KỸ THUẬT CHĂM SÓC HỒ TIÊU MỚI TRỒNG CHO NĂNG SUẤT VƯỢT TRỘI

KỸ THUẬT CHĂM SÓC HỒ TIÊU MỚI TRỒNG CHO NĂNG SUẤT VƯỢT TRỘI
Saturday,
21/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Việt Nam, tập trung chủ yếu ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Đây là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Để cây hồ tiêu phát triển tốt, bà con nông dân cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu mới trồng để cây cho năng suất vượt trội.

Hồ tiêu có thể được trồng trên nhiều loại trụ khác nhau như trụ gỗ, trụ gạch, trụ bê tông và các loại cây trụ sống. Ngoài việc chọn trụ phù hợp cho cây phát triển, bà con cũng cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu mới trồng để cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Chọn cây giống

Hiện nay có các loại giống hồ tiêu khác nhau như giống Ấn Độ, Phú Quốc, Vĩnh Linh, Lộc Ninh,….Tùy thổ nhưỡng từng vùng mà bà con lựa chọn giống cho phù hợp.

Chon-giong-ho-tieu

Chọn giống hồ tiêu

Cách chọn cây làm giống: Bà con cần chọn giống trên những cây hồ tiêu sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh, giống tiêu lươn hoặc tiêu ác, giống Ấn Độ hay Vĩnh Linh tùy điều kiện của bà con.

Trụ tiêu 

Tiêu là loại cây thân dây, ưa lên thẳng nên bà con cần chọn trụ cho cây bám vào. Hồ tiêu có thể sinh trưởng và phát triển trên cây gỗ, nọc bê tông, hoặc nọc cây sống…

Vuon-ho-tieu-trong-bang-tru-song

Vườn hồ tiêu trồng bằng trụ sống

Đối với nọc gỗ: Bà con nên chọn nọc gỗ có đường kính phù hợp để cây bám trụ lâu dài, khoảng 20 – 25 cm, cao khoảng 3-4 m cách đất là tốt nhất. Với nọc gỗ, khoảng cách trồng phù hợp là từ 2*2.5 m, hoặc 2.5m*2.5m.

Với nọc cây sống: Bà con nên chọn các loại cây đa niên, nhưng phải chọn những loại cây có thời gian sinh trưởng nhanh, rễ cọc ăn sâu, ít rễ ngang, cây không thay vỏ và ít sâu bệnh như các cây: lồng mức, muồng đen, cây hông, keo đậu…Đối với cây nọc sống, khoảng cách trồng là 2.5*3m.

Trồng hồ tiêu

Đào hố trồng hồ tiêu: Trước khi trồng, bà con cần đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố là 40cmx40cmx50cm, mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố (vị trí đặt bầu tiêu) cách cây trụ sống từ 40-50cm. Cũng có thể đào 1 hố với kích thước 60cmx60cmx50cm để trồng 2 dây hay 2 bầu tiêu vào cùng 1 hố.

Mỗi trụ tiêu bà con nên bón lót 10-20kg phân chuồng, 0,2-0,5kg phân lân, 0,2-0,3kg vôi bột, bà con cần trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố.

Bà con cũng cần xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

Che bóng cho cây hồ tiêu non: khi hồ tiêu mới trồng bà con cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che tủ tránh nắng và gió, nếu không cây hồ tiêu sẽ bị mất nước và bị cháy nắng. Bà con có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.

Làm sạch cỏ, xới xáo: bà con cần làm sạch cỏ quanh gốc và gữa các hàng hồ tiêu. Không xới xáo trong gốc tiêu, nên xới cách gốc 50-60 cm. Nếu cỏ mọc gần gốc hồ tiêu, bà con nên dùng tay nhổ bỏ, tránh gây tổn thương cây. Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ dẫn đến làm cho mầm bệnh xâm nhập vào làm chết cây hồ tiêu…

Tưới nước và chống úng cho hồ tiêu

Trong mùa nắng, bà con cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, chỉ tưới đủ chứ không tưới thừa nước. Đồng thời, bà con cần kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc nhằm giữ ẩm cho hồ tiêu.

Tuoi-nuoc-va-chong-ung-cho-ho-tieu

Tưới nước và chống úng cho hồ tiêu

Trong thời kỳ kinh doanh, việc tưới nước cho hồ tiêu có khác hơn. Trong thời kỳ này, đặc biệt là sau thu hoạch, bà con chỉ tưới cho cây hồ tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được cho mùa khô hạn để bước vào mùa mưa.

Bón phân

Phân hữu cơ: Loại phân này được bón hàng năm với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, bà con đào rãnh vành khăn quanh gốc hồ tiêu, mép rãnh cách mép tán hồ tiêu từ 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm để bón phân cho cây, bà con cần bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại. Khi đào rãnh bón phân, bà con hạn chế tối đa việc làm tổn thương đến bộ rễ của cây hồ tiêu.

Phân khoáng: Bà con nên dùng các loại NPK Đầu Trâu có công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây hồ tiêu, bà con cần đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE), những lại này rất tốt cho cây hồ tiêu.

Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho hồ tiêu. Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 4-6 lần/năm. Lượng bón ở thời kỳ kinh doanh chia bón 4 lần/năm vào các thời kỳ sau thu hoạch quả, đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Như vậy, việc chăm sóc hồ tiêu mới trồng giữ vai trò quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhằm đạt được năng suất lâu dài và vượt trội về sau. Ngoài việc theo dõi sự phát triển của cây, trong từng thời vụ, đặc biệt là lúc cây ra hoa và đậu quả, bà con cần lưu ý hãm nước cho cây hồ tiêu giai đoạn cây phân hóa mầm hoa để cây cho năng suất cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: