KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH
Monday,
23/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cây ăn quả, đặc biệt là sầu riêng, sau mỗi chu trình ra hoa, đậu quả, cây mất đi nhiều dưỡng chất. Vì vậy sau mỗi vụ thu hoạch bà con cần tỉa cành, tạo tán và bón phân cho cây để cây mau chóng phục hồi, chuẩn bị cho đợt ra hoa và đậu quả tiếp theo. Sau đây là chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật chăm sóc và phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch.

Sau khi thu hoạch xong, bà con cần tiến hành các biện pháp chăm sóc cho cây nhằm giúp cây mau chóng phục hồi để chuẩn bị cho đợt ra hoa và đậu quả tiếp theo. Bà con cần tiến hành sớm nhằm tạo điều kiện để vụ sau thu hoạch sớm, bán được giá tốt hơn. Không nên đợi đến trái cuối cùng chín thì mới tiến hành chăm sóc, mà nên tiến hành ngay để có vụ thu hoạch sau sớm.

Nếu vụ sầu riêng trước năng suất cao bất thường, đặc biệt là ở những cây ghép hay cho nhiều trái mùa trước. Ở mùa này, bà con nên tỉa bớt trái, tỉa cành tạo tán, đặc biệt là cành mang mầm bệnh, tỉa bỏ cành mọc dày, đan vào nhau, cành thấp hơn mặt đất từ 70cm. Sau khi tỉa cành xong, bà con cần dọn sạch và tiêu hủy để mầm bệnh không lây làn từ cây này sang cây khác.

tia-canh-tao-tan-cho-cay-sau-rieng

Tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng

Bón phân cho cây: trong giai đoạn này, bà con cần chuẩn bị lượng phân bón như sau: đối với phân hóa học, bà con nên bón phân theo công thức: 2/4 đạm, 1/4 - 2/4 lân, kali từ 1/4 trong tổng số lượng phân định bón trong vụ. Bón nhiều đạm, lân để cây mau chóng phục hồi và tăng trưởng.

Sau khi bón phân vô cơ xong, bà con tiến hành bón phân hữu cơ ngay sau khi thu hoạch với hàm lượng từ 50 – 100kg phân hữu cơ hoại mục/cây và tùy theo loại đất, loại phân.

Đối với phân vôi, bà con cần bón với hàm lượng 1 – 3tấn/hecta tùy độ pH của đất cũng như nhu cầu kali của cây. Thông thường, bà con bón vôi để đất đạt độ pH đạt từ 5,5 – 6,5 là lý tượng, vì lúc này cây sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

bon-phan-cho-cay-sau-rieng

Bón phân cho cây sầu riêng

Tưới nước cho cây: sau thu hoạch nếu ngay mùa mưa thì bà con không cần tưới, nếu không có mưa thì bà con nên tưới ngay cho cây, đồng thời bón phân để giúp cây hấp thu dinh dưỡng và phục hồi nhanh chóng.

Trong giai đoạn này, bà con cũng cần lưu ý phòng và trị bệnh cho cây, vì sau mỗi đợt thu hoạch, cây mất nhiều dinh dưỡng nên dễ bị sâu bệnh tấn công, bà con cần thăm vườn, nếu phát hiện có dấu hiệu của sâu bệnh thì tiến hành phòng trừ các loại sâu bệnh của cây, giúp cây hồi phục nhanh, cây khỏe, phát triển tốt.

Bà con cũng cần duy trì thảm thực vật trong vườn như là trồng cỏ. Khi cỏ cao bà con chỉ nên dùng dao cắt, không nên dùng thuốc xịt diệt cỏ vì sẽ làm cho đất bị suy thoái, giảm năng suất cây trồng.

Như vậy để cây sầu riêng mau chóng phục hồi sau mỗi vụ thu hoạch, bà con cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc và phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch.  

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc và phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch, bà con tham khảo để áp dụng cho vườn cây nhà mình. Chúc bà con một vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: