Kỹ thuật ghép Sầu Riêng bằng ngọn

Kỹ thuật ghép Sầu Riêng bằng ngọn
Tuesday,
20/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Kỹ thuật ghép Sầu Riêng bằng ngọn dễ thực hiện

Sầu riêng là loại cây ăn trái được canh tác khá nhiều ở Việt Nam, với hương vị đặc biệt được rất nhiều người yêu thích. Cùng với giá thành tương đối cao, sầu riêng đang mang lại nguồn thu nhập ổn định giúp nhiều hộ trồng vươn lên làm giàu.

Chuẩn bị dụng cụ ghép Sầu Riêng

Để thực hiện cách ghép Sầu Riêng diễn ra thuận lợi và chính xác thì cần phải có dụng cụ chuyên cụng trong lĩnh vực này.

– Dao ghép cành cây chuyên dụng.

– Băng keo ghép cây.

– Chuẩn bị mắt ghép: chọn các mầm ngủ đã hoá nâu và nơi có vết lá đã rụng.

Các bước trong kỹ thuật ghép Sầu Riêng

Đây là giai đoạn quan trọng yêu cầu người nông dân cần phải thận trọng và tỉ mỉ trong từng bước để đảm bảo mắt ghép có thể sống và phát triển được.

Đầu tiên, chúng ta sẽ dùng dao chuyên dụng rạch trên vỏ cây 2 đường song song và 1 đường nằm ngang theo hình chữ U (cao tầm 3,2cm, rộng 1,2cm) ở vị trí gốc ghép phía trên phần phình cách mặt đất khoảng 15 – 20 cm, Sau đó dùng mũi dao tách phần vỏ ra khỏi lõi nhưng vẫn còn dính ở phần phía trên.

Tiếp đến, chúng ta rạch 1 đường để chia phần vỏ này thành 2 phần to nhỏ theo tỉ lệ 7 – 3. Rồi dùng dao khoét thành 1 lỗ và không nên để bị cấn dập. Trên cành có mắt ghép Sầu Riêng đã chọn, dùng mũi dao tách lấy mắt ghép. Lưu ý là không được để mắt tháp bị bể da và không sờ vào mặt trong của mắt tháp sẽ làm mắt tháp bị bẩn và khi ghép mắt sẽ không dính. Sau khi đã tách mắt xong thì đưa vào cùng chiều vị trí chữ U đã mở trên gốc tháp. Đậy vỏ lại sao cho mắt tháp nhú ra khỏi lỗ rồi dùng 1 đoạn lá dừa dài tầm 5cm, rộng 2cm có khoét 1 lỗ ở giữa để đậy kín miệng tháp.

Cuối cùng, ta dùng dây cao su hoặc dây nilon có kích cỡ từ 7 – 10mm cuốn chặt chỗ ghép giống hình mái ngói tránh cho nước không xâm nhập vào được. Sau 10 ngày, các bạn cần phải mở dây ra kiểm tra, nếu thấy mắt ghép còn xanh thì mắt đã sống. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì mở luôn dây buộc ra khỏi mắt ghép. Nên cắt bỏ ngọn của gốc ghép để giúp mắt ghép phát triển, khi được khoảng 4 – 6 tháng tuổi là chúng ta đã có thể mang đi trồng.

Những lưu ý trong cách ghép Sầu Riêng

Các bạn nên tránh thực hiện hoạt động này vào mùa khô mà thời điểm thích hợp nhất để cắt ghép là vào đầu mùa mưa, tầm tháng 6 – 9 dương lịch, vì lúc này nhiệt độ và độ ẩm rất thích hợp để mắt ghép sống được.

Chú ý theo dõi, quan sát tình trạng của cây ghép thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện và phòng ngừa nếu cây bị sâu bệnh tấn công.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: