KỸ THUẬT GHÉP SẦU RIÊNG BẰNG NGỌN DỄ THỰC HIỆN

KỸ THUẬT GHÉP SẦU RIÊNG BẰNG NGỌN DỄ THỰC HIỆN
Tuesday,
20/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn trái được trồng khá nhiều ở Việt Nam, có giá thành tương đối cao. Do vậy sầu riêng đang là nguồn thu nhập ổn định giúp nhiều hộ trồng vườn lên làm giàu. Hiện nay, để giúp cây sầu riêng phát triển tốt, đạt năng suất thì kỹ thuật ghép sầu riêng bằng ngọn đang là phương pháp nhân giống được sử dụng nhiều nhất.

Chuẩn bị dụng cụ tiến hành ghép sầu riêng

ghep-sau-rieng-bang-ngon

Phương pháp ghép sầu riêng bằng ngọn

Để thực hiện phương pháp ghép Sầu Riêng bằng ngọn diễn ra thuận lợi và chính xác thì cần phải có đầy đủ dụng cụ chuyên cụng trong lĩnh vực này bao gồm:

– Dao ghép cành cây chuyên dụng.

– Băng keo ghép cây.

– Chuẩn bị mắt ghép: chọn các mầm ngủ đã hoá nâu và nơi có vết lá đã rụng.

Các bước của kỹ thuật ghép sầu riêng

Đây là công đoạn quan trọng yêu cầu người nông dân phải thực hiện thận trọng, tỉ mỉ trong từng bước mới đảm bảo mắt ghép có thể sống và phát triển được.

ghep-sau-rieng

Các bước tiến hành ghép sầu riêng

Đầu tiên, chúng ta sẽ sử dụng dao chuyên dụng rạch trên vỏ cây 2 đường song song cùng 1 đường nằm ngang theo hình chữ U (cao tầm 3,2cm, rộng 1,2cm) ở vị trí gốc ghép phía trên phần phình cách mặt đất từ 15 – 20 cm. Sau đó dùng mũi dao  để tách phần vỏ ra khỏi lõi, tuy nhiên vẫn còn dính ở phần phía trên.

Tiếp đến, tiến hành rạch 1 đường để chia phần vỏ này thành 2 phần to nhỏ theo tỉ lệ 7 – 3. Rồi dùng dao để khoét thành 1 lỗ, không nên để bị cấn dập. Trên cành có mắt ghép Sầu Riêng đã chọn, dùng mũi dao để tách lấy mắt ghép. Lưu ý là không được để mắt tháp bị bể da và không được sờ vào mặt trong của mắt tháp vì sẽ làm mắt tháp bị bẩn. Khi đó ghép mắt sẽ không dính. Sau khi đã tách mắt xong, đưa vào cùng chiều vị trí chữ U đã mở trên gốc tháp. Đậy vỏ lại sao cho mắt tháp nhú ra khỏi lỗ rồi dùng 1 đoạn lá dừa dài khoảng 5cm, rộng 2cm có khoét 1 lỗ ở giữa để đậy kín miệng tháp.

Cuối cùng, sử dụng dây cao su hoặc dây nilon có kích cỡ từ 7 – 10mm cuốn chặt chỗ ghép giống hình mái ngói để tránh cho nước không xâm nhập vào được. Sau 10 ngày, cần phải mở dây ra kiểm tra, nếu thấy mắt ghép còn xanh có nghĩa là mắt đã sống. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì có thể mở luôn dây buộc ra khỏi mắt ghép. Nên cắt bỏ ngọn của gốc ghép sẽ giúp mắt ghép phát triển tốt hơn, khi được khoảng 4 – 6 tháng tuổi là chúng ta đã có thể mang đi trồng.

Những lưu ý khi ghép sầu riêng bằng ngọn

ky-thuat-ghep-sau-rieng

Lưu ý khi tiến hành ghép sầu riêng 

Nên tránh thực hiện phương pháp này vào mùa khô, thời điểm thích hợp nhất để cắt ghép là vào đầu mùa mưa, tầm tháng 6 – 9 dương lịch, vì lúc này điều kiện nhiệt độ và độ ẩm rất thích hợp để mắt ghép sống được.

Chú ý theo dõi, quan sát tình trạng của cây ghép thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện và phòng ngừa nếu cây bị sâu bệnh tấn công.

Trên đây là bài viết chia sẻ về kỹ thuật ghép sầu riêng bằng ngọn cho bà con. Để đem lại được hiệu quả cây trồng cho được năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý phòng và trị nấm Phytophthora cho cây sầu riêngHi vọng bà con sẽ áp dụng thành công, có được những cây sầu riêng sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: