KỸ THUẬT LÀM ĐẤT TRỒNG SẦU RIÊNG ĐỂ CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO

KỸ THUẬT LÀM ĐẤT TRỒNG SẦU RIÊNG ĐỂ CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO
Monday,
10/10/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Ngoài những yêu cầu về giống, khí hậu, cách trồng, chăm sóc thì đất trồng sầu riêng là yếu tố quan trọng mà nhà nông cần chú ý khi có ý định trồng loại cây ăn quả này. Đất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, cũng như năng suất của cây trồng. Sau đây, chúng tôi chia sẽ đến bà con kỹ thuật làm đất trồng sầu riêng để cây phát triển tốt, cho nhiều trái, trái to, đẹp.

Yêu cầu về đất đối với sầu riêng

Đất trồng sầu riêng phải đáp ứng những tiêu chí gì? Nhìn chung, điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu Việt Nam phù hợp với hầu hết các giống sầu riêng. Đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Đó cũng là lý do vì sao ở những vùng này có những vườn sầu riêng lớn. Đất trồng sầu riêng phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

- Thoát nước tốt: Sầu riêng là loại cây không ưa ẩm. Tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây không hấp thụ được hết và dễ gây úng.

- Độ pH trung bình: Đất không được nhiễm mặn, độ pH thích hợp nhất là trong khoảng 5 - 6. Nếu độ mặn quá cao hoặc quá thấp thì phải có biện pháp xử lý trước khi trồng cây con xuống đất.

- Tơi xốp: Để rễ cây sầu riêng dễ thở, hấp thu không khí và có không gian để phát triển, tầng canh tác phải lớn hơn 1m. Trường hợp trồng trên đất phù sa thì bà con cần phải đắp mô, đào mương để hạn chế ngâp úng cho cây.

Ngoài những yêu cầu về đất trồng sầu riêng, bà con cũng cần chú ý đến khí hậu, ánh sáng và gió cho cây. Khí hậu phải có sự phân chia rõ rệt mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.500-2.000 mm / năm là phù hợp. Do cây sầu riêng cần nhiều ánh sáng để phát triển nên bà con cần trồng với mật độ thưa. Xung quanh vườn nên trồng cây chắn gió để hạn chế hiện tượng gãy cành, đồng thời làm tăng tỷ lệ đậu quả.

Cách làm đất trồng sầu riêng để cây đạt chất lượng tốt và cho năng suất cao

Khi cây sầu riêng non được chuyển từ bầu đất ra vườn trồng, khả năng tìm và hút chất dinh dưỡng còn hạn chế. Vì vậy, bà con cần chuẩn bị đất kỹ càng, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

- Trước khi bắt đầu trồng cây sầu riêng khoảng 20 - 30 ngày, bà con bón khoảng 2 - 3kg phân hữu cơ vi sinh trộn với đất và cho vào hố rồi lấp lại. Đây là cách giúp cây con có đủ nguồn dinh dưỡng để sử dụng. 

- Trước khi bón phân hữu cơ vi sinh vào đất 10 - 20 ngày, bà con nên dùng vôi bột rãi vào khu vực trồng cây sầu riêng. Điều này nhằm ngăn ngừa nấm bệnh trong đất.

Lưu ý: không nên bón vôi và phân hữu cơ cùng một lúc vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân. Phân hữu cơ nên chọn loại phân hữu cơ vi sinh có lợi, thành phần rõ ràng, rõ nguồn gốc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng đúng cách

Đến đây thì bà con đã biết cách xử lý đất trồng sầu riêng rồi phải không? Dưới đây là quy trình trồng và chăm sóc sầu riêng, công việc này khá phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải có chút kiến thức và cách chăm sóc.

Cách trồng sầu riêng:

- Bước 1: Đào hố có kích thước 60x60x60cm. Mỗi hố, bà con bón 25-30kg phân chuồng hoai mục, 0,3-0,5kg lân, 0,2kg NPK, 10-20g Basudin để chống mối mọt và côn trùng cắn rễ. Bà con trộn phân và thuốc cùng với lớp đất mặt, ủ đống 15-30 ngày trước khi trồng cây con.

Tien-hanh-trong-sau-rieng

Tiến hành trồng sầu riêng

- Bước 2: Tiến hành trồng cây giống sầu riêng vào hố. Nhẹ nhàng cắt bỏ lớp nhựa của bầu ươm, sau đó đặt cây con vào giữa hố. Đảm bảo miệng bầu ngang với mặt đất.

Dong-coc-co-dinh-va-che-chan-cho-cay

Đóng cọc cố định và che chắn cho cây

- Bước 3: Lấp đất và nén nhẹ xung quanh bầu. Lưu ý phần gốc của cây sầu riêng nên cao hơn một chút để tránh đọng nước. Trồng cây xong phải tưới thật đẫm nước. Sau đó, bà con đóng cọc để cố định cây, đồng thời che nắng cẩn thận cho cây nếu thấy trời nắng to.

- Hướng dẫn cách chăm sóc cây cầu riêng

Sau khi làm đất trồng sầu riêng xong bà con tiến hành tưới nước, làm cỏ, bón phân và tỉa cành cho cây. Đây là những công việc phải làm để cây mau lớn và cho năng suất cao.

+ Tưới nước với lượng vừa đủ

Vào mùa khô, nên tưới 7-10 ngày / lần với lượng vừa đủ để duy trì độ ẩm cần thiết cho đất, kết hợp ủ gốc bằng rơm rạ, trấu, xác lục bình. Để việc tưới nước thuận tiện hơn, bà con có thể đánh bồn xung quanh gốc. Từ năm thứ 4, sầu riêng đã phát triển rễ đủ sâu, không cần tưới nhiều nước nhưng vẫn đảm bảo tưới đủ. Trung bình vào mùa nắng, cần tưới cho cây 2-4 đợt nước, mỗi đợt cách nhau 25-30 ngày.

+ Tiến hành bón phân định kỳ

Hàng năm, vào đầu mùa mưa cần bón lót cho mỗi gốc sầu riêng 15-20kg phân chuồng hoai mục, phân NPK với tỷ lệ N và P cao để kích thích sự phát triển của cành và rễ.

- Năm đầu, bón phân định kỳ 3 tháng 1 lần, mỗi lần 100g / gốc.

- Từ năm thứ, 2 tháng bón một lần, mỗi lần bón 0.8-1kg/ gốc.

- Giai đoạn đậu quả cần tăng lượng K trong phân lên cao để tăng tỷ lệ đậu trái và tăng phẩm chất cho quả.

- Sau khi thu hoạch giảm K, tăng N và P để cây phục hồi nhanh.

+ Dọn sạch cỏ dại trong vườn sầu riêng

Cỏ dại mọc dày đặc trong đất trồng sầu riêng rất dễ bị nấm bệnh và côn trùng ẩn nấp phá hại cây. Ngoài ra, nó còn hút chất dinh dưỡng từ đất khiến cây bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên dọn cỏ và giúp gốc cây thông thoáng. Lúc đầu khi cây còn nhỏ có thể trồng xen các loại cây họ đậu để tăng thu nhập và tăng độ mùn cho đất.

+ Cắt tỉa cành cho cây sầu riêng

Cat-tia-canh-cho-cay-sau-rieng

Cắt tỉa cành cho cây sầu riêng

Trong 6 - 8 tháng đầu chỉ để cây sầu riêng phát triển tự nhiên. Sau đó, chọn nuôi 1 chồi thân, mập, vươn thẳng, khỏe mạnh. Khi đến thời điểm cây có chiều cao trên 2m nên cắt cành ngang cách mặt đất 0,8-1m để gốc thông thoáng.

- Trồng thuần thì nuôi cành ngang cao hơn 1.5 m, hãm ngọn khi cây đạt chiều cao 7-10 m.

- Trồng xen thì cành ngang nên cao hơn ngọn cây bên dưới 1-2 m. Phân tầng mỗi tầng cách nhau 40-60cm, có 3-4 cành cấp 1 tỏa đều các hướng.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con kỹ thuật làm đất trồng sầu riêng cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây ăn quả này. Để cây phát triển bền vững, ra hoa và đậu quả tốt, bà con cần áp dụng Kỹ thuật phục hồi, chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: