KỸ THUẬT TỈA HOA, TỈA QUẢ SẦU RIÊNG NHẰM ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

KỸ THUẬT TỈA HOA, TỈA QUẢ SẦU RIÊNG NHẰM ĐẠT NĂNG SUẤT CAO
Friday,
13/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng hiện nay đang là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao ở Tây Nguyên. Để cây sầu riêng cho năng suất cao, trái có chất lượng tốt như không bị hư, sượng thì sau khi xử lý ra hoa và thực hiện các biện pháp để rước bông đồng loạt, bà con nông dân cần phải thực hiện việc tỉa hoa, tỉa quả cho cây.

Tỉa bớt hoa

Tỉa bớt hoa là một trong những cách giúp cho cây tập trung nuôi dưỡng những hoa có tỉ lệ đậu quả cao mang lại chất lượng. Vì vậy, bà con cần phải tỉa bớt những hoa ra có tỷ lệ kết trái kém và những hoa nằm ở những vị trí không cần thiết.

Thông thường thời điểm tỉa bớt hoa trong một chùm thích hợp là khi chùm hoa đã dài trong khoảng từ 8 đến 10 cm. Bà con chỉ cần tỉa đi những bông hoa mọc ở đầu cành, để lại những bông hoa mọc cùng một đợt, có cuống khỏe mạnh và không bị nhiễm sâu bệnh. Bà con lưu ý không nên để quá 10 bông cho một chùm hoa.

Kỹ thuật tỉa hoa Sầu riêng cho năng suất cao

Dụng cụ:

Bà con chọn kéo và dụng cụ chuyên dùng để tỉa hoa.

Phương pháp tỉa hoa:

Phuong-phap-tia-hoa

Phương pháp tỉa hoa

Sau khi thấy hoa đã rõ (dài khoảng 2 – 4cm) thì bà con cần tiến hành tỉa hoa, khoảng cách 25cm để một chùm hoa trên tất cả các cành có thể mang quả, các hoa đầu cành nên được tỉa bỏ.

Bà con cũng có thể dùng tay để bẻ những chùm hoa xấu nhưng thao tác phải nhẹ nhàng và không làm ảnh hưởng đến chùm hoa bên cạnh.

Bà con cần dùng dụng cụ chuyên dùng để tỉa các chùm hoa trên cao. Việc tỉa hoa cần phải chính xác và nhẹ nhàng.

Sau khi tỉa hoa xong, bà con sẽ thấy các chùm hoa sẽ rải đều trên cành. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ phấn, thụ tinh, đậu quả và nuôi quả của cây sầu riêng.

Việc tỉa hoa thường kết thúc một tháng trước khi hoa nở.

Sau khi tỉa hoa nếu bà con thấy cây chưa nhú đọt non thì nên bón bổ sung phân DAP nhằm kích thích cây ra đọt non, đồng thời bà con cũng lưu ý tưới đều nước cho cây và luôn giữ mặt đất có độ ẩm ổn định.

Tỉa quả sầu riêng để quả có giá trị thương phẩm cao

Tia-qua-sau-rieng

Tỉa quả sầu riêng

Nhằm giúp các quả trên cành phát triển đồng đều, quả có hình dáng đẹp, bà con cần tiến hành tỉa quả cho cây sầu riêng. Việc tỉa quả thường được thực hiện 3 lần chính:

Lần 1: Bà con tiếng hành tỉa vào tuần thứ 3 hoặc 4 sau khi hoa nở và kết thúc vào khoảng tuần thứ 5. Thời điểm này quả Sầu riêng có kích thước bằng hạt mít.

Lần 2: Tỉa quả vào tuần thứ 8 sau khi hoa nở, lúc này quả sầu riêng to bằng quả trứng gà.

Lần 3: Tỉa quả vào tuần thứ 10 sau khi hoa nở, khi đó quả bằng nắm tay.

Những quả cần phải được tỉa bỏ bao gồm: Quả mọc quá dày, bị méo mó hay bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra khi quan sát thấy những quả phát triển không bình thường hay quả không mang đặc trưng của giống thì bà con cũng nên tỉa bỏ.

Kỹ thuật tỉa quả cho sầu riêng:

Lần 1: Bà con cắt tỉa các loại quả đậu dày đặc trên chùm, thường mỗi chùm bà con không nên để nhiều hơn 2 quả. Vậy nên, nếu có quả méo mó, sâu bệnh thì bà con nên tỉa bớt

Lần 2: Bà con tiếp tục tỉa những quả có dấu hiệu phát triển không bình thường vì như vậy cây có điều kiện nuôi quả khỏe mạnh nhằm giúp quá trình tạo cơm quả được thuận lợi.

Lần 3: Nếu thấy có những quả không mang đặc trưng của giống thì bà con cũng nên cắt bỏ, điều này tạo thuận lợi cho sự phát triển cơm, tăng kích thước quả và quả cũng có hình dáng đẹp, bắt mắt.

Việc tỉa quả cần đảm bảo sao cho mỗi chùm không quá 2 quả và trên cây còn khoảng từ 60 đến 100 quả tùy thuộc vào giống, độ lớn của tán và sức khỏe của cây và quả rải đều trên cành.

Nếu như bà con để quá nhiều quả trên cành, cành sẽ dễ bị khô ngay sau khi thu hoạch quả, làm cho cành yếu, dễ gãy. Ngoài ra, việc để quá nhiều quả trên cành sẽ làm cho các quả trên cành phát triển không đồng đều, biến dạng, quả nhỏ, chất lượng “cơm” không ngon.

Sau khi tỉa quả xong, bà con tiếp tục thực hiện việc bón phân, tưới nước theo quy trình. Ngoài ra, để đạt được năng suất cao, bà con cũng cần thường xuyên theo dõi để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại cho sầu riêng.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con kỹ thuật tỉa hoa và tỉa quả cho cây sầu riêng nhằm giúp cho quả phát triển tốt, quả đều, đẹp, cơm dày, để quả sầu riêng sau thu hoạch đạt giá trị thuong phẩm cao. Bên cạnh đó, để cây đạt năng suất cao, bà con cần lưu ý khắc phục sớm hiện tượng cháy lá trên cây sầu riêng giai đoạn đang mang trái. Chúc bà con có những vụ mừa bội thu!

Nguồn: VTBN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: