KỸ THUẬT TRỒNG BƯỞI DA XANH CHO CÂY NHANH RA QUẢ

KỸ THUẬT TRỒNG BƯỞI DA XANH CHO CÂY NHANH RA QUẢ
Friday,
30/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việc trồng cây bưởi da xanh giúp mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà nông. Đặc biệt, kỹ thuật trồng bưởi da xanh lại vô cùng đơn giản. Để cây phát triển tươi tốt, cho ra trái thì bà con có thể áp dụng theo phương pháp trồng được chia sẻ dưới đây.

Kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh nhanh ra quả

ky-thuat-cham-soc-buoi-sau-thu-hoach

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

  • Chuẩn bị giống

Đối với cây bưởi da xanh thì nên lựa chọn những khu nào trồng giống cây chỉ chuyên loại bưởi da xanh thì bà con hãy mua giống ở đó, vì cây bưởi da xanh cho chất lượng giống chuẩn khi chỉ trồng 1 mình giống bưởi da xanh nhằm tránh việc thụ phấn chéo với các cây ăn quả khác.

Bạn nên trồng cây bưởi chiết vì chúng cho ra trái khá nhanh và rất rễ sống, cây cũng cho ra trái ở tầng thấp và chất lượng quả rất ngon, với tuổi thọ cây khá cao nên là bà con hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cây bưởi chiết đê làm giống cho khu vườn nhà mình.

  • Chuẩn bị đất

Đối với loại bưởi da xanh thì bạn nên lựa chọn khu vực trồng có địa hình bằng phẳng và thoát nước tốt cũng như là lấy nước vào tốt, và đối với mùa mưa thì nên chọn những khu vực có đất cao khoảng từ 20-30cm khỏi mặt nước để giúp cây sống tốt hơn.

Sau khi đã tìm được khu đất phù hợp hãy tiến hành đào hố với kích thước hố dạng tròn hoặc vuông từ 1,2m x 1,2m và sâu khoảng 30cm. Nên tiến hành tđào sâu ở mức trung bình như vậy là ổn định cho sự phát triển của cây, nếu đào quá sâu sẽ gặp tầng đất phèn, rễ cây sẽ khó sống và chậm phát triển.

Sau khi bạn đào hố xong bạn nên rải từ 5 đến 6 kg vôi bột để khử trung đất và khoảng 2 bao phân chuồng hoai mục rồi bạn phủ lên một lớp đất mỏng và tiến hành trồng cây vào hố đã chuẩn bị.

Trồng cây và chăm sóc cây bưởi da xanh

buoi-da-xanh

 Chăm sóc bưởi da xanh nhanh ra hoa

Nếu khu vực nhà có diện tích rộng để trồng nhiều cây bưởi thì bạn nên trồng theo khoảng cách  4m/ cây với hàng cách hàng,  để sau này khi cây phát triển có tán rộng hơn nữa. Và trung bình với mỗi ha thì chỉ nên trồng từ 500-600 cây là thích hợp nhất.

khi đã chuẩn bị hố cây và toàn bộ phân đã chuẩn bị sẵn trước đó thì bắt đầu tiến hành phủ một lớp đất mỏng lên trên hố và trồng cây vào phủ kín đất và định vị cây chắc chắn để cây không bị lay gốc.Tiếp theo tiến hành tưới nước cho ẩm xung quanh vùng đất của cây , để cho cây có thể phát triển . bạn nên lấy một ít rơm dạ khô quấn quanh gốc để cho gốc cây có thể mát và không bị bay hơi nước ở xuanh quanh gốc cấy giúp cây có thể giữ ẩm tốt hơn.

Thời điểm trồng: tốt nhất là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Lặt bỏ tất cả trái non trong những năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

Chăm sóc bưởi da xanh sau khi trồng

Chăm sóc bưởi thời kì kiến thiết cơ bản là bước rất quan trọng, do vậy sau khi trồng cây được khoảng từ 1-2 tháng thì cần lưu ý phải thường xuyên giữ ẩm cho cây và nên tưới phân bón cho cây định kỳ từ 2 tháng nếu đất tốt và 1 tháng đất chưa tốt, và thường xuyên cắt tỉa tán cây, chừng khoảng 50cm để cho tán cây thấp xuống với những ước lượng như sau:

Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp 1

Cắt tỉa tạo tán 30cm để cành cấp 2

Cắt tỉa tạo tán 20cm để cành cấp 3

Để cây tạo được thành bộ khu cành tốt nhất và có những tán rộng để phù hợp cho sự phát triển của cây

Bón cho cây chưa có quả, thời điểm trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây đã cho quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100%. Thời kỳ chuẩn bị ra hoa nên bón đạm, ka li,ZinC. Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh nên bón đạm, kali, boron. Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng thì nên bón kali,sungar.

Phòng chống sâu bệnh hại cho cây

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh-nhanh-dau-qua

Phòng chống sâu bệnh hại cho bưởi da xanh

Thông thường bưởi da xanh là loại cây rất ít khi bị sâu bệnh và chỉ có một số bệnh hại thường gặp như : sâu vẽ bùa là loại sâu gây hại lớn nhất ngay từ lúc cây đang còn nhỏ chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ bằng cách: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%. Sâu đục thân cành: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

Bệnh thán thư: Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện  sớm và sử dụng một trong các loại thuốc sau (phun khi bệnh mới chớm): Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP,… Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo. Bệnh chảy gôm thì nên dùng Boocdo, Benlat , Alliette.

Kích thích ra hoa, đậu trái nhiều

Khi cây đã được trồng và phát triển một thời gian dài, cũng chính là lúc cần để cho cây ra hoa và kết trái, để giúp cây bươi da xanh ra hoa nhiều và quanh năm thì cần phải kích thích cây ra hoa đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch và phải bỏ bớt những trái phát triển kém đi vì nếu như để quá nhiều quả thì sẽ dẫn đến cây suy yếu và chậm phát triển.

Thu hoạch bưởi da xanh

Khi quả đã chín tới, sẽ thấy da quả bưởi căng lên và da sáng, lúc này nên cắt luôn cả cuống trái

Bạn nên cắt trái khi trái vừa chín tới và không nên cắt trái khi trái chưa chín hoặc đã chín quá, khi đó bạn ăn trái và chất lượng trái sẽ không ngon. Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp ở nhiều nơi.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích giúp bà con có được kỹ thuật trồng bưởi da xanh nhanh ra quả. Bà con nhớ lưu lại để thực hiện cho vườn trồng nhà mình nhé. Chúc bà con một mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: