KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĐU ĐỦ MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĐU ĐỦ MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO
Saturday,
21/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Đu đủ thuộc loại cây ăn quả nhiệt đới, có thể sống được quanh năm, rất dễ trồng. Do đó chúng có mặt phổ biến rộng rãi ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên để cây trồng cho năng suất cao cần phải biết kỹ thuật trồng cây đu đủ sao cho đúng mùa vụ, và chăm sóc đúng cách.

Khí hậu phù hợp cho cây đu đủ phát triển

khi-hau-phu-hop-cho-cay-du-du

Khí hậu phù hợp để cây đu đủ phát triển

- Cây đu đủ phát triển tốt ở môi trường có khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa phù hợp khoảng 100 mm/tháng và cây không bị che bóng mát.

- Cây đu đủ đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ và ẩm độ, khi nhiệt độ cao (30 - 35oC) hoặc ẩm độ cao cùng với lượng mưa nhiều (250 - 300 mm/tháng) sẽ làm cây sinh trưởng kém, có thể không  đậu quả.

Lựa chọn loại đất phù hợp để trồng cây đu đủ

Đất trồng đu đủ nên chọn loại đất không có phèn hoặc ít phèn (pH : 5,5 - 6,5) tơi xốp và dễ thoát nước (nếu có lên mương líp nên duy trì mực nước trong mương ở độ sâu 50 - 60 cm cách mặt luống) đất tốt nhiều dinh dưỡng ở lớp đất mặt, rất phù hợp cho sự phát triển của cây đu đủ. Nếu đất trồng đã trải qua nhiều năm và trở lên cằn cỗi chai cứng, hãy tiến hành cải tạo lại đất vườn để lấy lại dinh dưỡng cho đất.

Thời vụ thích hợp để trồng cây đu đủ

cay-du-du

Thời vụ thích hợp để cây đu đủ phát triển tốt

Đu đủ có khả năng ra hoa và đậu trái quanh năm, tuy nhiên cũng có mùa ít hoặc không đậu quả. Do vậy để trồng đu đủ đạt năng suất cao và cho quả đẹp, hạn chế được sâu bệnh, nên phân bổ thời gian trồng cây đu đủ vào các vụ sau:

- Vùng đất chủ động tưới tiêu, trồng đu đủ vào mùa mưa (tháng 7 - tháng 8 dương lịch)

- Vùng đất kém chủ động nước (vùng bị ảnh hưởng của nước lũ) trồng sau khi nước rút. Khi trồng cây con cần lưu ý phải đạt từ 20 - 30 ngày tuổi.

Các loại giống cây đu đủ thích hợp để trồng

giong-cay-du-du

Các loại giống cây đu đủ cho năng suất cao

- Giống Hong Kong: năng suất đạt cao, có trọng lượng trái trung bình từ 2,5 - 3 kg, vỏ dày, chống chịu khá tốt với nhện đỏ và các bệnh do Virus, thịt quả màu vàng, hàm lượng đường từ 9 - 10%.

- Đài Loan tím: Năng suất rất cao, và cho quả nhiều, trọng lượng quả từ 1.2 - 1.5 kg, thịt quả có màu đỏ tím, chắc thịt, hàm lượng đường từ 10 - 11%.

- Đu đủ Thái lan: Cho quả quanh năm và khả năng khai thác lên đến 4 năm, trọng lượng trái 1,8 - 2kg. Quả đu đủ có màu sắc đẹp, cho phần thịt cứng, không mềm.

- Đu đủ vàng: thu hoạch được sau 5- 7 tháng, trọng lượng quả từ 1,5 - 2kg. Quả thơm, ngon có màu sắc bắt mắt.

Chọn và xử lý hạt để trồng đu đủ

- Chọn hạt: Từ quả thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ khoẻ, sạch sâu bệnh, quả phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt ở giữa quả và chìm trong nước.

- Xử lý hạt: Chà tróc vỏ lụa bên ngoài hạt, sau đó đem phơi trong mát và cất trữ nơi khô ráo. Trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước nóng ở nhiệt độ từ 50 - 550C (3 sôi 2 lạnh) khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục ngâm trong nước lã tầm khoảng 2 giờ.

Ươm cây đu đủ con

- Hạt sau khi xử lý, được ươm trên líp, mặt líp có trộn tro trấu, khoảng 5 - 10 ngày hạt sẽ nẩy mần. Khi cây cao khoảng 4 - 6 cm cấy vào bầu. Nên chọn cây khẻo mạnh, kích thước trung bình, rễ chùm nhiều, kích thước bầu 6 - 10 cm.

Đất làm bầu: 1/3 lớp đất mặt xốp + 1/3 tro trấu + 1/3 phân chuồng. Cây con trong bầu được 2 - 4 tuần có thể đem trồng.

Kỹ thuật chăm sóc và trồng cây đu đủ

ky-thuat-trong-cay-du-du

Kỹ thuật trồng cây đu đủ đạt hiệu quả cao

- Chuẩn bị đất : Các vùng đất thấp cần lên luống trước khi trồng, sau đó lớp đất mặt trộn với 3 - 5 kg phân chuồng, 200g vôi đắp thành mô với kích thước 50 x 50 x 30 cm

- Khoảng cách trồng:

Cây cách cây: 1,8 - 2 cm

Hàng cách hàng: 2 - 3 cm

Có thể trồng xen quanh khu vực nhà, bờ mương....

- Bón phân: đảm bảo nguồn dinh dưỡng đủ chất để cây cây phát triển tốt nhất. Lượng phân bón cần cho 1 cây đu đủ trong một năm:

+ Phân chuồng hoai: 3 - 5 kg

+ Phân Urê: 200 - 300 gr

+ Super lân: 500 - 600 gr

+ KCL: 200 - 300 gr

Có thể kết hợp sử dụng dạng phân đơn hoặc phân hỗn hợp khác nhưng cần phải cân đối hàm lượng đạm, lân, kaly.

Cách bón phân:

+ Bón lót: Từ 3 - 5 kg phân chuồng + 50 - 100 gr Super lân + 200 gr vôi ( ở các vùng có pH của đất phải đạt 6,5)

+ Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 20 gr phân Urê + 30 gr Super lân pha trong 10 lít nước tưới cho 4 cây, 1 tuần tưới 1 lần.

+ Cây từ 1 - 3 tháng tuổi sau khi trồng: Bón phân 30 - 40 gr Urê + 50 gr Super lân + 2 - 3 gr KCL/cây/lần, 15 - 20 ngày 1 lần

+ Cây từ 3 - 7 tháng tuổi sau khi trồng bón phân: 40 - 50 gr Urê + 50 gr Super lân + 40 gr KCL/lần/ngày, 1 tháng bón 1 lần, tháng thứ 3 có thể bón thêm 2 kg phân chuồng + 100 gr vôi trên cây và kết hợp vun gốc cho cây.

+ Phân bón lá: Phun định kỳ 3 - 4 tuần/lần theo nồng độ hướng dẫn.

- Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh, cần làm thường xuyên quanh gốc.

- Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.

- Phủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô phủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

Hi vọng bài viết chia sẻ về kỹ thuật trồng cây đu đủ trên đây sẽ giúp ích cho bà con trong việc áp dụng khi trồng cây đu đủ để đem lại sự phát triển tốt nhất cho cây trồng.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: