KỸ THUẬT TRỒNG ỔI ĐÚNG CÁCH GIÚP ÍT SÂU BỆNH VÀ NHANH THU HOẠCH

KỸ THUẬT TRỒNG ỔI ĐÚNG CÁCH GIÚP ÍT SÂU BỆNH VÀ NHANH THU HOẠCH
Friday,
10/06/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Ổi là loại trái cây được yêu thích không chỉ có vị ngọt, thịt giòn nhẹ khi ăn, ổi còn rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Chúng ta thường xuyên thấy ổi được bày bán trong siêu thị, ngoài chợ đến những gánh hàng rong. Với nhu cầu tiêu thụ của thị trường ngày càng lớn, trồng ổi đang là hướng đi phù hợp cho nhiều nông hộ ở nước ta.

Chuẩn bị trước khi trồng ổi

- Lựa chọn giống ổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống ổi như ổi Đào, ổi Hương, ổi Bo, ổi Lê… Tùy theo điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương mà bà con có sự lựa chọn giống ổi phù hợp. Bà con cũng có thể tham khảo các hộ dân trồng ổi lân cận để được chia sẽ kinh nghiệm.

Giong-oi-Le-Dai-Loan

Giống ổi Lê Đài Loan

Sau khi quyết định được giống ổi cần trồng, bà con cần chọn cây giống khỏe mạnh, phát triển đồng đều, cứng cáp, và không có sâu bệnh.

- Điều kiện đất trồng và khí hậu

Điều kiện khí hậu và đất trồng giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây ổi. Cây ổi phát triển tốt ở nhiệt độ 20-30 độ C và độ pH nên giao động trong khoảng 5-6.  

Vườn ổi nên gần nguồn nước hoặc ở nơi bà con có thể chủ động được nước tưới. Ngoài ra, đất trồng ổi phải tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Ở những địa phương có lượng mưa ít, bà con cần chủ động tưới ẩm cho đất và che phủ đất bằng thảm thực vật.

- Nên trồng ổi vào thời gian nào trong năm?

Ở mỗi vùng miền thời điểm trồng ổi cũng khác nhau. Ở miền Bắc, bà con có thể trồng vào vụ xuân hè (tháng 3-5) hoặc vụ hè thu (tháng 8-10). Còn ở miền Nam, bà con nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5-6)

Với cây ổi, bà con nên trồng kép, 2 cây trên 1 hố trồng (một gốc). Mật độ trồng phù hợp là 100 – 110 gốc / 1.000 mét vuông. Bằng việc trồng kép bà con sẽ tiết kiệm chi phí chăm sóc và tăng năng suất cho cây.

Hố trồng ổi có kích thước đường kính 20cm và có độ sâu 20cm. Các hố nên được đào thành hàng thẳng, khoảng cách giữa 2 hố khoảng 3.5 – 4m, khoảng cách giữa các hàng khoảng 4 – 4.5m.

Kỹ thuật trồng ổi đạt hiệu quả năng suất cao

Ky-thuat-trong-oi

Kỹ thuật trồng ổi

– Trước khi trồng ổi, bà con cần phải tỉa hết các mầm cỏ dại quanh gốc.

– Tiếp đến bà con tiến hành gỡ bỏ túi ni lông bao quanh bầu ươm, đặt bầu ươm xuống dưới hố trồng và lấp đất ngang mặt bầu. Sau khi trồng, bà con cố định cây bằng cách cắm một cọc thẳng đứng cạnh gốc, và cột cố định thân ổi để tránh mưa gió làm cây bị đổ. Đồng thời, bà con dùng rơm rạ hoặc rễ bèo phủ quanh gốc giúp giữ ẩm cho cây.

– Nếu như khu vực trồng có nắng gắt, bà con cần phải tiến hành che chắn cho cây và tưới nước 2 lần / ngày để giữ ẩm cho đất.

– Khi cây mọc chồi non mới, bà con giảm dần lượng nước tưới xuống còn 1 lần / ngày.

Kỹ thuật chăm sóc cây ổi

- Cắt tỉa cành và tạo tán

Sau khi trồng được 3 tháng thì bà con tiến hành tỉa cành và tạo tán cho cây. Điều này giúp cây khỏe mạnh, giảm sâu bệnh và nhanh ra quả.

Tia-canh-tao-tan-cho-cay

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Từ thân cây, bà con để 3 mầm mọc chính làm cành cấp 1, từ đó sẽ mọc ra các cành nhánh cấp 2 và cấp 3. 

Bà con cần tỉa bỏ các cành cây có lá vàng và dấu hiệu vàng lá, những cành mọc sát đất vì sẽ là nơi trú ngụ của sâu bệnh và làm ảnh hưởng tới dinh dưỡng nuôi cây.

Sau khi cắt cành, tạo tán cho cây, bà con nên vệ sinh vết cắt bằng cách quét vôi để tránh sâu bệnh không làm hại cây.

Mục đích khác của việc tỉa cành – tạo tán nữa là kích thích cây ra rễ nhiều hơn. Khi bộ rễ phát triển tốt sẽ làm cho cây có nhiều dinh dưỡng hấp thụ và sẽ cho nhiều quả to hơn.

- Bón phân cho cây

Bà con cần cung cấp phân bón cho cây từ khi trồng cho đến khi ổi được thu hoạch xong. Năm đầu tiên, bà con bón phân NPK theo tỉ lệ 12:15:18 và được chia ra làm 4 lần bón, mỗi lần bón 50g amon sunphat + 100g NPK cho mỗi gốc.

Sang năm thứ 2, bà con cũng cần bón cho ổi làm 4 đợt. Mỗi đợt cần phải tăng gấp 3 lần phân bón như năm đầu + 50g magie sunphat cho mỗi gốc cây.

Đến năm thứ 3, ổi bước vào giai đoạn cho thu hoạch nên bà con cần phải bón nhiều phân hơn. Bà con lưu ý bón phân đạm cho cây trước khi ra hoa 1 tháng để cho cây nhiều hoa hơn.

Có thể nói đạm, lân và kali là ba thành phần không thể thiếu cho quá trình phát triển của ổi. Trong đó Đạm giúp cây nhiều chồi, nhanh lớn, Lân giúp kích thích khả năng đẻ chồi, ra nhánh mới và nhiều hoa hơn, riêng Kali giúp cho cành thêm cứng cáp, đứng vững trước gió bão và quả ít bị rụng hơn.

- Sâu bệnh hại ổi

- Sâu hại

+ Rầy mềm: Thường trú ở các chồi non và mặt dưới lá cây. Khi cây bị rầy mềm tấn công, lá mầm bị cuốn vào nhau, cùng với đó là chồi chậm lớn. Bà con sử dụng Bassa 50ND có nồng độ 0,1-0,2% để phun cho cây.

+ Rệp: Một số loại rệp phổ biến hay tấn công cây ổi là rệp phấn trắng, rệp sáp hay rệp dính. Khi bị rệp tấn công, cây thường cho quả bé, lá nhỏ và bị khô. Bà con phun Bi 58 40 EC nồng độ 0,1-0,2 phun cho cây để phòng trừ rệp.

+ Ruồi đục quả: Khi cây bị bệnh, bà con sẽ thấy nhiều loại ruồi đục gây thối quả. Khi đó, bà con có thể sử dụng Methyl Eugenol làm bẫy để bắt ruồi. Đồng thời, bà con nhặt và tiêu hủy những trái ổi rụng.

- Bệnh hại

+ Bệnh thán thư hại ổi: Đây là loại bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, với những đốm nhỏ màu nâu đen xuất hiện trên quả khi chín, và những quả bị bệnh thường nhỏ và khô. Bà con cần phun Dithane M-45 nồng độ 0,1-0,2% cho cây để phòng ngừa bệnh thán thư.

+ Bệnh đốm lá: Khi cây bị bệnh, nhiều lá trên cây có những đốm tròn, bên ngoài màu nâu đậm, và nhạt hơn khi vào giữa. Khi bệnh lan rộng, cây sẽ bị rụng nhiều lá và lá sẽ nhỏ hơn. Vì thế, bà con cần tiến hành phun Copper-B 65 BHN nồng độ 0,1-0,2% cho cây để ngăn ngừa bệnh đốm lá.

Như vậy, việc áp dụng kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc cây ổi sẽ giúp cây phát triển tốt, ít sâu bệnh. Để cây đạt năng suất cao, bà con cần bón phân cho cây ổi đầy đủ và đúng kỹ thuật vào thời kỳ cây ra hoa và đậu quả. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: