Kỹ thuật trồng và chăm sóc Sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Sầu riêng giai đoạn kiến thiết
Monday,
05/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, được phát hiện đầu tiên ở khu  rừng Sumatra và Kalimantan tại Malayxia. Xuất xứ từ vùng khí hậu nhiệt đới ẩm nên ngày nay sầu riêng đã được nhân giống và trồng nhiều ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Sầu riêng được trồng ở nước ta từ rất sớm, khoảng hơn 100 năm trước với giống có nguồn gốc từ Indonexia do cha cố Gernet đưa về. Vùng trồng đầu tiên là ở Tân Quy (Biên Hòa), sau đó bắt đầu lan rộng ra Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên. Tính đến năm 2016, diện tích trồng sầu riêng của cả nước vào khoảng 32,3 nghìn ha.

Yêu cầu sinh thái của cây sầu riêng

Độ cao

Cây sầu riêng thường không đòi hỏi khắt khe về độ cao, tuy nhiên cây thường sinh trưởng tốt ở độ cao từ 30 – 300m so với mặt nước biển, cây phát triển bình thường ở độ cao dưới 800m và nếu trên 800 m thì cây vẫn có khả năng phát triển nhưng sẽ cho trái chậm hơn so với các vùng đồng bằng từ 1- 2 tháng.

Lượng mưa

Cây sầu riêng yêu cầu về lượng mưa khá lớn, từ 1600 – 4000 mm/năm và phân bố đều trong năm. Cây không chịu được khô hạn quá 3 tháng. Khi trái già thì không nên có mưa nhiều, nhất là trong thời kỳ quả chín mà xuất hiện mưa nhiều sẽ khiến cơm bị nhão. Độ ẩm không khí tối ưu đạt 75- 80%.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu để cây sầu riêng sinh trưởng và cho năng suất ổn định là từ 24 đến 30 độ C. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây sầu riêng bị rụng hoa và ngừng sinh trưởng.

Đất

Cây sầu riêng thích hợp trồng ở những vùng đất màu mỡ, thoát nước tốt. Bộ rễ chịu phèn và chịu mặn kém nên chỉ thích hợp ở những vùng đất có pH từ 5- 6. Đất có nhiều chất hữu cơ sẽ giúp cây đạt năng suất cao hơn. Trong quá trình trồng cần chú ý cải tạo đất và tạo hệ thống cấp, thoát nuốc tốt để phòng ngừa nấm phytophthora spp gây bệnh xì mủ thân, cháy lá và rụng lá khiến cây sầu riêng bị chết. Cây thích hợp trồng trên đất bằng phẳng, không quá dốc.

Những giống sầu riêng phổ biến hiện nay

Các giống sầu riêng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và trồng phổ biến hiện nay như:

Giống sầu riêng Monthong:

Cây có đặc tính sinh trưởng khá tốt, dạng tán hình tháp, lá thuôn khá dài, mặt trên bóng láng, phẳng và có màu xanh hơi sậm, khả năng sinh trưởng mạnh.

Trồng cây ghép sẽ cho trái khá sớm sau 3 năm trồng, nếu được chăm sóc tốt. Thời gian từ khi nở hoa đến thu hoạch từ 3,5 – 4 tháng. Năng suất khá cao và  ổn định (trung bình 140kg/cây/năm đối với cây khoảng 9 năm tuổi).

Trái khá to (2,5 – 4,5kg/trái), thường có dạng hình trụ, vỏ trái màu vàng nâu khi chín, cơm trái màu vàng nhạt, xơ to trung bình, ráo, vị ngọt béo, thơm trung bình, hạt lép nhiều, tỉ lệ cơm cao (31,3%).

Giống sầu riêng Ri 6:

Cây có đặc tính sinh trưởng khá tốt, phân cành ngang đẹp, dạng tán hình tháp, lá hình xoan và có màu xanh đậm mặt trên.

Cây cho trái khá sớm sau 3 năm trồng, nếu được trồng bằng cây ghép và chăm sóc tốt. Thời gian từ khi nở hoa đến khi thu hoạch từ 3 – 3,5 tháng.

Trái có trọng lượng trung bình 2 – 2,5kg/trái, có hình elip, vỏ trái có màu vàng khi chín, cơm trái có màu vàng đậm, không xơ, ráo, vị béo ngọt, thơm nhiều, hạt lép nhiều và tỉ lệ cơm cao (33%).

 Giống sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép (sầu riêng Chín Hóa):

Cây có đặc tính sinh trưởng khá tốt, dạng tán hình tháp, lá thuôn dài, mặt trên bóng láng và có màu xanh đậm.

Cây cho trái khá sớm sau 4 năm trồng, nếu được trồng từ cây ghép và chăm sóc tốt. Thời gian từ khi nở hoa đến khi thu hoạch từ 3,5 – 4 tháng.

Trái khá to (2,6 – 3,1kg/trái), dạng hình cầu cân đối, vỏ trái màu vàng đồng đều khi chín, cơm trái màu vàng, không xơ, vị béo ngọt, mùi thơm, hạt lép nhiều và tỉ lệ cơm khá cao (28,8%), hơi nhão (nếu để muộn).

Cây giống

Cây giống: Nên trồng bằng cây ghép (ghép mắt hoặc ghép cành), không nên trồng bằng hạt.

Tiêu chuẩn chọn cây giống:

 • Gốc ghép phải thẳng, đường kính gốc ghép 1,0 -1,5cm.
 • Bộ rễ phát triển tốt.
 • Thân thẳng và vững chắc, có từ 3 cành cấp 1 trở lên, các lá ngọn đã trưởng thành, xanh tốt và có hình dạng, kích thước đặc trưng của giống.
 • Chiều cao cây từ 80cm trở lên (tính từ mặt giá thể bầu ươm đến đỉnh chồi).
 • Cây phải đúng giống như tên gọi ghi trên nhãn hiệu, cây phải đang sinh trưởng khỏe,sạch bệnh, không mang các loại nấm bệnh như bệnh thán , bệnh do phytophthora palmivora,…

Mật độ trồng

Sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới thân gỗ lớn, ưa sáng nên khoảng cách trồng phải hợp lý để đảm bảo khoảng cách cho sự sinh trưởng, phát triển bình thường giữa các cây, vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại mà vẫn đảm bảo sản lượng tính trên một đơn vị diện tích đất trồng. Theo khuyến cáo, khoảng cách trồng sầu riêng độc canh là 6 x 9m , trong trường hợp trồng xen canh với cà phê nên trồng với khoảng cách 9 x 9 m hoặc 9 x 12 m.

Có nhiều tài liệu khuyến khích bà con nên trồng tối thiểu 2 giống sầu riêng trong vườn nhưng trên thực tế mô hình này đem lại hiệu quả không cao như mong đợi.

Chuẩn bị hố trồng:

Bà con đào hố có kích thước tùy vào nền thổ nhưỡng của từng vùng. Nếu đất trồng tốt nên đào hố theo kích thước 60 x 60 x 60cm; trường hợp đất xấu, bạc màu nên đào hố có kích thước lớn hơn, thường là 70 x 70 x 70cm, rải mỗi hố trồng 1- 2kg vôi, phơi ải khoảng 20 ngày.

Bón lót: 15 – 20kg phân chuồng hoai mục ; 0,5kg super Lân (hoặc 1kg lân Văn Điển); 10-20g Diazinon (Basudin 10G), Carbofuran (furadan 3G),… để trừ mối, dế, kiến và sâu đất. Bà con đảo trộn hỗn hợp đất và phân sau đó lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày.

Kỹ thuật trồng:

Chúng ta có thể trồng sầu riêng theo phương pháp đắp ụ  để hạn chế ngập úng cục bộ và có thể dễ dàng áp dụng các biện pháp kỹ thuật kích thích ra hoa đậu quả sớm hoặc chúng ta có thể áp dụng các đào hố thông thường để trồng cây sầu riêng.

Trước khi đặt bầu sầu riêng ta dùng cuốc đào 1 lỗ chính giữa hố trồng đã chuẩn bị từ trước,  sâu khoảng 2/3 bầu, rồi nhẹ nhàng cắt bịch tránh để vỡ bầu rồi đặt xuống, tưới 1 lít thuốc đặc trị mối đã được pha tỉ lệ như trên bao bì vào bầu sầu riêng, quay mắt ghép về hướng tây bắc, lấp đất lại và vun đất chung quanh vào gốc sầu riêng sao cho cao hơn mặt bầu 5cm, như thế sẽ có phần gốc đắp mô như mu rùa (đối với cách trồng đắp ụ), đối với cách trồng bình thường bà con thực hiện tương tự nhưng lấp đất ngang mặt bầu cây con (những nơi đất cao, sườn dốc, nên trồng âm sâu hơn mặt đất). Sau đó dùng 1 thanh tre to bằng ngón tay cái dài 1m cắm xuống sát gốc sầu riêng, dùng dây nilong cột cố định gốc và phần đọt vài cọc tre đó. Cọc tre này có tác dụng hạn chế gãy đổ đọt non sầu riêng và giúp đọt luôn lên thẳng. Cuối cùng dùng lưới che khoảng 30% ánh sáng cho sầu riêng non trong vòng 6 tháng.

Chăm sóc:

Cây con mới trồng chưa thích nghi với điều kiện tự nhiên nên ảnh hưởng đến quá trình dinh dưỡng, trao đổi chất, sức chống chịu rất kém, dễ bị tác động bởi các yếu tố bất lợi của ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt, gió, … nếu chăm sóc không tốt dễ bị tình trạng còi cọc, chậm lớn. Có vườn sau khi trồng một năm, cây vẫn còn bị chết, đó là do:

 • Nguồn cây giống không sạch bệnh, cành ghép, mắt ghép già cổi, bị sâu bệnh.
 • Chăm sóc không đúng kỹ thuật, mùa nắng thiếu nước cây suy kiệt, mùa mưa bị úng rễ dễ bị hư hại, sử dụng phân thuốc quá liều lượng.

Để nâng cao tỷ lệ sống và giúp cây trồng tăng trưởng được tốt, cần tuân thủ một số chế độ sau :

Chế độ đất và nước:

Cây con cần được tưới nước đầy đủ để giảm tỉ lệ cây chết, giúp cây khỏe, nhanh cho trái. Trong mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt.

Đất xung quanh mô trồng phải được giữ ẩm vào mùa khô và mùa mưa phải ráo. Có thể quan sát độ ẩm của đất bằng cách bới sâu xuống khoảng 10- 20cm, lấy ít đất lên vo thành viên được là tốt. Vo thành viên không được quá ẩm hoặc bời rời là thiếu nước.

Nên sử dụng nguồn nước sạch để tưới. Tránh tưới nước có độ phèn cao (độ pH quá thấp) hay nước có hàm lượng muối khoáng quá nhiều. Nguồn nước ao tù, nước bùn … dùng tưới phải tránh dính lên thân lá sẽ làm môi trường thuận lợi cho nấm địa y phát triển.

Trong những tuần lễ đầu, nếu thời tiết nóng bức hay quá nắng, nên tưới ướt thân và lá vài lần (lúc trưa và xế chiều) để tránh mất nước ở cây. Nếu trồng đại trà ở những vùng thiếu nước nên dùng bình xịt để tưới vừa nhanh, vừa tiết kiệm được nước. Trời mát mẻ hay có mưa không cần tưới.

Hạn chế tác động bất lợi của điều kiện tự nhiên:

Trồng xong nên dùng lá dừa, lá cây … để che nắng trưa đến xế (tia nắng thường gay gắt, nhiệt độ cao, tia tử ngoại có thể làm hại cây nhất là ở giai đoạn cây ra là non).

Vườn trống trải phải dùng cọc để cố định cây, để giông gió không làm gãy đổ trong vài tháng đầu sau khi trồng.

Có thể dùng rơm, rạ, cỏ khô, bả dừa, bả cây họ đậu, … đậy xung quanh mô để giữ ẩm vào mùa khô, hay chống xói mòn vào mùa mưa. Trong mùa khô cần dùng cỏ khô hoặc rơm rạ phủ đất giữ ẩm xung quanh gốc cây, nên phủ cách gốc 10 – 50cm tùy độ lớn của cây, tránh đậy cận gốc, ẩm độ cao, nấm bệnh dễ phát triển làm hư hại gốc. Nên để cỏ trên mô nhưng cần làm cỏ xung quanh gốc sầu riêng để gốc được khô ráo, vì ẩm độ cao sẽ thích hợp cho nấm Phytophthora palmivora phát triển và gây hại.

Tỉa cành, tạo tán: Trong năm thứ hai, thứ ba khi cây chưa cho trái cần tỉa bỏ những cành bị che khuất, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc qúa gần mặt đất. Chỉ để 1 ngọn với các cành ngang khỏe mạnh phân bố đều trên thân chính. Cần quét sơn cho các vết cắt có đường kính lớn hơn 1cm. Lưu ý: Tỉa cành xong mới tiến hành bón phân.

Bón phân: Giai đoạn cây con và những năm đầu cho trái: hàng năm mỗi gốc bón 10-20 kg phân gà đã ủ hoai mục (hoặc các dạng phân hữu cơ khác) kết hợp phân vô cơ có chứa nhiều đạm và lân như 16-16-8 hoặc 20-20-15. Liều lượng phân vô cơ tăng dần theo độ lớn của cây:

 • Năm 1: 0,5-1kg / cây / năm.
 • Năm 2: 1-1,5kg / cây / năm.
 • Năm 3: 1,5-2kg / cây / năm

Chia ra làm 4-6 lần / năm, có thể hòa ra nước hoặc bón vào quanh gốc theo hình chiếu tán cây.

Bón phân bổ sung:

 • Phân hữu cơ:  10-20kg phân chuồng ủ hoai (hoặc 5-8kg phân hữu cơ vi sinh ) + 25-50g humic + 10-25g trichoderma / 1 gốc.
 • Tăng độ pH đất: Bón 0,5 – 1kg vôi / cây / năm
 • Tưới phân thúc: Để nâng cao hiệu quả sử dụng và hạn chế lượng phân NPK vô cơ bón cho cây trong năm có thể bổ sung 1-2 lần phân sinh học dạng tưới gốc.
 • Phun trên lá: Dùng phân bón lá phun định kỳ 1 tháng 1 lần giúp nhú đọt nhanh, bộ lá phát triển tốt. Mỗi cơi đọt ( đọt non) thường bị rầy phấn trắng, rầy nâu, sâu ăn lá, câu cấu… và các loại nấm: thán thư, Rhizoctonia solani, …tấn công. Vì thế mỗi đợt cơi đọt cần phun thuốc sâu cộng thuốc nấm 2-3 lần để phòng trừ.

Cắt ngọn: Cần cắt ngọn khống chế chiều cao, hiện nay biện pháp này gần như là bắt buộc đối với các giống sầu riêng mới để tiện công chăm sóc và thu hoạch (chiều cao từ 4,5 – 5,5m là vừa). Vùng Tây Nguyên gió nhiều cần phải quan tâm vấn đề này hơn, nếu trồng xen cà phê thì có thể để cao hơn.

Nguồn: https://tinnhanong.com/ky-thuat-trong-va-cham-soc-sau-rieng-giai-doan-kien-thiet

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: