KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÀ PHÊ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÀ PHÊ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO
Tuesday,
04/01/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Kỹ thuật ươm hạt giống cà phê hiện được rất nhiều nhà nông quan tâm. Để có được vườn ươm đạt chất lượng tốt, trước khi tiến hành ươm hạt, cần phải thiết lập vườn và chuẩn bị bầu đất theo đúng yêu cầu kỹ thuật dưới đây.

Chuẩn bị đất để ươm hạt

truc-tiep-hat-ca-phe-uom-giong-vao-bau-uom

Chuẩn bị đất để ươm hạt

Khi xử lý đất để ươm giống cà phê bà con cần lưu ý: đất sử dụng làm bầu ươm giống bà con nên lấy đất ở tầng lớp mặt 10 – 15 cm tơi xốp, có hàm lượng hữu cơ trên cao, khi nhìn bằng mắt thường có màu nâu sẫm, mềm đất ít vón cục. Loại bỏ tất cả các rễ cây tạp chất bằng cách sử dụng tấm lưới để tạp đất. Không nên lấy tại các vườn cà phê bị vàng lá thối rễ, bệnh thối rễ do tuyến trùng, nấm bệnh và rệp sáp gây hại. Trộn hỗn hợp 3m khối đất, 1 m khối phân chuồng hoai mục cùng 25 – 30 Kg lân nung, 1 – 1.5 vôi bột trộn sau đó ủ khoảng 20 ngày đến 1 tháng trước khi cho vào bầu.

Chuẩn bị vườn ươm

Vườm ươm phải được thiết kế gần nguồn nước thuận lợi cho việc vận chuyển, đất thoát nước tốt bằng phẳng và kín gió. Vật liệu làm giàn che có thể dùng cỏ tranh, lứa đan, nhựa công nghiệp …

Chuẩn bị bầu ươm

bau-uom-hat-giong-ca-phe

Bầu đất ươm hạt giống cà phê

Sử dụng túi Pe kich có thước 13-15 X 20 – 25 cm, đục 6 lỗ và cắt 2 góc đáy để giúp thoát nước. Đóng bầu chặt cách kiểm tra là khi dựng đứng bầu không bị gãy khúc, xếp bầu thẳng đứng và sát vào nhau thẳng theo hàng ngang và dọc, bên ngoài nên chèn thêm đất để không đổ ngã.

Chọn và xử lý hạt giống

Kỹ thuật ươm hạt giống cà phê  cần quan tâm nhất là công đoạn lựa chọn và xử lý giống. Để lựa chọn được giống cà phê chất lượng, bà con nên sử dụng chọn giống ở các cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất và hạt giống phải đảm bảo về quy cách chất lượng sạch bệnh.

Hạt giống sau khi thu hoạch về đã tách nhớt và ủ trong khoảng từ 12 – 24h để sạch nhớt thì bà con mang ra rửa. Có 2 phương pháp đó là bóc vỏ thóc và không bóc vỏ thóc. Phương pháp bóc vỏ thóc để nảy mầm được đồng đều và thời gian cho cây nảy mầm sớm hơn còn không bóc vỏ thóc thì khi gieo vẫn ổn định vẫn bảo đảm thời gian nảy mầm chậm hơn. Sau đó đem ngâm khoảng 12h và rửa lại bằng nước sạch rồi đem ủ tầm 3-5 ngày khi thấy hạt cà phê nứt nanh ra sau đó bà con đeo gieo ươm.

Phương pháp gieo ươm

Đất gieo ươm nên lựa chọn đất tơi xốp, sau đó sàng đất loại bỏ các tạp chất và nhuyễn đất tránh trường hợp rễ chùm, cong rễ và 2 rễ. Tiến hành làm luống 1m- 1m2 và chiều sâu 20cm để giúp cho rễ cây con phát triển tốt nhất. Có thể gieo bằng đất hoặc trộn đất cùng cát với tỷ lệ 50/50,  sẽ tạo độ tơi xốp cho rễ cây. Bắt đầu gieo lên luống một lớp mỏng tránh hạt chồng lên nhau để tránh cong rễ và hạt được nảy mầm tốt hơn. Bà con có thể phủ thêm một lớp đất mỏng.

Kỹ thuật cắm cây con vào bầu

hat-giong-ca-phe

Kỹ thuật ươm hạt giống cà phê

Thông thường sau khi gieo được khoảng 2 tháng, cây sẽ lên lá sò và khi đó chúng ta tiến hành cắm vào bầu. Khi nhổ tránh cây rễ chùm, cong rễ, 2 rễ chỉ sử dụng cây có 1 rễ cọc thẳng, nếu rễ nào dài quá 5cm thì nên cắt bớt sau đó cắm thẳng vào bầu

Như vậy bà con nông dân cần lưu ý lựa chọn cây mẹ thu hái, phơi và bảo quản hạt giống đúng cách, chọn thời điểm gieo hạt đúng để kịp thời xuất vườn. điều chỉnh ánh sáng bổ sung dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh. Trước khi xuất vườn từ 15 – 20 ngày không được tứới phân và phải giỡ giàn tre 100% để cứng cây. Cây khi xuất vườn phải đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt không sâu bệnh và ít nhất 6 cặp lá. Nếu vì lý do thời vụ do mưa kéo dài cần phải có kỹ thuật bón phân cho cây cà phê vào mùa mưa đúng cách.

Trên đây là kỹ thuật ươm hạt giống cà phê nhằm giúp bà con có được kiến thức đầy đủ hơn, từ đó áp dụng thực hành ươm được những cây cà phê chất lượng. Nhờ đó mà đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: