KỸ THUẬT ƯƠM VÀ TRỒNG CÂY ĐÀO ĂN QUẢ HOẶC LÀM CẢNH

KỸ THUẬT ƯƠM VÀ TRỒNG CÂY ĐÀO ĂN QUẢ HOẶC LÀM CẢNH
Sunday,
25/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Mặc dù có thể tốn một thời gian dài để cây đào cho quả, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự trồng đào bằng phương pháp ươm hạt nảy mầm từ hạt đào tươi. Tuy nhiên, không phải ai trồng đào cũng đều làm cho cây ra quả thành công. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn kỹ thuật ươm và trồng cây đào thành công. Hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây đào

dac-diem-cay-dao

Đặc điểm của cây đào

Cây đào thuộc loài cây thân gỗ, do cậy khi trồng trong chậu thì sau một thời gian dài có thể làm hạn chế khả năng sinh trưởng của cây. Thay vào đó, bạn hãy trồng ở trong vườn, gốc đào sẽ lớn dần, cành sẽ chắc chắn hơn và cây phát triển khỏe sẽ cho ra nhiều hoa, kết nhiều trái hơn.

Quả đào được nhiều người yêu thích nhờ hương vị ngọt thanh, giòn nhẹ. Cây đào trồng trong chậu còn có thể làm cảnh, giúp không gian đẹp hơn, và bạn cũng có kết nối khoảng xanh trong lành của cây cối với môi trường sống sinh hoạt hàng ngày.

Bạn có thể chiết cành đào để trồng hoặc lựa chọn việc ăn đào xong sẽ mang hạt tách lấy nhân ở bên trong quả và ngâm ủ. Sau đó chuẩn bị gieo trồng như các loại hạt giống thông thường khác.

Cách chọn đào lấy hạt để ươm cây

uom-va-trong-cay-dao

Chọn hạt để ươm cây đào sinh trưởng khỏe

Khi chọn quả lấy hạt để ươm nên chọn loại quả đẹp, bạn sẽ vừa được ngắm hoa, vừa được cây đào trong chậu tươi tốt, thay cho những chậu cây cảnh thông thường.

Về việc nhân giống, bạn nên chọn những hạt trong quả đào chín, to, đẹp để có nhân to, mẩy và khỏe mạnh.

Cách ươm hạt đào

trong-cay-dao

Ươm và trồng cây đào

Trước khi gieo, bạn cần phải ngâm hạt trong nước ấm trong thời gian từ 4 – 5 ngày. Sau đó gieo hạt vào giá thể đã chuẩn bị sẵn, gieo mỗi hạt vào một ô giá thể nho nhỏ, có thể gieo vào túi bầu.

Khi cây đã cao khoảng 50 – 60cm, thân cứng cáp có thể chuyển sang chậu lớn hơn. Thời vụ thích hợp nhất để trồng cây đào chính là vụ đông xuân.

Trước khi chuyển cây sang chậu lớn, bạn nên lựa chọn loại đất tơi xốp, chậu thoát nước tốt. Dù trồng trong chậu bạn vẫn nên quan tâm tới việc tưới nước đều đặn và bón phân định kỳ.

Lưu ý chăm sóc đào lấy quả

trong-dao-cho-qua

Chăm sóc đào lấy quả

Đào trồng trong chậu chỉ nên cung cấp một lượng phân bón nhỏ để tránh cây phát triển rễ mạnh, không cân đối với chậu. Lưu ý, trong quá trình trồng, bạn không nên bón vôi hay bón phân có trộn với vôi.

Trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao như Việt Nam, trồng đào cũng thường gặp nhiều vấn đề về sâu bệnh như rệp hút nhựa làm lá xoăn lại, rầy hút lá, nhện đỏ, sâu đục ngọn, rệp sáp, xén tóc… Vì vậy, bạn nên lựa chọn những biện pháp mua thuốc sinh học hoặc tự chế thuốc bằng các nguyên liệu tự nhiên để phòng ngừa bệnh cho cây.

Trồng đào trong chậu cũng giống với việc trồng đào dưới đất. Bạn cũng cần phải vặt lá trước 1 tháng Tết âm để đào kịp ra hoa làm đẹp nhà. Sau đợt ra hoa, cây đào sẽ đậu quả. Trong thời gian cây có quả, bạn cần bón phân định kỳ và cung cấp đủ nước để có thể thu hoạch được những trái đào chất lượng nhất.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn về kỹ thuật ươm và trồng cây đào để ăn quả và cũng có thể để làm cảnh. Nếu bạn muốn có được vườn ươm với quy mô lớn, cần phải trang bị thêm kỹ thuật làm vườn ươm cây ăn quả đầy đủ hơn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và có được cây đào, vườn đào như ý.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: