KỸ THUẬT XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA TRÁI MÙA MÀ NHÀ VƯỜN CẦN BIẾT

KỸ THUẬT XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA TRÁI MÙA MÀ NHÀ VƯỜN CẦN BIẾT
Friday,
01/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

So với nhiều loại cây ăn quả trái mùa thì sầu riêng mang lại lợi nhuận cao hơn các loại cây trồng khác. Để hoa sầu riêng đạt tỷ lệ đậu trái cao, bà con tham khảo kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa như sau nhé.

Kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa tốt nhất hiện nay

Điều đầu tiên trong kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa là cần đảm bảo cây đã phục hồi sinh lực một cách tốt nhất sau giai đoạn thu hoạch. Không được kích thích cây ra hoa trong giai đoạn phát triển vì sẽ làm hoa phát triển không đều.

Cay-sau-rieng-phuc-hoi-sau-thu-hoach

Cây sầu riêng phục hồi sau thu hoạch

Chỉ nên xử lý hoa khi bà con đã bón phân lần thứ 2 từ 30-40 ngày khi cây ra 2 lần đọt. Đến khi cây bắt đầu ra đọt lần 3 thì bà con có thể tiến hành xử lý hoa.

Bón phân 3 lần tại gốc kết hợp với MKP phun ướt hết lá để lá phát triển nhanh chóng, bà con nên phun liều lượng là 80-100g/8 lít.

Sau khi bà con bón phân lần 3 tầm 5-7 ngày và khi lá cây đã phát triển thành thục thì hãy phun Cultar (Paclobutrazol) lên các tán lá, nồng độ nên phun là 750-1500ppm.

Sau khi kích thích mầm hoa, bà con hãy thu gom hết tất cả những vật liệu ở dưới gốc cây. Sau đó, bà con nên đào mương để hạn chế nước chảy giúp đất quanh vùng rễ khô nhanh. Tiếp đến, bà con nên dùng màn ni lông che chắn quanh gốc để đảm bảo nước mưa không thấm được vào vùng rễ.

Dung-man-ni-long-che-cahn-quanh-goc

Dùng màn ni lông che chắn quanh gốc

Mầm hoa sẽ được phân hóa trong khoảng thời gian từ 7-14 ngày (việc phân hóa mầm hoa nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết). Khi mầm hoa ở cành cấp 1 hoặc cành cấp 2 phân hóa và có hình dạng mắt cua thì bà con hãy phun thêm Thioure với liều lượng 3-5g/10 lít nước để đánh thức mầm hoa và cũng để kích thích sự phát triển của hoa.

Khi hoa đã nhú được khoảng 2-3cm thì bà con có thể cuốn màng ni lông và bắt đầu tưới nước cho cây để hoa có thể nở đồng đều, bà con cần tưới nước nhiều để hoa nở ra đồng loạt. Đến khi hoa có độ dài khoảng 3-4cm thì nên tỉa bỏ hết những hoa nằm sát ngọn và những hoa nằm ngay đầu cành vì những hoa này có khả năng đậu trái thấp. Chỉ nên để hoa ở giữa cành vì chúng có khả năng mang trái rất cao và hãy kết hợp với phun thuốc ngừa bệnh cho cây.

Lưu ý khi xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa

Bà con chỉ nên xử lý hoa trái mùa với những cây sầu riêng đã phát triển thành thục, chúng có độ tuổi từ 7 năm trở lên. Cây sinh trưởng tốt không bị sâu bệnh và mỗi năm bà con chỉ nên phun thuốc Cultar 1 lần để tránh cây bị kiệt sức.

Trên đây là kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa. Để cây phát triển tốt và cho năng suất cao, bà con tham khảo thêm kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây.  

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: