KỸ THUẬT XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA TRÁI VỤ

KỸ THUẬT XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA TRÁI VỤ
Friday,
14/10/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện nay, sầu riêng là một trong những loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Để tăng thêm năng suất và lợi nhuận, nhiều nông dân trồng sầu riêng đang áp dụng phương pháp canh tác nghịch mùa. Sau đây, chúng tôi chia sẽ đến bà con kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ nhằm giúp cây ra hoa và đậu quả tốt.

Kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa tốt nhất hiện nay:

Điều đầu tiên trong kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ là khi cây đã phục hồi sinh lực một cách tốt nhất sau giai đoạn thu hoạch. Bà con không nên kích thích cây ra hoa trong giai đoạn phát triển vì như vậy sẽ làm hoa phát triển không đều.

Bà con nên xử lý hoa khi cây được bón phân lần thứ 2 từ 30-40 ngày khi cây ra 2 lần đọt và bắt đầu ra đọt lần 3 thì bắt đầu xử lý hoa là được rồi.

Bón phân 3 lần vào gốc kết hợp MKP phun ướt toàn bộ lá để lá phát triển nhanh chóng. Bà con nên phun với liều lượng là 80-100g/ 8 lít nước.

Sau khi bón thúc lần 3 khoảng 5-7 ngày khi lá đã phát triển thành thục, bà con phun Cultar (Paclobutrazol) lên tán lá, nồng độ 750-1500ppm.

Sau khi kích thích mầm hoa, bà con cần tiến hành gom tất cả các vật liệu dưới gốc cây. Công việc cần làm tiếp theo là đào mương, khai thông cống rãnh để đất quanh vùng rễ khô nhanh. Khi đất khô, bà con dùng miếng nilon bao quanh gốc để đảm bảo nước mưa không thấm được vào vùng rễ.

Su-dung-nilon-bao-quanh-goc

Sử dụng nilon bao quanh gốc cây

Các mầm hoa sẽ phân hóa từ 7 đến 14 ngày (tùy vào điều kiện thời tiết khác nhau sẽ phân hóa nhanh hay chậm). Bà con cần chú ý sự phân hóa mầm hoa ở dưới cành cấp 1 hoặc cành cấp 2, quan sát nếu thấy chúng có hình dạng mắc cua thì tiến hành phun thêm Thioure với liều lượng 3-5g/ 10 lít nước để đánh thức mầm hoa và để kích thích sự phát triển của hoa.

Khi hoa đã nhú được khoảng 2-3 cm thì cuộn màng nilon lại và bắt đầu tưới cho cây để hoa nở đều. Bà con cần tưới nhiều nước để hoa nở đồng loạt. Khi hoa dài khoảng 3-4cm, bà con nên tỉa hết những cành nằm sát ngọn và cành nằm ở ngay đầu cành vì đây là cành có khả năng đậu quả ít. Giữ lại những hoa ở giữa cành vì đây là những hoa có khả năng đậu trái rất cao, đồng thời lúc này bà con cần kết hợp phun thuốc ngừa bệnh cho cây.

Bà con cần lưu ý khi xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ:

Bà con chỉ nên xử lý ra hoa trái vụ với những cây sầu riêng đã phát triển khỏe mạnh, có độ tuổi từ 7 năm trở lên. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, không bị sâu bệnh hại. Bên cạnh đó, bà con chỉ cần phu thuốc Cultar 1 lần / năm để cây không bị suy kiệt.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ. Để cây không bị suy yếu sau mỗi vụ thu hoạch, bà con cần tiến hành cải tạo đất vườn sầu riêng. Bằng cách này, cây sẽ mau phục hồi và chuẩn bị tốt cho một vụ ra hoa và đậu quả tiếp theo.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: