LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐUỔI VÀ DIỆT RUỒI VÀNG ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY TÁO XANH?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐUỔI VÀ DIỆT RUỒI VÀNG ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY TÁO XANH?
Monday,
17/10/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Ruồi vàng đục quả là loài côn trùng gây hại nguy hiểm trên các loại cây ăn trái, trong đó có táo xanh. Thời điểm chúng gây hại mạnh nhất là vào mùa quả chín. Ruồi vàng chích và đẻ trứng vào bên trong quả. Sau khi trứng nở, ấu trùng (giòi) sẽ ăn hết thịt quả, làm cho quả bị thối nhũn. Với tốc độ sinh sản nhanh, chúng có thể làm cho toàn bộ trái cây trong vườn bị thối hỏng và rụng hàng loạt. Vì vậy, nếu bà con không có cách diệt ruồi vàng triệt để thì thiệt hại về kinh tế đối với nông hộ là rất lớn. Vậy để đuổi và diệt ruồi vàng đục quả trên cây táo xanh, bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

Biện pháp cơ học:

Thu-hoach-tao-som

Thu hoạch táo sớm

- Bà con nên thu hoạch sớm khi quả vừa chín tới, không nên để quả quá chín vì như vậy sẽ có nguy cơ thu hút ruồi vàng gây hại.

- Không trồng xen các loại cây dẫn dụ ruồi đục quả như cam quýt, ổi, đu đủ, ...

- Nhặt và tiêu hủy (thường là đốt) những quả rụng xuống đất và những quả còn sót lại trên cây, nhất là những quả có dấu hiệu bị ruồi vàng đục quả tấn công.

- Bà con cũng nên thường xuyên cắt tỉa cành già, cành tăm, cành sâu bệnh để vườn luôn sạch sẽ và thông thoáng.

Bẫy dẫn dụ ruồi đục quả:

Dung-bay-dan-du-ruoi-vang

Dùng bẫy dẫn dụ ruồi vàng

- Bà con dùng chuối chín, táo chín, ổi, cam hoặc dứa, ... trộn với thuốc đặc trị ruồi đục quả không mùi. Bà con có thể tham khảo các loại thuốc: Regent hoặc Tribon. Sau đó, cho thuốc vào bẫy để bẫy ruồi. Mật độ trung bình 30 - 100 bẫy / ha. Bẫy nên được đặt đều khắp vườn. Nếu là khu vực có nhiều vườn khác xung quanh thì cần thương thảo với các chủ vườn lân cận để đặt cùng lúc nhằm tăng hiệu quả diệt ruồi.

- Hiện nay, phương pháp phòng trừ ruồi đục quả được áp dụng rộng rãi và hiệu quả cao là sử dụng bả Enter-pro với nhiều cách làm. Bà con có thể phun trực tiếp lên tán cây hoặc đặt bẫy để diệt ruồi đục quả.

- Cũng theo khuyến cáo của ngành, do táo nở nhiều lứa trong năm nên bà con cần phun thuốc Enter-pro định kỳ 5-7 ngày / lần, bắt đầu từ khi cây táo có hoa, phun lên lá, thân và phun liên tục cho đến khi thu hoạch 1-2 tháng trước, tránh những ngày mưa và ẩm ướt. Bả Enter-pro là chất dẫn dụ ruồi sinh học nên không gây độc hại cho nông sản, không ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

- Ngoài ra, để thu hút ruồi, bà con có thể sử dụng VIZUBON-D hoặc có thể tự chế thuốc diệt côn trùng. Thuốc thu hút ruồi đến và tiêu diệt, không phải phun lên cây nên không tốn nhiều công sức phun, không gây ô nhiễm môi trường và hơn hết là không để lại dấu vết hay tàn dư trên cây và quả nên rất an toàn cho người sử dụng.

- Còn đối với các loại cây như bưởi, xoài, mướp đắng,…. có quả to thì bao quả là một biện pháp chống ruồi vàng cực kỳ hiệu quả.

Lưu ý về an toàn:

- Tuyệt đối không dùng thuốc diệt ruồi, muỗi để phun cho cây táo xanh. Nên sử dụng các loại thuốc có đăng ký rõ ràng với cây táo xanh.

- Tuân thủ Nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng nông dược cho cây táo xanh.

- Ưu tiên đặt bẫy và các sản phẩm có nguồn gốc sinh học.

- Đảm bảo thời gian cách ly theo hướng dẫn của nhà sản xuất sản phẩm.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con biện pháp để đuổi và tiêu diệt ruồi vàng trên cây táo xanh một cách an toàn và hiệu quả. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: