LỢI ÍCH TỪ ONG TRONG QUÁ TRÌNH THỤ PHẤN HOA SẦU RIÊNG

LỢI ÍCH TỪ ONG TRONG QUÁ TRÌNH THỤ PHẤN HOA SẦU RIÊNG
Monday,
14/11/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Ong đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong canh tác thuận theo tự nhiên khi chúng có thể mang lại lợi ích bằng cách thụ phấn cho cây trồng. Nhờ loại côn trùng bé nhỏ này mà nhiều loài cây được thụ phấn, từ đó giúp tăng khả năng đậu quả cho cây. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẽ đến bà con nông dân lợi ích của ong trong quá trình thụ phấn cho cây sầu riêng.

ONG HỖ TRỢ THỤ PHẤN CHO CÂY TRỒNG:

Đối với cây sầu riêng, để thụ phấn thành công cần có gió và côn trùng, trong đó côn trùng giữ vai trò quan trọng. Ngoài các loài côn trùng giúp thụ phấn cho cây trồng như bướm, bọ cánh cứng thì ong cũng là loài côn trùng hỗ trợ đắc lực cho việc thụ phấn cho cây sầu riêng.

GIÚP HẠT PHẤN TIẾP XÚC VỚI NHỤY HOA:

Việc ong tham gia vào quá trình thụ phấn cho cây là hoạt động hết sức tự nhiên bởi ong có nhu cầu tìm đến các loài hoa để hút mật và lấy phấn. Trong quá trình ong chui vào nhụy hoa để lấy mật hay gom hạt phấn, chúng đã vô tình mang theo các hạt phấn trên người, trên chân và cánh rồi mang đến các hoa khác. Các hạt phấn đó có cơ hội rơi vào nhụy hoa khác, tạo nên sự tiếp xúc cho hạt phấn và đầu nhụy hoa.

TĂNG TỶ LỆ THỤ PHẤN CHO CÂY:

Ong giúp vận chuyển phấn hoa từ cây này sang cây khác, giúp cây thụ phấn cho hoa cái, từ đó tạo quả và hạt. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của những chú ong trong quá trình thụ phấn thì số lượng hoa và quả trên cây sẽ không nhiều.

TĂNG NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRÁI:

Ong-thu-phan-giup-tang-nang-suat-cay-trong

Ong thụ phấn giúp tăng năng suất cây trồng

Nhờ sự hỗ trợ của các chú ong mà quá trình thụ phấn của cây được thực hiện hoàn thiện hơn. Từ đó, năng suất của cây cao hơn, chất lượng của quả và hạt cũng tốt hơn.

LỢI ÍCH KHÁC TỪ ONG:

Ngoài việc giúp thụ phấn cho cây trồng thì ong cũng là một trong những loại côn trùng có ích trong nông nghiệp. Một số loài ong trở thành thiên địch bởi tập tính ăn các loại côn trùng khác của chúng. Nhờ có ong mà các loài côn trùng gây hại bị tiêu diệt, góp phần hạn chế sử dụng hóa chất trong canh tác.

KHUYẾN CÁO:

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để xử lý côn trùng gây hại cho cây trồng sẽ đồng thời tiêu diệt luôn các loài côn trùng có ích như ong. Vì vậy, để thu hút các loài ong bản địa, bà con cần hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp. Thay vào đó, bà con nên sử dụng các loại thuốc hóa học có nguồn gốc sinh học là do các chế phẩm sinh học không gây độc hại cho cây trồng, an toàn cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến các loài côn trùng có ích trong vườn.

MẸO HAY:

Ong cần mật ong và mật hoa để sống nên chúng không thể đợi đến khi vườn cây của bà con nở rộ lúc vào vụ mùa mới. Chúng sẽ bỏ đi nếu không tìm thấy hoa trong vườn. Vì vậy, bà con nên trồng nhiều loại hoa để hoa có thể nở quanh năm trong vườn nhằm thu hút các loài ong. Ngoài ra, hoa cũng sẽ giúp thu hút các loại côn trùng có ích khác vào vườn. Từ đó, hạn chế sự tấn công của côn trùng gây hại.

Bên cạnh đó, một số loại cỏ dại khi nở hoa cũng cung cấp nguồn mật và phấn hoa dồi dào. Sự đa dạng các loài hoa trong vườn cũng hấp dẫn các loài ong đến thụ phấn. Thảm thực vật cỏ dại trong vườn sẽ là môi trường thuận lợi giúp cho rễ cây hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng, đồng thời còn bổ sung dinh dưỡng giúp cải tạo đất. Vì vậy, bà con không nên làm sạch cỏ trong vườn hay sử dụng các loại thuốc diệt cỏ.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con lợi ích của ong trong quá trình thụ phấn hoa sầu riêng. Để cây cho quả to, đẹp, bà con cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục tình trạng để gai trên cây sầu riêng. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: