NÊN ĐỂ CỎ TỰ NHIÊN TRONG VƯỜN HAY DIỆT CỎ SẠCH SẼ?

NÊN ĐỂ CỎ TỰ NHIÊN TRONG VƯỜN HAY DIỆT CỎ SẠCH SẼ?
Thursday,
27/10/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện nay, bà con nông dân còn băn khoăn rất nhiều không biết có nên để cỏ trong vườn hay không? Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chủ đề này. Có người nói rằng nên để cỏ mọc trong vườn, có người nói rằng nên dọn cỏ sẽ tốt hơn. Vậy bà con nên để cỏ tự nhiên trong vườn hay diệt cỏ sạch sẽ? Sau đây là chia sẽ của chúng tôi, bà con cùng tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhé!

Theo chúng tôi, ở bất cứ khu vườn nào, chúng ta cũng nên để cỏ sống vì cỏ có nhiều lợi ích cho đất và cây trồng.

- Thứ nhất, cỏ là nơi cư trú của các vi sinh vật trong đất. Khi có cỏ, hệ vi sinh trong đất rất đa dạng, đặc biệt là vi sinh vật có lợi.

Vi sinh vật muốn sống và tồn tại được thì cần môi trường đất tốt, tơi xốp và ẩm độ thích hợp. Cỏ sẽ giúp duy trì độ ẩm cho đất, cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, tạo môi trường cho vi sinh vật tồn tại và phát triển. Mỗi loại vi sinh vật có một chức năng khác nhau. Để đa dạng thì cần phải có các loại cỏ, hệ rễ của loại cỏ này sẽ có một hệ vi sinh vật khác với loại cỏ kia.

- Bên cạnh đó, cỏ còn giúp chống xói mòn cho đất khi mưa lớn và giữ ẩm nhằm hạn chế sự bốc hơi nước vào mùa khô. Đồng thời, cỏ còn giúp tạo lớp màng bảo vệ cho cây khỏi những ảnh hưởng xấu của phân và thuốc hóa học đến bộ rễ cây trồng.

- Cỏ vừa có hại, vừa có lợi vì là nơi cư trú của sâu bệnh và thiên địch. Nhưng cũng chính nhờ vậy mà thiên địch và sâu bệnh cạnh tranh với nhau và giúp giữ cho vườn cây ở trạng thái cân bằng nhất định: khi vườn bị bệnh nhưng không quá nặng, có sâu nhưng không quá nhiều thì đó chính là trạng thái cân bằng của tự nhiên.

Tưởng như không quan trọng nhưng sự cân bằng này rất cần thiết vì nó sẽ rèn luyện cho cây sức đề kháng tốt hơn. Khi cây bị nấm bệnh thì bản năng của nó sẽ tạo ra một cơ chế để các chất dinh dưỡng không truyền đến vị trí bệnh nữa và vết bệnh đó sẽ tự động phân hủy, tạo ra những lỗ tròn trên lá, nhưng những bộ phận khác trên lá thì vẫn bình thường.

Hoặc bệnh nặng đến mức toàn bộ lá cây bị hư thì cây sẽ ra lá mới thay thế và không ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Nhưng nếu bà con chăm sóc cây quá kỹ, phun xịt thuốc ngay khi cây bị bệnh. Điều này sẽ làm cho cây mất phương pháp tự bảo vệ của chính nó. Theo đó, khi nấm xuất hiện trên lá, nếu không có thuốc thì nó sẽ phá hủy toàn bộ lá và lây lan sang các lá bên cạnh, chứ cây không có khả năng tự bảo vệ theo cách tự nhiên thông thường.

- Ngoài những vai trò trên thì cỏ còn được xem là cây chỉ thị trạng thái của đất. Vì không phải cỏ mọc trên mọi loại đất. Mỗi loại cỏ sẽ phù hợp với một loại đất khác nhau.

Chẳng hạn như cây xấu hổ là cây chỉ thị của đất cằn cỗi và chua, nơi cây xấu hổ mọc là nơi đất có nhiều sỏi, đất chua và nghèo chất dinh dưỡng. Do đó, khi nhìn cỏ mọc trong vườn, chúng ta có thể đoán được đất trong vườn của mình đang ở trạng thái nào.

Vậy nếu chúng ta để cỏ trong vườn thì cỏ sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng và ăn hết phân bón của cây trồng hay không?

De-co-trong-vuon-cay

Để cỏ trong vườn cây

Thực tế, sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng này không đáng kể vì cả cây trồng và cỏ đều phải dựa vào quá trình quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng từ ánh sáng mặt trời, nước, không khí… để sống. Mặc dù chất dinh dưỡng và phân bón trong đất cũng cần thiết, nhưng khả năng quang hợp của cây vẫn quan trọng nhất.

Như bà con có thể thấy, nếu chúng ta trồng cây trong bóng tối, cho dù bón bao nhiêu phân thì cây cũng không thể phát triển tốt và sẽ nhanh chóng chết.

Nhưng nếu trồng ở nơi đầy đủ ánh sáng và hội đủ những thứ phục vụ cho quá trình quang hợp thì ngay cả khi không bón phân, chỉ cần cung cấp đủ nước là cây có thể sống được. Do đó, chúng ta có thể hoàn toàn an tâm trước sự cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa cỏ và cây trồng của mình.

Cỏ hấp thu một số chất dinh dưỡng từ phân bón, nhưng nhờ quá trình quang hợp, nó sẽ trả lại rất nhiều lợi ích cho khu vườn, như đã nêu ở đầu bài viết.

Cách để cỏ như thế nào là tốt nhất cho đất và cây trồng?

Trước hết, bà con không nên để cỏ mọc tràn lang vì sẽ khiến cho vườn cây không thông thoáng, ánh sáng không phân tán đều cho cây sẽ khiến cây chậm phát triển và dễ sinh bệnh. Đồng thời, cỏ cũng sẽ là nguồn phát sinh mầm bệnh.

Vì vậy, việc kiểm soát cỏ dại trong vườn là rất quan trọng. Nhưng bà con lưu ý không nên phun thuốc diệt cỏ, vì những loại thuốc này rất độc cho cây và cho đất. Cách tốt nhất là phát cỏ.

Phat-co-cho-vuon-cay

Phát cỏ cho vườn cây

Giai đoạn phát cỏ cũng rất quan trọng, bà con cần phải tiến hành phát cỏ trước khi cỏ nở hoa. Lúc này chất dinh dưỡng trong cỏ sẽ nhiều nhất nên sau khi phát cỏ sẽ thu được nhiều phân nhất. Không nên để đến khi cỏ già mới phát vì cỏ già sẽ mang nhiều mầm bệnh và không có nhiều chất dinh dưỡng.

Bà con nên phát cỏ ở mức độ vừa phải để nó có thể nhanh chóng phục hồi, không nên phát cỏ quá kỹ vì như vậy cỏ sẽ không mọc lại nổi. Bà con cũng nên thay cỏ liên tục để lượng mùn dinh dưỡng sau khi cỏ mục sẽ nhiều hơn, cung cấp được nhiều chất hữu cơ hơn cho vườn cây. Từ đó đất trong vườn sẽ tốt lên nhanh hơn, tạo điều kiện cho hệ vi sinh trong đất phát triển, làm cho cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con lợi ích của việc để cỏ tự nhiên mọc trong vườn. Bên cạnh đó, để giảm tình trạng thoái hóa đất và hạn chế côn trùng gây hại thì bà con nên trồng xen canh.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: