NÊN LỰA CHỌN TRỤ TIÊU NÀO KHI TRỒNG

NÊN LỰA CHỌN TRỤ TIÊU NÀO KHI TRỒNG
Saturday,
08/01/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện nay có 3 loại trụ tiêu cơ bản được sử dụng phổ biến đó là: trụ đúc bằng bê tông, trụ gạch xây và trụ sống. Tùy thuộc vào việc lựa chọn trụ tiêu nào sử dụng mà mật độ và khoảng cách trồng của dây tiêu sẽ khác nhau. Để hiểu rõ được mật độ cũng như yêu cầu về trụ cho cây tiêu, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cây trụ sống

giai-phap-trong-tieu-hieu-qua-cho-nha-nong

Cây trụ sống

Cây trụ sống sẽ có đặc điểm là cùng sinh trưởng với cây tiêu làm điểm tựa cho cây tiêu. Do vậy khi lựa chọn trụ tiêu cần chọn những cây trụ vững chắc, thân dài và thoáng để tạo điều kiện cho dâu tiêu dễ leo bám. Cây cần có bộ rễ ăn sâu ra khỏi tầng đất từ 20-70 cm để cây trụ không tranh chất dinh dưỡng và nước với cây tiêu.

- Yêu cầu chọn trụ sống

Cây sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh để giúp chúng nhanh chóng vươn lên đáp ứng sự sinh trưởng của dây tiêu, lớp vỏ cần tương đối nhám để cây tiêu dễ bám vào và leo lêm.

Bộ rễ của cây cần phải ăn sâu để không cạnh tranh dinh dưỡng với cây tiêu.

Cây thuộc loại ít tán hoặc có tán thưa để không che ánh sáng, giúp cho vườn thông thoáng khí. Có thể chịu được việc cắt xén nhiều lần mà không làm ảnh hưởng khiến cây chết.

Cây phải ít sâu bệnh và đặc biệt là không có chứa những kí sinh trùng bệnh của cây tiêu.

Bạn có thể chọn một số cây họ đậu hoặc cây trồng bằng cành để dây tiêu dễ dàng leo bám.

- Một số trụ sống đang được sử dụng hiện nay

Ở vùng Đông Nam Bộ thường sử dụng cây keo đậu, cây lồng mức, cây gòn hoặc cây đỗ quyên để làm cây leo cho tiêu. Với cây trụ sống nên trồng tiêu ở mật độ 2.5×2.5m hoặc 2.5×3.0m cùng mật độ là 1300- 1600 cây/ha.

Ở vùng Duyên Hải Miền Trung những cây thường được dùng là cây lồng mức, keo dâu hoặc mít và trồng với khoảng cách 2.5×2.5 m hoặc 2.5×3.0m với mật độ khoảng 1300 -1600 trụ/ha. Ngoài ra còn có muồng, keo hoặc cây núc nác cũng được bà con dân sử dụng những ít phổ biến hơn.

Vùng Tây Nguyên: Thường sử dụng cây keo dâu, giá anh đào, muồng đen hoặc lồng mức để làm trụ tiêu, khoảng cách trồng là 2.5×2.5m hoặc 3.0×3.0m đạt mật độ khoảng 1100 -1600 trụ/ha.

- Ưu điểm của cây trụ sống

Cây trụ sống sẽ có tuổi thọ sống cao, đáp ứng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây tiêu.

Trụ sống cần vốn đầu tư thấp, và hoàn toàn dễ tìm kiếm.

Cây có thể tạo bóng râm cho cây tiêu, thích hợp cho những dây tiêu mới trồng.

Các rễ bám của cây tiêu có thể tận dụng được nguồn nước từ cây sống để thích nghi tốt hơn trong mùa hạn.

- Hạn chế của cây trụ sống

Trụ sống có sức ảnh hưởng lớn và thường chúng sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây tiêu

Hàng năm phải tiến hành cắt tỉa cành, lá để tạo thông thoáng cho cây.

Cây trụ sống cần được trồng trước cây tiều từ 1-2 năm.

Cây trụ gỗ

lua-chon-tru-tieu-go

Cây trụ gỗ

- Yêu câu lựa chọn cây trụ gỗ

Cần chọn trụ gỗ chắc chắn, có chất lượng gỗ tốt, có khả năng chống chịu được  sự tác động của mối ngọt cũng như sức ảnh hưởng của môi trường, cây không bị mục quá nhanh,…

Thân thẳng đứng có chiều cao từ 2- 5 m trở lên, đường kính thân từ 10-15 cm.

- Ưu điểm của sử dụng trụ gỗ

Trụ gỗ không cạnh tranh về nước và dinh dưỡng với cây tiêu.

Mật độ trồng của trụ gỗ cao hơn, có thể tùy ý chọn lựa độ cao của trụ để dễ dàng chăm sóc vườn đạt hiệu quả cao.

Hàng năm không phải mất công cắt cành, tỉa lá.

Hoàn toàn có thể chủ động thời gian quy hoạch, thời điểm trồng, mật độ. Và không tốn nhiều thời gian chờ đợi trụ đủ chiều cao như trụ sống.

- Hạn chế của việc sử dụng trụ gỗ

Trụ gỗ có thời gian tồn tại ngắn, chỉ từ 10- 15 năm là không thể giữ được cây tiêu và dần bị mục. Trong khi thời gian phát triển của cây tiêu đến 25- 30 năm. Trong thời gian trồng cần phải thay thế trụ tiêu khiến mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến bộ rễ bám của cây tiêu dẫn đến quá trình phát triển của cây tiêu bị chậm từ 1- 2 năm, năng suất trong 2 năm này sẽ suy giảm đáng kể.

Chi phí mua gỗ lớn, hiện nay để có thể mua được đủ số lượng trụ gỗ để trồng 1 ha tiêu thường phải đốn tới 4- 5 ha rừng mà tính khả thi không cao. Những loại gỗ thường dùng làm trụ tiêu gồm có: Xoan rừng, Kiền kiền, Tràm, Viết và Sỏi mật.

Trụ xây bằng gạch

trong-tieu-tren-tru-gach

Trụ tiêu bằng gạch

Rễ cây tiêu có thể bám vào bề mặt nhám như gạch, đá. Để tăng thời gian sử dụng của trụ tiêu lên cao hơn người ta thường đổi từ trụ gỗ sang trụ gạch để tăng tính khả thi.

 - Ưu điểm của dùng trụ xây bằng gạch

Hạn chế việc phá rừng để lấy gỗ làm trụ.

Có thời gian sử dụng lâu dài phù hợp với sự phát triển của cây tiêu, không phải thay đổi trụ trong thời gian cây tiêu đang cho năng suất cao ảnh hưởng đến kinh tế.

Không tốn thời gian chăm sóc hàng năm.

Có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương.

Tùy vào mục đích sản xuất và yêu cầu ánh sáng của giống trồng mà thay đổi thiết kế của trụ và giúp điều chỉnh được ánh sáng trong vườn được tốt nhất.

Mỗi trụ có thể trồng tới 8- 10 bầu đất, tăng khả năng định hình cho vườn cây. Đồng thời năng suất mỗi trụ đạt được cũng cao hơn.

- Hạn chế của trụ xây bằng gạch

Chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn sử dụng trụ sống và trụ gỗ từ 1.5 – 2 lần.

Gạch, đá, xi măng có khả năng hút nhiệt cao, do vậy mà trong mùa khô hoặc thời tiết nắng nóng trụ có thể nóng tới 40- 45 độ C, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Bạn cần có kỹ thuật chăm sóc, nhất là cây che bóng cho cây.

- Cách xây dựng trụ tiêu bằng gạch xây

Bạn có thể xây trụ hình tròn hoặc vuông.Tuy nhiên trụ ống tròn thường được sử dụng nhiều nhất.

  • Chiều cao trụ từ 2 m trở lên.
  • Đường kính đáy từ 1 – 1.2 m.
  • Đường kính ngọn khoảng 0.6 – 0.8 m.
  • Móng trụ đào sâu 0.5m.
  • Khoảng cách: 2.0×2.0m hoặc 2.5×2.5m.
  • Thân trụ rỗng, vách trụ có những lỗ cách nhau 10 cm.

Những vườn cây tiêu lựa chọn trụ gỗ hoặc trụ bằng gạch xây cần xây dựng một hệ thống cây bóng che để tạo bóng che cho cây, nhất là giai đoạn cây mới đem trồng cần có môi trường thoáng mát. Nhiều người người thưởng áp dụng những biện pháp thúc đẩy năng suất tăng cao, bón phân và tưới nước để đạt sản lượng lớn khiến cây nhanh chóng bị suy kiệt và dễ mắc phải những bệnh hại nguy hiểm trên cây tiêu

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ tới bà con về những ưu nhược điểm của 3 loại trụ tiêu thường dùng. Hi vọng qua bài viết này bà con có thể lựa chọn trụ tiêu phù hợp nhất đối với vườn trồng nhà mình. Kính chúc bà con có được vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: