NGUYÊN NHÂN HÀNG LOẠT VƯỜN SẦU RIÊNG Ở TIỀN GIANG RỤNG TRÁI NON

NGUYÊN NHÂN HÀNG LOẠT VƯỜN SẦU RIÊNG Ở TIỀN GIANG RỤNG TRÁI NON
Thursday,
05/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Với diện tích 14.000 ha và năng suất trung bình 20-25 tấn sầu riêng / ha, Tiền Giang được xem là “thủ phủ sầu riêng” của Việt Nam. Trong những năm gần đây, tình trạng nhiễm mặn diễn ra, song người dân cũng chưa lường hết tác động cũng như chưa áp dụng kỹ thuật canh tác phù hợp dẫn đến mùa sầu riêng 2021, nhiều vườn sâu riêng ở Tiền Giang đối mặt tình trạng trái non rụng ồ ạt làm cho nông dân trồng sầu riêng bị thiệt hại nặng nề.

Mùa sầu riêng năm nay, hàng loạt vườn sầu riêng ở Tiền Giang - “thủ phủ sầu riêng” của nước ta đang bị rụng trái non ồ ạt. Một vụ sầu riêng thua tan tác của nông dân hiển hiện trước mắt.

Nông dân trồng sầu riêng thua trắng

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong, huyện Cai Lậy - cho biết: xã cù lao Tân Phong có hơn 280ha diện tích sầu riêng. Tuy nhiên, hiện nay đang xảy ra tình trạng hàng loạt vườn sầu riêng của nông dân trên địa bàn rụng trái non.

Ông chia sẽ: "Trái sầu riêng đậu được khoảng 1 tháng thì rụng. Nông dân xót xa chỉ biết đứng nhìn cây tan tác trái”.

Sau-rieng-rung-trai-non

Sầu riêng rụng trái non

Vườn sầu riêng nhà ông cũng gặp tình trạng tương tự, ông Bình thổ lộ.

"Sau khi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn vào năm 2020, tôi đã cho tưới tắm, hạ độ mặn, bổ sung phân thuốc, chăm dưỡng lại vườn rồi mới làm trái. Không ngờ, cây vừa đậu trái thì xảy ra tình trạng rụng trái non" - ông Bình nói.

Hiện tại, 40 cây sầu riêng trên vườn nhà ông trống vắng trái trên cành, nhưng trái non thì rụng hàng loạt đầy gốc. Ông Bình cười chua chát: "Bà con nông dân trên địa bàn không còn trồng giống sầu riêng RI 6 mà là giống "10 còn". Tức là mỗi cây chỉ còn "10 trái trên cành".

Tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, ông Đặng Công Nghỉ, cũng đang "rầu thúi ruột".

"Trái sầu riêng trong vườn tôi được nắm tay thì bắt đầu rụng. Tôi không biết lý do trái rụng. Trong khi phân, thuốc tôi đều cho đầy đủ vườn sầu riêng" - ông Nghỉ phân trần.

Hiện nay, gia đình ông Nghỉ đang trồng 2 công đất sầu riêng. Trung bình năng suất vườn sầu riêng của ông đạt 3,5-4 tấn/vụ.

"Vụ sầu riêng này tôi trắng tay rồi. Hy vọng còn lại được chừng 1 tấn sầu riêng. Tiền bán sầu riêng năm nay chắc chỉ đủ phân thuốc" - ông Nghỉ rầu rĩ nói.

Ông Nghỉ cho biết, mỗi vụ sầu riêng ông "đổ" vào vườn 100-200 triệu đồng để đầu tư phân thuốc. "Nhìn vườn sầu riêng đang rụng trái non mà xót quá" - ông Nghỉ than thở.

Nông dân lao theo giá sầu riêng

Theo các nhà vườn trồng sầu riêng ở Tiền Giang, vào những năm trước cũng với kỹ thuật xử lý trái như thế này, sầu riêng cho trái rất đạt.

Vụ sầu riêng này, cây ra bông rất đều, nhưng khi trái đậu được khoảng 1 tháng thì xảy ra hiện tượng rụng trái non hàng loạt. Tỷ lệ trái non rụng 50-70%.

Với tỷ lệ rụng trái như thế này, nhiều bà con cho rằng, vụ sầu riêng này nông dân thua nặng.

Nong-dan-bat-luc-nhin-sau-rieng-rung-trai-non

Nông dân bất lực nhìn sầu riêng rụng trái

Lý giải tình trạng sầu riêng non đang rụng ồ ạt, T.S Lê Quốc Điền - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thuộc Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, tất cả là do nông dân nôn nóng chạy theo giá nên bất chấp thực tế là cây sầu riêng vẫn chưa hồi phục sau suy kiệt do nhiễm mặn từ năm rồi. Việc làm trái khi cây chưa phục hồi hoàn toàn dẫn đến cây không đủ sức nuôi trái.

Ông Điền lý giải thêm "Giá sầu riêng thời gian vừa qua có lúc lên tới 90.000-100.000 đồng/kg. Thấy giá tốt, bà con nông dân nôn nóng làm trái trong khi cây chưa hồi phục sau hạn mặn nên dẫn tới tình trạng trái non bị rụng”.

Cũng theo T.S Điền, sau khi cây trãi qua tình trạng hạn mặn, bộ rễ của cây đã bị hư hại, nhiều cây còn bị bệnh thối rễ, dẫn đến việc hấp thu dinh dưỡng của cây bị hạn chế. Trong khi đó, cây sầu riêng cần phải có bộ rễ và lá khỏe mạnh và hoàn thiện thì mới có thể làm trái được, ông Điền khuyến cáo.

Như vậy, để cây sầu riêng đậu quả tốt và nuôi trái khỏe thì trước tiên cây phải khỏe mạnh. Khi cây gặp hạn mặn, bà con cần chăm sóc tốt cho cây để cây mau phục hồi. Khi chắc chắc rằng bộ rễ cây đã phục hồi sau hạn mặn thì bà con mới tính đến việc làm bông cho cây. Như vậy, sẽ giảm tốt đa tình trạng rụng trái cũng như tránh làm suy kiệt cây.

Ngoài ra, để giúp cây vượt qua hạn măn trong thời kỳ mang quả, bà con có thể tham khảo thêm bài viết về Sáng kiến ở vùng hạn, mặn trồng cây ăn trái: chiến thuật lạ cứu sầu riêng. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu! 

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: