NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH BẠC LÁ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH BẠC LÁ TRÊN CÂY CÀ PHÊ
Friday,
17/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cà phê bị bạc lá là do thiếu lưu huỳnh. Đây là tình trạng hiếm hoi nhưng vẫn xảy ra ở 1 số vườn cà phê, chủ yếu là những vườn chưa cho trái. Bệnh làm cho lá mất diệp lục và có màu bạc trắng. Khi bệnh xuất hiện, cây cà phê còi cọc. Ở giai đoạn kinh doanh, nếu mắc bệnh này, năng suất sẽ bị sụt giảm trầm trọng do chùm trái của cây bệnh bị nám, kích thước trái không đạt, chỉ lớn đến một mức độ nào đó rồi đứng lại cho đến khi chín và thường chín chậm hơn so với cây không bị bệnh.  

Nguyên nhân cây cà phê bị bạc lá

nguyen-nhân-cay-ca-phe-bi-bac-la

Nguyên nhân cây cà phê bị bạc lá

Bởi vì khi bón phân, thông thường bà con nông dân chỉ quan tâm đến việc bón bổ sung phân đa lượng như NPK. Trong khi những nguyên tố khác như trung vi lượng cũng cực kì cần thiết, đặc biệt là đối đất trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên thường là đất chua, độ pH thấp, lượng lưu huỳnh vì thế cũng nghèo nàn. Trong khi đó độ pH cần thiết của cây cà phê phải đạt từ 5,2-6,2.

Để khắc phục tình trạng này, bà con cần làm theo các bước sau:

Yếu tố đầu tiên cần phải chú ý đến là phân bón: bà con cần cân đối liều lượng bón phân cho vườn cây, đảm bảo thật hợp lí.

cham-soc-va-bon-phan-cho-cay-ca-phe

Chăm sóc và bón phân cho cây cà phê

Hàng năm, bà con cần cần bổ sung thêm phân bón chứa gốc lưu huỳnh như phân sunfat đạm, sunfat kali cho cây cà phê. Mục đích là tăng thêm liều lượng lưu huỳnh trong đất. Tuy nhiên, bà con cũng đừng bón quá nhiều mà chỉ bón bổ sung vừa đủ cho cây. Vì bón nhiều sẽ dư thừa lưu huỳnh, cũng không tốt cho cây.

Đối với cà phê, lượng phân lưu huỳnh cần thiết cho 1 ha là 40-60 kg. Nếu bón nhiều hơn, cây sẽ bị ngộ độc dẫn đến tình trạng cháy lá và chết đọt non.

Khi thấy vườn cây có dấu hiệu bệnh, bà con cần phải bổ sung lưu huỳnh cho cây bằng cách pha sunfat lưu huỳnh hoặc là sunfat kẽm nồng độ 0.1%. Sau đó, bà con cho vào bình rồi phun tán cây, số lần phun là 1 đến 2 lần tùy tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Lần phun thứ 2 cách lần thứ nhất 15 ngày. Thời điểm phun thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa.

Như vậy, để phòng cây cà phê bị bạc lá, ngoài việc bổ sung đầy đủ các nguyên tố trung vi lượng, bà con cũng cần bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, kết hợp với che phủ đất nhầm tăng cao độ phì nhiêu cho đất, giúp cải tạo tốt độ pH và tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: