NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BƯỞI DA XANH BỊ SỒ TRÁI

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BƯỞI DA XANH BỊ SỒ TRÁI
Thursday,
14/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi có dạng hình cầu, vỏ màu xanh, tép bưởi màu hồng, vị ngọt không chua. Để bưởi da xanh không bị sồ trái, bà con nông dân cần nhận biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Cách nhận biết bưởi da xanh bị sồ trái

Buoi-da-xanh-bi-so-trai

Bưởi da xanh bị sồ trái

Bà con có thể nhận biết bưởi bị sồ trái qua hình dáng bên ngoài và kích thước trái. So với các trái bưởi bình thường thì quả bưởi bị sồ có kích thước to và nặng hơn trái bình thường, vỏ trái dày và phần thịt trái nhỏ. Ngoài ra, vỏ bên ngoài nhăn, không bóng, trái xù xì. Đặc biệt là dưới đáy trái luôn bị nhăn nhúm lại.

2. Nguyên nhân bưởi da xanh bị sồ trái

- Nguyên nhân đầu tiên là do hàm lượng phân bón không cân đối. Khi bón phân NPK cho cây, các nhà vườn đã bón thừa đạm, thừa lân và thiếu kali.

- Nếu quan sát kỹ, bà con sẽ thấy tình trạng trái bưởi bị sồ trái thường xảy ra trong giai đoạn cây tơ (cây dưới 5 năm tuổi), bởi cây tơ thường tích trữ lượng đạm nhiều trong cây, nhất là cây tơ mà nuôi ít trái thì trái dễ bị sồ do thừa đạm, làm ảnh hưởng đến mẫu mã trái.

- Ngoài ra, còn do bà con bón phân hữu cơ không đúng cách, khi bà con bón những loại phân hữu cơ chứa các vi sinh vật cố định lượng đạm quá cao trong đất và nước sẽ dẫn đến tình trạng tăng lượng đạm cao, cây tích trữ nhiều đạm cũng làm cho trái bị sồ.

Biện pháp khắc phục cây bị sồ trái trên bưởi da xanh

Bien-phap-khac-phuc-vuon-buoi-bi-so-trai

Biện pháp khắc phục vườn bưởi bị sồ trái

- Khi cây bắt đầu ra hoa đậu trái, và khi trái đã to bằng quả trứng gà thì bà con nên bón phân NPK 20-20-15 cho trái lớn lên theo kích thước mình mong muốn. Nếu nhận thấy vườn cây bưởi tơ đang có dấu hiệu bị sồ trái, bà con nên chuyển sang bón phân NPK 17-5-23+TE 100% Kalisunfat hoặc bà con có thể bón phân NPK 15-5-25. Trong lượng phân đó, bà con cần cân đối lượng đạm vừa đủ để nuôi trái về kích cỡ và hàm lượng lân không nhiều khiến trái không bị dày vỏ, hàm lượng kali cao giúp cây hấp thụ tốt và cũng giúp phần thịt quả bên trong phát triển.

- Bà con nên sử dụng phân bón xịt qua lá, không nên sử dụng các dạng phân bón qua lá chứa lượng đạm cao dẫn đến trái bị sồ. Nếu bà con sử dụng phân hữu cơ như đạm cá để bón cho cây thì cần kết hợp với kalisunfat phối trộn nhằm ổn định hàm lượng đạm có trong phân.

- Đối với phân bón lá bà con phun bổ sung kali hữu cơ, phun bổ sung trung vi lượng và những dòng chuyên nuôi trái, giúp cố định lượng đạm. Ngoài ra bà con có thể sử dụng kalisunfat hoặc kali Nitrat (KNO3) pha với liều lượng loãng 200-300g/200ml nước để cây nuôi trái tốt.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con nguyên nhân và cách khắc phục bưởi da xanh bị sồ trái. Để cây phát triển tốt cho năng suất cao, bà con cần tham khảo thêm thông tin về vai trò của can-xi đối với cây ăn quả. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: