NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ ÍCH BÀ CON NÔNG DÂN NÊN BIẾT

NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ ÍCH BÀ CON NÔNG DÂN NÊN BIẾT
Wednesday,
25/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trong hệ sinh thái nông nghiệp, bên cạnh những loài côn trùng gây hại cho cây trồng còn có những loài có ích hay còn gọi là thiên địch, chúng giúp tiêu diệt các loài côn trùng sâu bọ gây hại cho mùa màng. Có nhiều loại thiên địch khác nhau tồn tại trong thiên nhiên, giúp cân bằng hệ sinh thái và hạn chế sự phát triển của những loài gây hại.

Hiện nay, khi người dân có xu hướng thâm canh tăng vụ ngày càng nhiều. Cùng với đó là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, vượt quá liều lượng và nồng độ cho phép đã làm giảm các loài công trùng có ích và giảm sự đa dạng trong hệ sinh thái nông nghiệp. Để bà con có nhiều thông tin có ích về thiên địch, chúng tôi xin chia sẽ như sau:

Thiên địch là những sinh vật tự nhiên có ích, chúng ăn hoặc gây bệnh những loài sâu bọ gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Mỗi hệ sinh thái nông nghiệp có những nhóm thiên địch khác nhau, giữ vai trò quan trọng giúp hạn chế sự phát triển của quần thể sâu gây hại.

Ngày nay, sử dụng thiên địch được xem là một trong những biện pháp sinh học hữu hiệu được ứng dụng nhiều trong thực tiễn sản xuất nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế tối đa tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số thiên địch có lợi mà bà con có thể tận dụng để giúp cây trồng của mình phát triển tốt hơn.

Nhện

Nhen-giup-an-sau-bo-rep

Nhện giúp ăn sâu bọ, rệp

Các loài nhện ăn thịt như nhện lùn, nhện nhảy, nhện lưới, nhện linh miêu… đều ăn sâu bọ. Đây là loài có thể sống trên cạn hay dưới nước. Cho dù là môi trường nào thì nhện đều rất giỏi trong việc săn mồi là các loài sâu bọ, côn trùng khác. Một con nhện trưởng thành có thể ăn tới 15 con mồi mỗi ngày.

Bọ xít

Trong họ hàng loài gây hại này vẫn có một số ít có ích đối với cây trồng, đó là bọ xít mù xanh và bọ xích nước. Trong đó, bọ xít nước thường dùng vòi để hút trứng và tiêu diệt rầy hại lúa.

Đối với bọ xít mù xanh, trung bình mỗi con có thể ăn hết 7-10 trứng/ngày hay 1-5 con rầy/ngày. Riêng bọ xít nước có thể ăn tới 10 con rầy mỗi ngày.

Bọ rùa

Đây được xem là nhóm côn trùng đa dạng, bởi chúng có ích ở cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Chúng có hình oval với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng hoặc có nhiều chấm đen trên lưng.

Các loại bọ rùa có ích bao gồm: Bọ rùa đỏ (Micraspis sp.); bọ rùa vàng (M. crocea); bọ rùa 6 chấm (Menochilus sexmaculatus); bọ rùa 8 chấm (Hamonia octomaculata). Các loài bọ rùa này cả con trưởng thành và ấu trùng của chúng đều ăn rầy nâu trưởng thành, rầy cám (rầy non) và trứng rầy, mỗi ngày mỗi con có thể ăn từ 5-10 con rầy.

Ong ký sinh

Ong-ky-sinh-vao-cac-loai-con-trung-khac

Ong ký sinh vào các loại côn trùng khác

Các loài ong ký sinh trong tư nhiên bao gồm ong kén nhỏ, ong đen, ong xanh mắt đỏ. Chúng đẻ trứng vào trứng hoặc sâu non. Sau đó trứng ong sẽ phát triển, phá huỷ vật ký sinh. Một ngày một con ong có thể đẻ được vài chục trứng.

Ngoài ra còn có một loài ong ký sinh nữa là ong đa phôi ký sinh sâu cuốn lá. Loài ong này đẻ một trứng vào trứng của sâu cuốn lá. Nhưng một quả trứng ong ban đầu này nhanh chóng phân chia thành nhiều trứng, có thể nở thành hơn 200 con ong.

Kiến

Kien-an-thuc-an-la-cac-loai-con-trung

Kiến ăn thức ăn là các loài sâu bọ

Trên trái đất này, ở đâu có sinh vật thì ở đó có kiến. Hầu hết các loài kiến đều ăn thịt, và món ăn ưa thích là các loài sâu bọ.

Chuồn chuồn

Chuon-chuon-co-the-bat-moi-tren-khong

Chuồn chuồn có thể bắt mồi trên không

Có rất nhiều loài chuồn. Chúng có thể bắt mồi ở trên không, hoặc bổ nhào xuống như máy bay trực thăng. Thức ăn của chuồn chuồn đa phần là côn trùng, sâu bọ. Trước sự tấn công của “không lực chuồn chuồn” thì khó có kẻ nào thoát được.

Muồm muỗm

Trông gần giống châu chấu, cào cào nhưng chúng không ăn thực vật… Chúng thường hoạt động mạnh về đêm và thức ăn ưa thích của chúng là sâu đục thân, bọ rầy lá và bọ rầy thân.

Bọ ngựa

Đây là một trong những loài săn mồi "hảo hạng", có lẽ chúng ít khi về không khi vác những “thanh kiếm” răng cưa sắc nhọn đi kiếm mồi, nạn nhân là những loài sâu bọ gây hại cho lúa cũng như cây trồng nông nghiệp.

Con đuôi kìm

Bọ đuôi kìm có màu đen bóng, giữa cái đốt bụng có khoang trắng và có điểm trắng đầu đỉnh râu. Chúng thường sống trên ruộng khô và làm tổ dưới đất ở gốc cây lúa. Loài bọ này chui vào các rãnh sâu đục thân đã đục để tìm sâu non. Đôi khi chúng trèo lên lá để tìm mồi sâu cuốn lá. Chúng có thể ăn 20 - 30 con mồi/ngày.

Bọ cánh cứng ba khoang

Bọ cánh cứng ba khoang (Ophionea nigrofasciata) là loài côn trùng thân cứng hoạt động mạnh. Sâu non có màu đen bóng, trưởng thành có màu nâu đỏ chúng thường tấn công ổ sâu cuốn lá và các loại sâu non bộ cánh vảy, chúng thường xuất hiện trên cả ruộng lúa và ruộng cây màu.

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang (Paederus fucipes) có màu nâu đỏ, giữa lưng có một vạch lớn màu đen chạy ngang qua tạo thành 1 khoang đen. Chúng thường trú ẩn trong bờ cỏ, đống rơm rạ mục nát ngoài ruộng, chúng làm tổ dưới đất và đẻ trứng. Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá, chúng tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con.

Trung bình mỗi kiến ba khoang có thể ăn từ 3-5 con sâu non/ngày. Loài kiến này cũng thường xuất hiện trên ruộng cây màu.

Như vậy việc nuôi dưỡng các loài công trùng có ích nhằm giảm thiểu tối đa tác hại của những loài côn trùng gây hại trong vườn là biện pháp hữu hiệu trong nông nghiệp. Bởi đây là cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường tự nhiên và sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, để đất tơi xốp, không bị xói mòn và duy trì độ ẩm tốt, bà con nông dân cần áp dụng thêm biện pháp che phủ đất. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: