NHỮNG NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH NĂNG SUẤT CỦA CÂY SẦU RIÊNG

NHỮNG NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH NĂNG SUẤT CỦA CÂY SẦU RIÊNG
Thursday,
18/08/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, thị trường tiêu thụ sầu riêng trong và ngoài nước ta rất mạnh. Giá thành của sầu riêng cũng khá cao, từ đó thu nhập của nhà nông cũng khấm khá hơn. Để cây sầu riêng cho năng suất cao và ổn định, bà con cần chú ý những nhân tố quyết định năng suất của cây sầu riêng như sau:

Giống sầu riêng

– Giống chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến năng suất cây trồng. Mỗi loại giống cũng sẽ phù hợp với từng vùng khí hậu và đất đai khác nhau. Vì vậy, bà con cần xem xét khí hậu và đất đai ở địa phương nơi định trồng sầu riêng để chọn loại giống phù hợp.

Giong-sau-rieng-Dona

Giống sầu riêng Dona

–  Đối với giống sầu riêng cho nhiều trái, thường thì trái nhỏ và có trọng lượng 1 – 2,5 kg. Riêng với giống sầu riêng Dona thì số trái đậu ít hơn rất nhiều, nhưng quả to, trọng lượng nặng thường là 3 – 5 kg.

Độ tuổi của cây

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng cho trái của cây, khi cây trong giai đoạn sung sức, thường là từ 1- 10 năm tuổi thì cây luôn cho năng suất cao và ổn định qua nhiều năm. Nhưng khi cây đạt độ tuổi từ 35 trở lên, cây bắt đầu già cỗi, cho trái ít hơn và kích thước trái cũng nhỏ hơn.

Điều kiện chăm sóc, mật độ trồng

– Với những vườn sầu riêng được chăm sóc tốt, bón phân và tưới nước phù hợp và đúng lỹ thuật thì cây sẽ cho nhiều trái, phẩm chất trái cũng tốt hơn và trọng lượng cũng nặng hơn so với các vườn sầu riêng không được chăm sóc tốt.

Khoang-cach-trong-sau-rieng-phu-hop-la-8-12-met-mot-cay

Khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp là 8 đến 12 m/cây.

– Mật độ trồng cũng ảnh hưởng đến năng suất của cây. Để cây cho năng suất cao thì bà con không nên trồng quá dày hoặc quá thưa. Ngoài ra, theo đặc tính sinh học thì sầu riêng là giống hoa lưỡng tính, thời gian tung phấn và nhận phấn không cùng lúc, do vậy nếu bà con trồng một giống thì khả năng đậu trái sẽ không cao. Để cây đạt được năng suất cao thì bà con nên trồng xen giống khác theo tỷ lệ phù hợp để cây có thể thụ phấn chéo và khả năng đậu trái sẽ cao hơn.

Hỗ trợ cây sầu riêng thụ phấn

– Để cây sầu riêng tự thụ phấn nhờ những tác nhân khác như gió hay côn trùng là rất thấp và khả năng đậu trái sẽ không cao. Vì vậy, việc bà con tích cực hỗ trợ cây trong việc thụ phấn là rất quan trọng. Việc thụ phấn cho cây được thực hiện theo 2 bước như sau:

+ Lấy phấn hoa: Bà con chọn và thu các hoa khỏe mạnh sắp nở, cắt chùm nhị đực cho vào chén và dùng vải màn trùm lại, để nơi khô ráo đến chiều bao phấn sẽ bắt đầu nở. Chờ đến tối gở bở cuống nhị lẫn bao phấn.

+ Thụ phấn: Khi các chùm hoa ngoài vườn nở rộ vào khoảng 20-22h đêm, bà con dùng cọ mịn hoặc thanh tre có quấn bông gòn chấm nhẹ vào phấn rồi quét thật nhẹ lên khu vực muốm của nhụy và chùm hoa.

Bên cạnh đó, nếu bà con muốn điều chỉnh cho sầu riêng ra sớm hơn để bán được với giá thành cao thì bà con nên cắt tỉa cành, bón phân, tưới nước để cây ra hoa sớm và cho trái sớm hơn vụ chính.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con nông dân những nhân tố quyết định năng suất của cây sầu riêng. Để cây phát triển khỏe mạnh và có những Cành Quả to khỏe, bà con tham khảo Bí quyết dưỡng Cành Quả nhé. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp.

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: