Những tác động của sầu riêng đi đọt vào giai đoạn trái non

Những tác động của sầu riêng đi đọt vào giai đoạn trái non
Friday,
08/12/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việc chăm cho cây lớn và khỏe mạnh là không hề dễ dàng vàphải theo dõi, chăm cho cây để đậu được trái lại càng khó khăn hơn. Nhà vườn cần phải chú ý đến vấn đề sầu riêng đi đọt trong giai đoạn trái đã đậu từ khoảng 30 - 45 ngày. Giai đoạn này cần kiểm soát nguồn chất dinh dưỡng để sầu riêng không đi đọt. Trong bài viết này giúp bà con có thêm thông tin về những tác động của sầu riêng đi đọt vào giai đoạn trái non.

1. Những nguyên nhân sầu riêng đi đọt khi đậu trái

Cây sầu riêng đi đọt trong giai đoạn này sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến và thường gặp như: 

- Do cây thường xuyên gặp phải mùa mưa, khi lượng mưa quá nhiều sẽ làm cho cây phát triển mạnh và làm cho cây kích đọt và rễ mạnh mẽ nhiều lần so với thời tiết vào mùa khô.

Những nguyên nhân sầu riêng đi đọt khi đậu trái

Những nguyên nhân sầu riêng đi đọt khi đậu trái

- Cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng cũng sẽ làm cho cây thừa chất dinh dưỡng, và làm lượng chất trong cây mất đi sự cân bằng. Từ đó, dẫn đến việc dư thừa đạm trong cây và là điều kiện để sầu riêng đi đọt mạnh.

- Sử dụng chất kích thích sẽ làm cho cây sầu riêng đi đọt và ra rễ mạnh

- Khi cây phát triển quá tốt nhưng lượng trái đậu ít, làm chất dinh dưỡng có trong cây không được phân bố đồng đều. Việc đó sẽ làm cho cây đi đọt nhanh và mạnh, vì quá chất dinh dưỡng trong cây quá nhiều.

- Thời gian chặn đọt quá trễ hoặc chặn đọt không hiệu quả cũng là nguyên nhân dẫn đến sầu riêng đi đọt trong giai đoạn trái non.

>>> Xem thêm: Cơi đọt sầu riêng là gì? Giữ lá trong giai đoạn cơi đọt sầu riêng

2. Tác động của sầu riêng đi đọt vào giai đoạn trái non

Khi cây sầu riêng đi đọt vào giai đoạn trái non sẽ làm cho trái non trên cây bị rụng ồ ạt, và hàng loạt. Đối với những cây trồng ra trái theo mùa thì lúc vào mùa vụ cây sẽ bắt đầu tập trung nuôi dưỡng trái là chủ yếu.

Việc kìm hãm sự phát triển của lá để tránh sự cạnh tranh trong việc phân bổ những dưỡng chất của cây. Vậy nên trong giai đoạn cây bắt đầu ra trái, cùng lúc đó cây sầu riêng ra đọt nhiều và mạnh sẽ bị chia bớt dinh dưỡng cho bộ lá non.

Từ đó, làm cho trái non mới ra bị thiếu đi chất cần thiết để nuôi trái, và gây ra hiện tượng trái non rụng hàng loạt, và ồ ạt. Đó là lý do tại sao sự ra đọt của cây sầu riêng vào mùa sắp bắt đầu đậu trái.

Tác động của sầu riêng đi đọt vào giai đoạn trái non

Tác động của sầu riêng đi đọt vào giai đoạn trái non

Khi phần chất dinh dưỡng bị chia cho những đọt non của cây sầu riêng, sẽ là điều kiện dễ dẫn đến tình trạng bị méo trái, bị teo trái hay teo các múi bên trong những trái sầu riêng non còn đậu lại được trên cây. Làm cho trái không có khả năng sinh trưởng tốt, gây mất năng suất trong màu vụ thu hoạch của bà con nông dân. Khi cây đến mùa thu hoạch, với những trái bị teo méo sẽ không bán được giá cao.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật, năng suất cao

Với những cây có số lượng trái ít hơn rất nhiều so với khả năng nuôi trái của cây, từ việc đó sẽ làm cho chất dinh dưỡng dồn vào những trái còn sót lại trên cây. Điều này sẽ làm cho cây có những trái có kích thước cực lớn.

Những trái sầu riêng có kích thước lớn hay quá khổ so với những tiêu chí lựa chọn hàng của loại trái đó, khi được thương lái thu mua lại sẽ không chọn những trái có kích thước như vậy hoặc mua nhưng với giá rất thấp hơn rất nhiều so với thị trường. Bởi vì trái quá khổ sẽ làm cho vỏ trái bị dày, cơm có rất nhiều xơ, mỏng, độ béo và ngọt của múi sầu riêng cũng không được như những trái bình thường. 

3. Cách phòng tránh sầu riêng đi đọt

Cách phòng tránh 

- Khi bón phân cần phải cân đối giữa lượng đạm, lân và kali được bón cho cây. Mục đích là để cho lượng chất dinh dưỡng đưa vào cây được cân bằng, và cho cây được sinh trưởng và phát triển đều.

Cách phòng tránh sầu riêng đi đọt

Cách phòng tránh sầu riêng đi đọt

- Bà con không nên bón quá nhiều lượng đạm vào cho cây vào những lúc có mưa, hay vào những giai đoạn trái của cây còn quá nhỏ và non.

- Cần phải chặn đọt vào đúng thời điểm đó là lúc lá còn đang ở dạng mầm. Nên sử dụng NPK với lượng chất Kali và lân cao để ngăn cho mầm không đâm thêm chồi nữa. Trong trường hợp cây sầu riêng đi đọt đã quá mạnh cần phải chặn gấp thì bà con có thể pha 1-2 kg MKP thêm 200 lít nước phun cho ướt tán lá để ngăn chặn cho đọt phát triển, có thể phun thêm lần thứ 2 sau 7-10 ngày mà vẫn chưa chặn được đọt. Phải lưu ý rằng khi sử dụng MKP sẽ làm cho cây mất sức và yếu nếu phun quá liều, và tần suất phun quá nhiều. Vì vậy, khuyến cáo không nên sử dụng đốt đọt bằng MKP trong khi có thể dùng được những biện pháp khác.

>>> Xem thêm: 4 bước cần nhớ phục hồi sầu riêng sau khi thu hoạch

- Cần phun thêm Canxi và Bo để giúp cho trái được cứng cáp, và không bị rụng vào những mùa có mưa.

- Nên giữ lại số lượng trái phù hợp để ngăn cho cây sinh trưởng và phát triển quá mạnh, và cho ra những trái quá khổ.

Kinh nghiệm để dìu đọt

- Khi cây sầu riêng ra mắt cua dài khoảng từ 3 -5 cm nên tiến chăm cây, bón phân và kích thích cho đọt ra mạnh bằng đạm cá, humic (phân NPK đạm cao). Nhằm để thúc đẩy cho cây cơi đọt và nên sử dụng thời gian cách nhau từ 15-20 ngày cho một lần cho đến khi cho cây ra lá mạnh đến giai đoạn xổ nhụy và chuyển sang dạng lá lụa, thường sẽ diễn ra tầm một tháng rưỡi.

Các cách khi dìu đọt

Các cách khi dìu đọt

- Trong giai đoạn xổ ngụy cần phải ngưng tưới nước và bón phân cho cây. Lúc trái được khoảng 40-45 ngày cần được chăm bằng đạm cá (không có humic). Việc áp dụng như trên sẽ giúp cho việc chăm trái trở nên đơn giản hơn mà không sợ cây đi đọt trong giai đoạn trái còn non. 

Những chia sẻ trên giúp bà con nông dân hiểu hơn về những tác động của sầu riêng đi đọt trong giai đoạn trái non. Giai đoạn này cây sẽ đi đọt rất nhiều và mạnh, đặc biệt là vào những mùa mưa hay cây bị dư chất dinh dưỡng. Bà con cần thực hiện những biện pháp phòng tránh để đạt được một mùa vụ năng suất cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: