NÔNG DÂN VIỆT THIẾU KIẾN THỨC LÀM NÔNG NGHIỆP SẠCH

NÔNG DÂN VIỆT THIẾU KIẾN THỨC LÀM NÔNG NGHIỆP SẠCH
Thursday,
29/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việt Nam nổi tiếng bởi truyền thống nông nghiệp lâu đời và chủng loại nông sản đa dạng. Tuy nhiên, ngay trong chính thị trường việt nam, số lượng người nông dân am hiểu kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch chỉ chiếm chưa đến 10%.

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA NGƯỜI LÀM NÔNG VIỆT NAM

Theo báo cáo của Viện kiểm nghiệm chất lượng, có không tới 1% mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm hàng năm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một con số đáng báo động, cũng là minh chứng cho chất lượng sản xuất nông nghiệp yếu kém của nông dân Việt.

Hãy thử so sánh với Nhật Bản, một quốc gia với nguồn tài nguyên nông nghiệp hạn chế. Chỉ có 3% dân số Nhật làm nông nghiệp, nhưng họ vẫn đủ sức cung cấp thực phẩm chất lượng cao cho hơn 127 triệu dân. Đó là nhờ khả năng quản lý tuyệt vời và kiến thức sản xuất nông nghiệp toàn diện của người làm nông Nhật Bản.

Quay về Việt Nam, chúng ta là thị trường được đánh giá cao về tiềm năng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch. Tuy nhiên, người nông dân Việt lại không có cả điều kiện tài chính lẫn cơ sở vật chất cần thiết để chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp. Họ chủ yếu sản xuất theo hướng nhỏ lẻ, tự phát, ít được tiếp xúc với các kỹ thuật và công nghệ sản xuất hiện đại, từ đó thiếu hụt kiến thức và khả năng sản xuất nông nghiệp sạch.

Đồng thời, sự liên kết giữa các doanh nghiệp và nông dân Việt vẫn chưa thực sự chặt chẽ. Người nông dân không nắm được thông tin giá cả và đầu ra cho sản phẩm, vì vậy rất dễ bị thương lái chèn ép giá.

GIẢI PHÁP DÀNH CHO NÔNG DÂN VIỆT

Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng nông dân Việt vẫn có nhiều ưu điểm như bản tính siêng năng cần cù, kinh nghiệm làm nông nghiệp lâu năm và nguồn tài nguyên dồi dào. Điều còn lại chỉ là bù đắp các thiếu sót về mặt kiến thức bằng cách:

- Học hỏi thêm từ sách báo, truyền thông và các hội thảo về nông nghiệp: Người nông dân có thể tìm hiểu thêm thông tin thông qua báo đài và các chương trình dành cho nông nghiệp như “Nông nghiệp sạch”, “Nông nghiệp xanh”, “Nông nghiệp-Nông dân-Nông thôn”…. Đồng thời, các hội nông nghiệp, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp sản xuất cũng thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo nhằm giao lưu học hỏi nâng cao kiến thức về sản xuất nông nghiệp. Đây là cơ hội để nông dân Việt tăng cường kiến thức cũng như kết nối với doanh nghiệp và những người làm nông khác.

- Học hỏi từ internet: Internet cũng là một nguồn thông tin đa dạng mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn cần chú ý xác minh lại vì không phải thông tin nào cũng chính xác.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: