NÔNG DÂN VIỆT THIẾU KIẾN THỨC LÀM NÔNG NGHIỆP SẠCH

NÔNG DÂN VIỆT THIẾU KIẾN THỨC LÀM NÔNG NGHIỆP SẠCH
Thursday,
29/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việt Nam là đất nước nổi tiếng với truyền thống nông nghiệp lâu đời cùng nhiểu chủng loại nông sản đa dạng. Tuy nhiên, trong chính thị trường của mình, số lượng người nông dân Việt am hiểu về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch lại chiếm chưa đến 10%.

Những hạn chế của người làm nông tại Việt Nam

giai-phap-lam-nong-nghiep-sach.

Hạn chế trong làm nông nghiệp sạch tại Việt Nam

Theo báo cáo từ Viện kiểm nghiệm chất lượng, không tới 1% mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm hàng năm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là con số cực thấp đáng báo động, là minh chứng đánh giá chất lượng sản xuất nông nghiệp kém an toàn của nông dân Việt.

Hãy so sánh với nước Nhật Bản, một quốc gia với nguồn tài nguyên nông nghiệp hạn chế. Chỉ có 3% dân số người Nhật làm nông nghiệp, nhưng họ vẫn đủ số lượng thực phẩm chất lượng cao cung cấp cho hơn 127 triệu dân. Đó là nhờ khả năng quản lý tuyệt vời cùng kiến thức sản xuất nông nghiệp toàn diện của người làm nông tại Nhật Bản.

Quay lại Việt Nam, một thị trường được đánh giá cao về tiềm năng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch. Tuy nhiên, người nông dân Việt lại không có điều kiện về tài chính và cả cơ sở vật chất cần thiết cho quy trình sản xuất nông nghiệp chuẩn hóa. Họ tập trung chủ yếu sản xuất theo hướng nhỏ lẻ, tự phát, ít được tiếp xúc với những kỹ thuật và công nghệ sản xuất hiện đại, do đó thiếu hụt kiến thức và khả năng sản xuất nông nghiệp sạch.

Bên cạnh đó, sự liên kết giữa các doanh nghiệp và nông dân Việt chưa thực sự được quan tâm chặt chẽ. Người nông dân không nắm được thông tin giá cả và đầu ra của sản phẩm, vì vậy dẫn đến việc bị thương lái chèn ép giá.

Giải pháp dành cho nông dân việt làm nông nghiệp sạch

han-che-lam-nong-nghiep-sach-tai-viet-nam

Giải pháp làm nông nghiệp sạch cho nông dân Việt

Tuy tồn tại nhiều hạn chế, nhưng nông dân Việt vẫn có nhiều ưu điểm như bản tính siêng năng cần cù, kinh nghiệm làm nông nghiệp lâu năm và đặc biệt có nguồn tài nguyên dồi dào. Điều còn lại chỉ là giúp bù đắp các thiếu sót về mặt kiến thức bằng cách:

- Học hỏi thêm từ sách báo, truyền thông và các hội thảo về nông nghiệp

Người nông dân có thể chủ động tìm hiểu thêm thông tin thông qua báo đài và các chương trình dành cho nông nghiệp như “Nông nghiệp sạch”, “Nông nghiệp xanh”, “Nông nghiệp-Nông dân-Nông thôn”…. Đồng thời, tham gia các buổi hội thảo do hội nông nghiệp, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp sản xuất tổ chức để giao lưu học hỏi nâng cao kiến thức về sản xuất nông nghiệp. Đây là cơ hội để nông dân Việt tăng cường kiến thức cũng như kết nối với doanh nghiệp và những người làm nông khác.

- Học hỏi từ mạng internet

Internet cũng là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích và đa dạng mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn cần chú ý xác minh lại vì không phải thông tin nào trên mạng cũng chính xác.

Qua bài viết trên, hi vọng bà con có thể trang bị thêm kiến thức làm nông nghiệp sạch kết hợp với áp dụng nông nghiệp thông minh 4.0 vào sản xuất để tận dụng được những ưu thế của ngành nông nghiệp Việt Nam. Thì chắc chắn sẽ đem lại được hiệu quả kinh tế cao nhất, từ đó góp phần xây dựng Đất Nước ngày càng phát triển.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: