QUY TRÌNH BÓN PHÂN LÓT ĐÚNG KỸ THUẬT ĐEM LẠI NĂNG SUẤT CAO

QUY TRÌNH BÓN PHÂN LÓT ĐÚNG KỸ THUẬT ĐEM LẠI NĂNG SUẤT CAO
Sunday,
05/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bón phân đóng vai trò quan trọng trong canh tác nông nghiệp, trong đó bón lót là việc sử dụng phân bón trước lúc gieo trồng nhằm mục đích khi rễ cây bắt đầu phát triển thì có sẳn thức ăn cho cây. Việc bón phân lót đúng kỹ thuật giúp đem lại năng suất cao cho cây trồng.

Bón lót là gì? Lý do cần thực hiện bón phân lót?

ky-thuat-bon-lot

Kỹ thuật bón lót cho cây

Bón lót là hình thức bón phân vào đất hay vào nước trước khi gieo trồng nhằm tạo điều kiện cho phân bón có thời gian phân hủy những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây khi bộ rễ non mới bắt đầu phát triển. Bằng cách này, cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng ngay để cây phát triển khỏe mạnh ngay từ khi mới trồng.

Riêng với cây lâu năm, việc bón lót được thực hiện trước khi trồng cây, vào giai đoạn cây bắt đầu phục hồi sau thu hoạch và giai đoạn cây ngừng sinh trưởng.

Còn đối với những loại cây trồng cạn, bà con cần tiến hành bón lót khi cày xới đất trồng, bón theo hàng theo hốc hoặc rải đều trên mặt ruộng rồi sau đó phủ lớp đất lên. Trong một số trường hợp, bà con sử dụng phân bón để ngâm hạt giống trước khi gieo cũng được coi là một hình thức bón phân lót.

Bón lót đúng cách luôn là vấn đề được nhiều nhà nông quan tâm. Để cây phát triển tốt và để phân bón phát huy hiệu lực thì việc bón phân cần đáp ứng với nhu cầu phát triển của cây, bón đúng thời điểm và đúng lúc.

Những loại phân lót phổ biến hiện nay

- Phân có chứa hàm lượng hữu cơ cao: như phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Loại phân này có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất cho cây. Khi bón bà con cần phải bón sớm hoặc trước khi chuẩn bị gieo trồng để phân bón phát huy tác dụng cao nhất.

- Vôi hoặc chất cải tạo điều hòa độ pH trong đất: đây được xem là loại phân tốt nhất đối với những vùng đất bị chua phèn hoặc vùng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm.

- Phân hóa học có chứa hàm lượng lân cao, đạm thấp: với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm thì thường sẽ dùng cả phân kali và phân lân.

Quy trình bón lót thường được sử dụng

Quy trình bón lót gồm có hai phương pháp phổ biến như sau:

Phương pháp 1:

- Bước 1: bà con cần rải đều phân bón lót trên khắp khu vực đất chuẩn bị gieo giống.

- Bước 2: để phân bón được vùi xuống đất thì bà con nên cày bừa đất sau khi đã được rải phân.

Phương pháp 2:

- Bước 1: Rải đều phân bón lót trên bề mặt đất cần gieo trồng.

- Bước 2: Dùng một lớp đất mới phủ lên trên toàn bộ khu vực đã rải phân bón trước đó và cuối cùng là gieo giống cây.

Đối với những loại cây lâu năm thì bà con phải đào hố sâu rồi mới cho phân bón vào hố trước khi gieo trồng.

Liều lượng sử dụng phân bón phù hợp nhất

lieu-luong-bon-lot-cho-cay

Liều lượng phân bón lót cho cây

Liều lượng của phân bón lót sẽ còn phụ thuộc vào tính chất đất đai, mùa vụ trong năm và loại cây trồng. Cụ thể như sau:

- Tính chất của đất đai gieo trồng: đối với loại đất có thành phần cơ giới cao, nhiều mùn thì cần bón lượng lớn hơn. Còn đối với đất ít mùn, thành phần cơ giới nhẹ dễ làm mất dinh dưỡng do quá trình bón bị rửa trôi thì nên dùng lượng nhỏ.

- Mùa vụ trong năm: Tùy theo từng mùa ở từng vùng mà bà con bón cho phù hợp. Đối với mùa đông miền Bắc bà con nên bón lót nhiều hơn so với mùa hè. Điều này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng làm tăng sức chống chọi của cây với thời tiết lạnh và bệnh hại.

- Loại cây trồng: Đối với các loại cây ngắn ngày bà con cần phải bón lót sớm, bón đầy đủ. Điều này giúp tạo điều kiện cho cây có đủ thời gian hút chất dinh dưỡng và cần thời gian để chất dinh dưỡng chuyển thành dạng dễ tiêu cho cây trồng. Tuy nhiên, thì trong quá trình bón lót vẫn phải nên sử dụng một phần loại phân dễ tan như đạm, kali để cây có nguồn dinh dưỡng sử dụng ngay.

Việc bón lót đúng kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt lúc mới gieo trồng. Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp với biện pháp che phủ đất để rễ cây phát triển khỏe mạnh, cây ít bị sâu bệnh và đạt được những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: