QUY TRÌNH BÓN PHÂN LÓT ĐÚNG KỸ THUẬT ĐEM LẠI NĂNG SUẤT CAO

QUY TRÌNH BÓN PHÂN LÓT ĐÚNG KỸ THUẬT ĐEM LẠI NĂNG SUẤT CAO
Sunday,
05/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

1. Bón lót là gì? Lý do cần thực hiện bón phân lót?

Bón phân lót là hình thức bón phân vào đất, nước trước khi gieo trồng cây để nhằm mục đích cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây. Đồng thời giúp cho cây hấp thụ ngay, tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh ngay từ khi trồng.

Đối với những loại cây lâu năm, thì quy trình bón phân lót bao gồm cả việc bón phân trước khi trồng cây và bón phân vào giai đoạn phục hồi sau khi thu hoạch, và giai đoạn cây ngừng sinh trưởng.

Còn đối với những loại cây trồng cạn, bón phân lót sẽ được tiến hành khi cày xới đất trồng, bón theo hàng theo hốc hoặc rải đều mặt ruộng rồi sau đó phủ lớp đất lên. Trong một số trường hợp, thì sử dụng phân bón để ngâm hạt giống trước khi gieo cũng được coi là một hình thức bón phân lót.

Kỹ thuật bón phân lót luôn đúng cách luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để có thể đáp ứng những nhu cầu phát triển của cây, phát huy hiệu lực của phân bón, thì phải bón phân đúng thời điểm, bón đúng lúc.

2. Những loại phân lót phổ biến hiện nay

Những loại phân lót được dùng phổ biến hiện nay:

- Phân có chứa hàm lượng hữu cơ cao: đa số là các loại phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Loại phân này có thể cung cấp chất dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất cho cây. Khi bón thì cần phải bón sớm hoặc trước khi chuẩn bị gieo trồng để phát huy tác dụng.

- Vôi hoặc chất cải tạo điều hòa độ pH trong đất: đây là loại phân tốt nhất đối với những vùng đất bị chua phèn hoặc các loại rau ăn quả lâu năm.

- Phân hóa học có chứa hàm lượng lân cao, đạm thấp: với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả và rau công nghiệp lâu năm thì thường sẽ dùng cả phân kali và phân lân.

3. Quy trình bón phân lót thường được sử dụng

Quy trình bón phân lót gồm có hai phương pháp phổ biến như sau:

Phương pháp 1:

- Bước 1: Rải đều phân bón lót trên khắp khu vực đất chuẩn bị gieo giống

- Bước 2: Tạo thêm điều kiện cho phân bón được vùi xuống đất thì nên cày bừa đất đã được rải phân.

Phương pháp 2:

- Bước 1: Rải đều phân bón lót trên bề mặt đất cần gieo trồng giống

- Bước 2: Dùng một lớp đất mới phủ lên trên toàn bộ khu vực đã rải phân bón trước đó và cuối cùng là gieo giống cây.

Còn đối với những loại cây lâu năm thì phải đào hố sâu rồi mới cho phân bón vào hố trước khi gieo trồng.

4. Liều lượng sử dụng phân bón phù hợp nhất

Liều lượng của phân bón lót sẽ còn phụ thuộc vào tính chất đất đai, mùa vụ trong năm và loại cây trồng. Cụ thể như sau:

- Tính chất của đất đai gieo trồng: Loại đất có thành phần cơ giới cao, nhiều mùn thì bón lượng lớn hơn. Còn đối với đất ít mùn, thành phần cơ giới nhẹ dễ làm mất dinh dưỡng do quá trình bón bị rửa trôi vì thế nên dùng lượng nhỏ.

- Mùa vụ trong năm: Tùy theo từng mùa ở từng vùng mà bón cho phù hợp. Ở mùa đông miền Bắc sẽ được bón lót nhiều hơn so với mùa hè. Điều này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng làm tăng sức chống chọi của cây với thời tiết, bệnh hại.

- Loại cây trồng: Đối với các loại cây ngắn ngày thì cần phải bón lót sớm, bón đầy đủ. Điều này giúp tạo điều kiện cho cây có đủ thời gian hút chất dinh dưỡng và cần thời gian để chất dinh dưỡng chuyển thành dạng dễ tiêu cho cây trồng. Tuy nhiên, thì trong quá trình bón lót vẫn phải nên sử dụng một phần loại phân dễ tan như đạm, kali để cây có nguồn dinh dưỡng sử dụng ngay.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: