SÂU ĂN BÔNG SẦU RIÊNG – ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG VÀ CÁCH THỨC PHÒNG TRỪ

SÂU ĂN BÔNG SẦU RIÊNG – ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG VÀ CÁCH THỨC PHÒNG TRỪ
Thursday,
22/12/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Vào thời điểm cây sầu riêng bắt đầu ra hoa cũng là lúc cây dễ bị sâu bệnh tấn công, trong đó có sâu ăn bông sầu riêng. Để phòng trừ loại sâu này, bà con cần biết đặc điểm nhận dạng, cách thức gây hại và dấu hiện nhận biết loài sâu này đang tấn công hoa sầu riêng để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG SÂU ĂN BÔNG SẦU RIÊNG:

Sau-an-bong-sau-rieng

Sâu ăn bông sầu riêng

Có hai loại sâu ăn bông phổ biến trên cây sầu riêng với đặc điểm nhận dạng như sau:

- Loại 1: Quan sát bà con sẽ thấy loại sâu ăn bông này ở cơ thể có nhiều lông màu nâu nhạt, ngay giữa lưng có sọc đỏ và hai bên có sọc vàng, phần đầu có màu đen đỏ.

- Loại 2: Là loại sâu ăn bông được bao phủ bởi nhiều lông tơ quanh cơ thể, hai bên lưng của chúng có màu xám đậm, trên lưng của loài sâu này có các đốm màu nâu.

CÁCH THỨC GÂY HẠI CỦA SÂU ĂN BÔNG:

Cach-thuc-gay-hai-cua-sau-an-bong-sau-rieng

Cách thức gây hại của sâu ăn bông sầu riêng

- Ở các vườn cây sầu riêng vào mùa nở hoa, sâu ăn bông thường xuất hiện trên những chùm hoa to, dày đặc và thường cắn phá ở vị trí giữa chùm hoa, vì thế mà bà con rất khó nhận biết. Chỉ đến khi chúng ăn ra rìa ngoài chùm hoa thì bà con mới phát hiện.

- Sâu non nở ra bắt đầu ăn phần cuống bông trước, sau đó chúng đục vào bên trong bông và ăn cánh bông đến nhị đực và nhụy cái, làm cho bông bị hư hỏng nặng và bị rụng.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SÂU ĂN BÔNG:

- Khi quan sát kỹ vườn cây sầu riêng nhà mình, bà con sẽ thấy những bông bị sâu ăn bông tấn công thường có nhiều lỗ đục, riêng phần cuống hoa và vị trí sâu tấn công có những đám phân đen đùn ra ngoài.

- Sau khi tấn công và gây hại, chúng sẽ bò từ hoa lên cành hoặc thân cây, đồng thời tạo kén bông kết dính lại.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU ĂN BÔNG SẦU RIÊNG:

- Bà con cần thăm vườn thường xuyên, đặc biệt là ở giai đoạn cây sầu riêng bắt đầu ra hoa. Bà con cũng cần quan sát kỹ các chùm hoa để phát hiện kịp thời sự xuất hiện của loài sâu này để có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

- Bên cạnh đó, bà con cũng cần tỉa bớt hoa ở những chùm hoa to, dày đặc. Đồng thời, bà con nên thu gom và tiêu hủy những chùm hoa bị nhiễm sâu bệnh để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong vườn.

- Ngoài ra, phòng trừ bằng thuốc trừ sâu cũng là biện pháp hiệu quả, an toàn cho bông. Để biết loại thuốc nào an toàn, hiệu quả và cách sử dụng, bà con có thể liên hệ trực tiếp Vật Tư Nông Nghiệp Bích Trâm để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con cách thức gây hại của sâu ăn bông sầu riêng và biện pháp phòng trừ. Bên cạnh đó, để cây sầu riêng đậu nhiều trái, cho trái to và tròn, bà con hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm bài viết về Bí quyết chăm sóc sầu riêng siêu đậu trái và cho trái to tròn nhé. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: