SẦU RIÊNG MÉO TRÁI: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

SẦU RIÊNG MÉO TRÁI: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Tuesday,
01/11/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn quả được trồng ngày càng nhiều ở Việt Nam do giá trị kinh tế mà loại cây trồng này mang lại cho người dân. Tuy nhiên, để sầu riêng đạt được giá trị kinh tế cao thì ngoài năng suất, mẫu mã sầu riêng cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Có nhiều trường hợp cây ra hoa và đậu quả tốt, nhưng trong quá trình phát triển, trái sầu riêng bị méo, không tròn đều và đầy hộc làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm. Để giảm thiểu tình trạng này, chúng tôi chia sẽ đến bà con nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sầu riêng bị méo trái trong bài viết sau nhé:

Có nhiều nguyên nhân làm cho trái sầu riêng phát triển không đều và mẫu mã không đẹp như mong đợi là do một số nguyên nhân sau: cây thụ phấn không đủ, trong quá trình cây đang nuôi quả thì đi đọt, hoặc sau khi cây đậu quả, bà con để lại quá nhiều quả trên cùng một chùm v.v.

Việc thụ phấn không đều làm sầu riêng bị méo trái:

Thu-phan-khong-deu-lam-sau-rieng-bi-meo-trai

Thụ phấn không đều làm sầu riêng bị méo trái

Trái sầu riêng méo mó, biến dạng, không đều hộc là do quá trình thụ phấn diễn ra không hoàn chỉnh và bà con có thể nhìn thấy những biểu hiện này từ giai đoạn ban đầu khi trái chỉ bằng trứng cút.

Để sự thụ phấn đầy đủ thì cần có ba điều kiện sau:

- Hạt phấn khỏe, giàu sức sống

- Vòi nhụy cương lâu. Bởi sầu riêng nở hoa khi bao phấn tung hạt phấn thì bậu nhụy đã tàn lụi, nên sự tự thụ phấn rất kém.

- Màu sắc hoa thực sự hấp dẫn côn trùng như ong mật thụ phấn giúp.

Trong quá trình nuôi trái, cây đi đọt dẫn đến trái sầu riêng bị méo mó:

Cay-di-dot-trong-qua-trinh-nuoi-trai-lam-trai-bi-meo-mo

Cây đi đọt trong quá trình nuôi trái làm trái bị méo mó

Ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi trái mà cây đi đọt thì đây là một tín hiệu đáng báo động bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của trái sầu riêng.

Giai đoạn từ 4 đến 8 tuần sau khi đậu trái, lúc này bà con quan sát thấy trái tròn đều thì đây là kết quả của sự thụ phấn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu cây bắt đầu đi đọt ở giai đoạn này thì sẽ làm cho trái kém phát triển, làm méo trái hay còn gọi giật hộc.

Nguyên nhân sầu riêng bị giật hộc là do khi đi đọt, cây sẽ ưu tiên một lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi cơi đọt mới, lượng dinh dưỡng còn lại không đủ để nuôi trái, làm cho trái phát triển chậm, dị hình, méo mó.

Để tránh hiện tượng cây đi đọt trong quá trình nuôi trái, bà con cần có một cơi đọt hoàn chỉnh. Để làm tốt điều nhà, bà con cần tiến hành bón gốc cho cây phân bón có hàm lượng đạm cao như 16-16-8 hoặc 20-10-10. Bên cạnh đó, để cây phát triển tốt hơn và rễ tơ khỏe, hút chất dinh dưỡng tốt để nuôi cây thì bà con cần phải bổ sung canxi cho cây.

Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng làm tốt công việc này mà hầu hết họ đều lâm vào tình cảnh cây đang nuôi quả thì gặp tín hiệu nước và đạm và bắt đầu đi đọt. Sau đây là cách giúp cơi đọt già nhanh.

- Khi sầu riêng lú đọt hé mũi giáo hoặc đuôi tôm, bà con cần tiến hành phun bổ sung qua lá Kẽm và Mangan. Điều này kích thích hoocmon auxin giúp các tế bào nở ra nhanh hơn, các khớp tách ra một bộ lá đầy đủ và hoàn chỉnh.

- Để lá già nhanh hơn, dày và sáng bóng hơn. Bà con kết hợp phun Magie với Chuyển Mầm Hoàng Minh. Áp dụng khi cặp lá chân đã mở (cơi 4 lá) hoặc 2 cặp lá mở (cơi 6 lá trở lên)

Việc cạnh tranh chất dinh dưỡng trong chùm cũng là nguyên nhân khiến trái sầu riêng bị méo mó:

Su-canh-tranh-chat-dinh-duong-trong-cung-mot-chum-lam-qua-bi-meo-mo

Sự cạnh tranh chất dinh dưỡng trong cùng một chùm làm quả bị méo mó

Một nguyên nhân khác khiến quả bị méo mó là do sự cạnh tranh chất dinh dưỡng trong cùng một chùm quả.

Nhiều nhà vườn vì sợ rụng trái quá nhiều, giảm năng suất mà không cắt tỉa hoặc tỉa ít trái để lại nhiều trái trên một chùm. Tuy nhiên, nhà vườn chỉ nên để 1 hoặc 2 trái trên một bó và để trái trên cành thích hợp, không nên để trái trên những cành có kích thước nhỏ, khả năng đậu quả kém vì có thể làm chết cả cành. Khi dinh dưỡng không đủ để nuôi quả sẽ làm quả méo mó, trái có hình dạng xấu.

Vì vậy, trong thời kỳ nuôi trái, ngoài việc tỉa trái non bà con cũng cần bổ sung các loại nguyên tố đa, trung, vi lượng cho cây để giúp thúc trái lớn nhanh, đều và chống hiện tượng méo trái.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng sầu riêng méo trái. Bên cạnh đó, để cây phát triển bền vững, ra hoa và đậu quả tốt, bà con cần áp dụng các kỹ thuật phục hồi, chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch hợp lý nhằm cung cấp kịp thời và đầy đủ dinh dưỡng để cây mau phục hồi và chuẩn bị cho quá trình ra hoa và đậu quả mùa tiếp theo. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: