SAU THU HOẠCH CÂY NHÃN BỊ XUỐNG SỨC, "TẢ TƠI", NHÀ NÔNG CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

SAU THU HOẠCH CÂY NHÃN BỊ XUỐNG SỨC,
Monday,
13/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Đến thời điểm này, thời vụ thu hoạch quả nhãn ở nhiều địa phương miền Bắc đã đi vào cuối vụ, nhiều vườn nhãn đã thu hoạch xong từ tháng 8. 

Đây cũng là lúc cây nhãn bị tổn thương lớn nhất trong năm, cây yếu ớt nhất. Vì vậy, người trồng cần nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, bón phân giúp cây nhanh phục hồi sức khỏe, phát triển.

Chúng tôi xin khuyến cáo nhà vườn thực hiện tốt một số kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch:

Cắt tỉa cành, tạo tán:

- Cắt tỉa các cành già, yếu, sâu bệnh, mọc lộn xộn, quá dày, cành bị che khuất trong tán cây... dùng kéo cắt bỏ sát thân cây, với những cành vượt cắt bớt phía ngọn, trên những cành có lộc thu cắt tỉa hết, chỉ để lại 1- 2 lộc thu to khoẻ.

- Việc cắt tỉa thực hiện ngay sau khi thu hoạch, sau thu hoạch một tháng hoặc cắt tỉa vào mùa đông trước khi nảy cành xuân và ra hoa kết quả.

- Mức độ cắt tỉa ở cây nhãn còn phụ thuộc vào giống, độ tuổi của cây, trạng thái sức khỏe của cây… để có thể quyết định cắt nhiều hay ít. Giống cây mọc khỏe, cây sung sức, trồng ở đất tốt, phân bón, nước đầy đủ thì cắt nhiều, cắt mạnh.

Ngược lại những cây trồng ở đất đồi, thiếu nước, cây già yếu, giống sinh trưởng yếu thì nên cắt tỉa ít.

- Khi cắt tỉa cần chú ý: Cắt tỉa trong tán trước, ngoài tán sau, cắt cành lớn trước, cành bé sau, sao cho cành phân tán đều.

Bón phân:

- Lượng phân bón cho cây từ 10 năm tuổi trở lên: Phân chuồng hoại mục: 50 - 100kg; phân NPK với liều lượng từ 3-4kg/cây.

Tốt nhất là nên thay thế phân đơn bằng phân NPK tổng hợp chuyên dùng cho cây ăn quả, lượng bón theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Hiện trên thị trường có khá nhiều loại phân bón NPK chuyên dùng, trong đó loại phổ biến được bà con ưa chuộng nhất có thể kể tới NPK-S*M1 Lâm Thao 5-10-3+8S, hoặc loại phân mới NPK-S Lâm Thao 16-16-8+6S của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Tùy từng độ tuổi của cây vải và năng suất quả vừa thu hoạch để quyết định lượng phân bón hợp lý.

- Bón phân sau khi thu hoạch quả khoảng 15 - 20 ngày (thời gian từ tháng 8 - 9 dương lịch), lần bón này nhằm giúp cây phục hồi sau thu hoạch thúc đẩy cành thu đây là lần bón cơ bản trong năm.

- Kỹ thuật bón:

+ Chiếu theo mép tán ra 30cm, đào rãnh 20 x 20cm vòng quanh tán. Phân bón trộn, rải đều xuống rãnh, lấp đất bằng phẳng rồi tưới nước hoặc hoà nước phân chuồng tưới đều quanh tán; lấy đất phù sa, bùn ao (để ải, phơi khô, đập nhỏ), không đổ quá nhiều và quá dày (chỉ dày khoảng 5 - 7cm).

+ Đối với những cây chất lượng quả kém dần thì dùng phân bón lá để phun lên lá lần 1 sau khi bón phân xong, hỗ trợ cho lộc thu bật nhanh, phun lần 2 khi lộc thu dài 5cm, phun lần 3 khi lộc thu chuyển bánh tẻ.

Chú ý:

+ Với cây cho quả ít hoặc không cho quả, giảm 1/2 lượng phân chuồng, lân và bón thêm phù sa, bùn ao.

+ Hạn chế sử dụng các loại thuốc, phân bón quá nồng độ làm ảnh hưỏng đến sinh lý của cây nhãn trong giai đoạn ra nụ, nở hoa.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: