TÂY NGUYÊN CÓ LỢI THẾ TRỞ THÀNH VÙNG SẢN XUẤT CÂY ĂN QUẢ TRỌNG ĐIỂM

TÂY NGUYÊN CÓ LỢI THẾ TRỞ THÀNH VÙNG SẢN XUẤT CÂY ĂN QUẢ TRỌNG ĐIỂM
Saturday,
31/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Với đặc điểm đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, Tây Nguyên được đánh giá có lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Thực tế trong những năm qua diện tích trồng cây ăn quả  tại khu vực này không ngừng được mở rộng và vô cùng đa dạng.

NNVN đã phỏng vấn TS Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên.

Theo ông, thế mạnh phát triển cây ăn quả ở Tây Nguyên là gì?

vung-san-xuat-cay-an-qua-trong-diem

Lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Có thể nói, khu vực Tây Nguyên sở hữu các điều kiện thuận lợi về tự nhiên, kinh tế xã hội tạo cơ hội tốt để phát triển các loại cây ăn quả có giá trị cao như: sầu riêng, bơ, cây có múi...

Trước tiên phải nói đến điều kiện về khí hậu và đặc điểm đất đỏ rất phù hợp để phát triển các loại cây ăn quả vùng Tây Nguyên, trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm 

Các loại trái cây trồng ở vùng đất Tây Nguyên thường cho được năng suất và chất lượng cao, không thua kém các vùng trồng cây ăn quả truyền thống ở các khu vực miền Tây và Đông Nam bộ.

Lợi thế tự nhiên ở Tây Nguyên còn tạo điều kiện tốt để sản xuất trái cây với chi phí thấp hơn so với các vùng khác.

Ngoài ra, những loại trái cây như sầu riêng trồng tại Tây Nguyên nhờ vào đặc điểm khí hậu, thời tiết phù hợp nên có thời vụ thu hoạch “lệch pha” so với vùng miền Tây và Đông Nam bộ, đây cũng là lợi thế cạnh tranh giá trên thị trường.

Thứ hai là định hướng chủ trương quy hoạch của Nhà nước và chính quyền các địa phương liên quan đến khuyến khích đa dạng hóa sản phẩm trên các vườn cà phê nhằm gia tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, mà cây ăn quả được lựa chọn để phát triển bước đầu đã cho thấy hiệu quả cao.

Song song với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã tổ chức các chương trình hỗ trợ phát triển cây ăn quả ở  vùng Tây Nguyên thông qua việc đầu tư Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu tuyển chọn  chất lượng giống và hoàn thiện các quy trình thâm canh cây ăn quả, quy trình trồng xen các cây ăn quả chủ lực vùng Tây Nguyên và các chương trình khuyến cáo ra sản xuất.

Cuối cùng, một trong những lợi thế bền vững ở Tây Nguyên giúp vùng này có thể trở thành khu vực sản xuất trọng điểm đó là vì việc biến đối khí hậu và xâm nhập mặn ở các vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng diễn biến phức tạp, điều đó sẽ  làm mất dần lợi thế của vùng trồng cây ăn quả trọng điểm và Tây Nguyên sẽ được xem là vùng thay thế tiềm năng.

Hiện các loại cây ăn quả ở Tây Nguyên đã dần hình thành các vùng trồng tập trung và đã được xuất khẩu sang nhiều nước, mang lại lợi nhuận cao cho người sản xuất.

Ông đánh giá như thế nào về thực trạng phát triển cây ăn quả tại Tây Nguyên những năm qua?

thuc-trang-cay-an-qua-khu-vuc-tay-nguyen

Khu vực Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi phát triển cây ăn quả

Trong những năm gần đây, với những nguyên nhân chủ quan và khách quan, mà chủ yếu là liên quan đến việc xuống giá của các cây trồng truyền thống như cà phê, hồ tiêu và sự gia tăng giá của các loại cây ăn quả nhất là sầu riêng, bơ, chuối, chanh leo… mà diện tích đất trồng cây ăn quả ở các địa phương vùng Tây Nguyên có sự phát triển mạnh mẽ về diện tích.

Có thể lấy tỉnh Đăk Lăk làm ví dụ: Diện tích trồng cây ăn quả ở địa phương này tính tới cuối năm 2018 đã đạt trên 20.500ha, tăng gấp hơn 2,3 lần so với năm 2014.

Các loại cây ăn quả có diện tích trồng tăng mạnh gồm có: sầu riêng, bơ, chuối... Diện tích tăng kèm với sản lượng cao đã mang lại những hiệu quả trước mắt rất tốt về kinh tế cũng như xã hội, môi trường.

Bài viết trên đây đã lý giải được lý do tại sao khu vực Tây Nguyên lại có nhiều lợi thế để trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm, cũng như thực trạng phát triển cây ăn quả tại khu vực này. Hi vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: