TOP 7 CÂY TRỒNG NGẮN NGÀY ĐEM LẠI HIỆU QUẢ, NĂNG SUẤT CAO

TOP 7 CÂY TRỒNG NGẮN NGÀY ĐEM LẠI HIỆU QUẢ, NĂNG SUẤT CAO
Saturday,
28/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cây trồng ngắn ngày là cây chỉ sinh trưởng và phát triển từ một đến hai năm là hoàn thành vòng đời. Cây ngắn ngày được chia thành nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như cây xanh hoặc cây rau. Ưu điểm của cây trồng ngắn ngày là trồng trong thời gian ngắn, có thể thu hồi vốn nhanh và giảm thiểu rủi ro. Việc đầu tư vào cây trồng ngắn ngày hiện nay được nhiều người quan tâm bởi hiệu quả kinh tế cao. Sau đây là những loại cây ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nông dân có thể tham khảo:

Đu đủ

Đu đủ là loại cây ăn quả quen thuộc và được trồng ở khắp nơi ở nước ta. Đây là loại cây ăn quả bổ dưỡng, dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và thường được trồng xen trong vườn cây ăn trái với chiến lược lấy ngắn nuôi dài.

Vuon-du-du-triu-qua

Vườn đu đủ trĩu quả

Có thể nói đu đủ là loại cây nông nghiệp ngắn ngày nhưng cho năng suất kinh tế cao. Theo nhiều nhà vườn, đu đủ có thể mang về 200 triệu/ha/năm. Đu đủ ra hoa kết trái quanh năm. Tuy nhiên, để hạn chế sâu bệnh trên cây thì bà con nên trồng vào đầu mùa mưa.

Ngô ngọt

Ngô ngọt là loại quả có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như súp, chè bắp, sữa bắp,… Vì thế mà nhu cầu về loại quả này ngày càng cao.

Đây là loại cây ăn quả ngắn ngày với thời gian sinh trưởng từ 70-85 ngày, tùy vào điều kiện thời tiết. Hiện nay, nhiều địa phương đang triển khai trồng và không ít hộ dân đã “phất” lên từ loại cây trồng ngắn ngày này.

Ưu điểm của ngô ngọt là  có thể trồng quanh năm, thời gian thu hoạch ngắn. Giống ngô này kháng bệnh tốt và cho năng suất cao.  Thông thường, một sào Bắc Bộ ngô ngọt cho năng suất từ 650-800kg.

Ngô ngọt cũng có khả năng thích nghi rộng, đất càng màu mỡ càng cho năng suất cao. Khi làm đất trồng ngô, bà con lưu ý cày sâu 18-20cm, làm sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống.

Cây đậu phộng (Lạc)

Ngày nay người ta có thể chế biến được rất nhiều sản phẩm từ đậu phộng như: dầu ăn, bơ, sữa, kẹo… Đây được xem là gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của nhiều gia đình. Chính vì vậy đậu phộng cũng là một trong những loại cây nông nghiệp ngắn ngày mang lại giá trị kinh tế cao.

Vuon-dau-phong-dang-mua-thu-hoach

Vườn đậu phộng đang mùa thu hoạch

Trong khi nhiều loại hoa màu khác luôn rớt giá thì đậu phộng luôn giữ ở mức giá ổn định. Đồng thời là cây dễ trồng, không tốn nhiều công đoạn chăm sóc.

Năng suất cây đậu phộng tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện đất trồng và yếu tố chăm sóc. Nhiều nông dân cho biết, khi thời tiết thuận lợi, năng suất mỗi công đậu phộng có thể đạt từ 0,8-1,2 tấn.

Cây đậu phộng có thời gian sinh trưởng khoảng 120-150 ngày sau khi gieo hạt. Nếu bà con thu hoạch sớm, hạt đậu phộng chưa đủ già, còn nếu thu hoạch muộn, cuốn quả sẽ đứt khỏi cây và quả sẽ ở lại trong đất. Vì vậy, việc chọn đúng thời điểm thu hoạch sẽ quyết định năng suất và chất lượng hạt đậu phộng.

Cây đậu cô ve

Đậu cô ve được coi là mô hình kinh tế mang lại giá trị cao nhờ những ưu điểm sau:

Đậu cô ve có thời gian trồng ngắn, chỉ 50 – 60 ngày. Chi phí đầu tư và và chi phí chăm sóc do đó cũng tiết kiệm hơn. Ngoài ra, đây là loại cây có khả năng chịu lạnh, hạn hán, sâu bọ tốt; thời gian thu hoạch dài, năng suất cao. Vì thế đây cũng được xem là mô hình mang lại giá trị kinh tế cao.

Đậu cô ve không chỉ là thực phẩm được yêu thích, mà còn có nhiều ý nghĩa trong dược học. Do đó, nhu cầu tiêu thụ loại cây trồng ngắn hạn này rất lớn.

Bà con có thể trồng đậu cô ve 2 vụ trong năm:

– Vụ Xuân: bà con tiến hành gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3.

– Vụ Thu: bà con gieo hạt vào tháng 9 – 10.

Trong vụ xuân, lứa đầu cho thu hoạch sau 50-60 ngày xuống giống, vụ thu thỉ thu hoạch muộn hơn 10 ngày. Bà con quan sát sẽ thấy khi quả chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt, thấy rõ vết hạt ở thân quả thì là lúc bà con có thể thu hoạch. Vào thời điểm rộ, bà con thu mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm.

Dâu tây

Dâu tây là loại cây ưa khi hậu mát mẻ nên được nông dân trồng có các vùng có khi hậu ôn đới. Ở Việt Nam, dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt – Lâm Đồng.

Vuon-dau-tay-triu-qua

Vườn dâu tây trĩu quả

Đây là loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trong quả dâu tây có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và xơ vữa động mạch. Do có màu sắc tươi sáng, hình dáng đẹp, dâu tây được dùng để trang trí và chế biến nhiều món ăn ngon, được giới trẻ yêu thích. Vì những lý do trên mà nhu cầu sử dụng dâu tây ngày một tăng nên giá trị kinh tế của dâu tây rất cao.

Đây là loại cây ăn quả ưa khí hậu lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển là 10-25 độ C, độ cao 600-800m so với mực nước biển. Vì thế một số vùng ở Việt Nam phù hợp để trồng dâu tây là Đà Lạt, Sapa,… Dâu tây phát triển tốt trên nền đất xốp, màu mỡ và nhiều chất hữu cơ. Vì vậy trước khi trồng dâu tây, bà con cần xử lý, cải tạo đất bằng cách trộn thêm rơm, tro, vỏ trấu.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả ưa khí hậu nóng, ấm áp, khô ráo nên dưa hấu được trồng nhiều nhất tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đây là loại cây ăn quả không phải là ai cũng biết cách trồng bởi dưa hấu hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ và kỹ càng. Nếu bà con trồng dưa hấu vào thời gian có nhiều nắng sẽ giúp dưa hấu ra nhiều hoa và cho quả sớm.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người còn trồng dưa hấu trong thùng xốp cũng mang lại hiệu quả cao.

Mía

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày khỏe, dễ tính, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Bà con nên trồng mía bằng hom để tỉ lệ nảy mầm cao và đồng loạt, giúp tiết kiệm chi phí mua giống.

Cách trồng mía bằng hom: Bà con nên chọn những cây giống bánh tẻ 6-8 tháng tuổi, bà con dùng dao bén chặt vát hai đầu đoạn thân dài 5-7cm, chọn hom có một đốt mắt ở giữa. Bà con chú ý đánh dấu đầu phía gốc, đầu phía ngọn. Sau đó, bà con nhúng ướt hai đầu vào dung dịch thuốc sát trùng và kích thích sau đó để khô trong bóng râm khoảng 1 giờ. Tiếp theo, bà con cắm đầu phía gốc hom mía vào bầu, tưới đủ ẩm khoảng 70-80% và đặt bầu trong vườn ươm.

Nhờ có chất kích thích sinh trưởng, hom mía nảy mầm sớm, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng loạt. Sau khi giâm 2 tháng, cây cao 50-60cm là bà con có thể đem ra vườn trồng.

Vuon-mia-moi-trong

Vườn mía mới trồng

Hiện nay, mía được trồng bằng hom, sống tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất trung bình đạt 65 tấn/ha, một năm có thể trồng 2 vụ. Với giá mía hiện tại là 900 đồng/kg thu nhập một năm có thể đạt được 117 triệu đồng/ha trừ các chi phí lợi nhuận có thể thu về 60 triệu đồng/ha. Điều đặc biệt cây mía là loại cây trồng một lần có thể thu nhiều vụ do đó tiết kiệm chi phí mua giống cho người nông dân.

Trên đây là top các loại cây trồng ngắn ngày có giá trị kinh tế cao, hứa hẹn đem lại cho nông dân được nguồn thu nhập ổn định nhằm cải thiện cuộc sống. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như quy trình bón lót cho cây. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: