TRỒNG CÂY LỰU - CÁCH CHĂM SÓC CÂY LỰU HIỆU QUẢ

TRỒNG CÂY LỰU - CÁCH CHĂM SÓC CÂY LỰU HIỆU QUẢ
Thursday,
22/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Lựu là loại cây ăn quả đem lại giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần của quả lựu có chứa hàm lượng acid amin rất tốt đối với sức khỏe. Do vậy, nhiều nhà nông đã tìm cách trồng cây lựu ở vườn nhà mình, vừa đem lại giá trị sức khỏe cũng như giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của cây lựu

dac-diem-cay-luu

Đặc điểm hình thái của cây lựu 

Lựu còn có tên gọi khoa học là Puni-cagranatum L, có nguồn gốc từ Châu Á ở các nước Trung Quốc, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta lựa được chia thành 3 nhóm chính là lựu đỏ (có hoa và quả màu đỏ hồng). Lựu trắng ( có hoa màu trắng quả màu trắng hồng) và loại thứ 3 là lựu bông cho ra rất nhiều hoa nhưng không có quả.

Cây lựu thuộc dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 3-4m. Những cây lựu cho tán lá sum suê với phiến lá nhỏ dài và hẹp có màu xanh đậm. Hoa lựu có dạng hình chuông úp ngược khá nhỏ và đẹp. Khi nở hoac có màu đỏ tươi cùng những cánh hoa nhỏ tỏa đều 6 cánh. Qủa lựu có hình dạng cầu tròn, đường kính quả trung bình từ 5-10cm tùy từng giống lựu. Khi chín phần vỏ ngoài sẽ có màu đỏ hồng hoặc đỏ vàng bên trong có chứa nhiều hạt màu hồng hoặc trắng trong suốt khi ăn có vị ngọt dôm dốp chua khá thú vị.

Kĩ thuật trồng cây lựu cho năng suất cao

ky-thuat-cham-soc-luu

Kỹ thuật trồng cây lựu

  • Thời vụ trồng

Cây lựu là nhóm cây nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nên có thể thích nghi và trồng ở bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm thuận lợi nhất để trồng lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất.

  • Tiêu chuẩn đất và tiêu chuẩn giống lựu

Cây lựu có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc trồng bằng phương pháp ghép cành. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt sẽ làm cây lựu phát triển chậm cũng như lâu cho ra quả, nên hiện nay người trồng lựu chủ yếu trồng bằng phương pháp chiết nhánh. Cây con giống cho nguồn gen với đầy đủ tính trạng của cây mẹ giúp nhanh cho ra quả và không bị thoái hóa. Cần phải lựa chọn những cây con khỏe mạnh, đủ rễ và chồi để cây lựu phát triển khỏe mạnh.

  • Chuẩn bị hố và đất trồng

Bạn có thể trồng lựu trong một chiếc chậu bằng xi măng, chậu đất đảm bảo được chiều sâu đáy khoảng 60cm. Nếu có đất rộng bạn nên trồng xuống đất nơi tiếp xúc nhiều ánh nắng và thoáng gió.

  • Đất trồng

Trong những loại đất thường được sử dụng hiện nay, thì lựu thích hợp nhất với loại đất thịt phối trộn cùng hữu cơ hoai mục, đất phù sa giàu dinh dưỡng. Với những người trồng lựu trong chậu thì lưu ý phối trộn đất với một lượng tro trấu và cám sẽ giúp tạo được cấu trúc tối ưu cho cây.

Để giúp cây phát triển tốt nhất, bạn có thể bổ sung thêm một lượng phân chuồng hoai mục, phân trùn quế và xơ dừa để bón lót cho đất  trước khi trồng khoảng 15 ngày. Điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng trong đất và loại bỏ được hết mầm bệnh có trong đất.

  • Cách trồng cây lựu

Cây con giống sau khi mua về tiến hành bóc sạch lớn nilon bên ngoài rồi đặt nhẹ nhàng xuống hố lấp đất kín xung quanh gốc và dùng tay lén chặt đất lại nhằm giữ cố định gốc cây hướng thẳng đứng. Trồng xong cần tiến hành tưới nước ngay để giữ ẩm cho đất giúp cây mau ra rễ.

Chăm sóc

cham-soc-cay-luu

Chăm sóc lựu sau khi trồng

Do lựu là loại cây nhiệt đới ưa ánh sáng và nước nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là thời kì mới trồng. Vào mùa khô tăng lượng nước tưới cho cây để chống cho đất bị khô. Bạn có thể quấn rơm rạ xung quanh gốc để tránh bốc hơi nước trong đất. Thời điểm cây ra hoa và lúc quả chín cũng cần cung cấp đầy đủ nước. Nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc quả nhỏ ăn không ngon.

Bên cạnh việc tưới nước cũng cần phải hạn chế cỏ dại và giữ cho đất được thông thoáng khi sau mỗi trận mưa to. Nên làm cỏ vào vụ xuân sau tết khoảng tháng 2 và vụ thu tháng 9 hàng năm cộng thêm việc xới xáo đất quanh gốc 2 lần một năm.

Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây lựu

Do lựu có hệ thống cành lá phát triển rất nhanh và mạnh nên cần cắt tỉa định kì cho cây lựu hàng năm. Với những cành dày, yếu còi cọc nên tỉa bớt chỉ giữ lại những cành khỏe cho dáng đẹp để tập trung nuôi dưỡng nuôi cây. Vào thời kì cây ra hoa cần áp dụng các biện pháp thúc chồi bằng việc tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

Bón phân cho cây lựu

Để cây lựu phát triển tốt và cho được năng suất quả cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Sau khi trồng được 1 tháng nên tiến hành bón thúc cho cây với một lượng phân hữu cơ bao gồm 1kg phân NPK 15:20:20.  Năm đầu tiên bón định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng.

Đến năm thứ 2 trở đi, tiến hành bón tăng lượng phân bón lên 10% chia ra làm 2 đợt. Những năm nào cây sai quả cũng cần tăng lượng phân lên để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Thu hoạch lựu

thu-hoach-luu

Thu hoạch lựu sau khi trồng từ năm thứ 2

Sau khi trồng lựu từ năm thứ 2 trở đi, sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Từ lúc bắt đầu ra quả đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Lựu khi chín sẽ chuyển thành màu đỏ hồng hoặc vàng. Thấy qủa to, căng bóng và cầm chắc tay là bạn có thể thu hái. Nên thu hái lựu vào lúc trời nắng ráo và tránh thu vào trời mưa quả sẽ nhạt. Thu hái xong nên bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu hơn.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn biết cách trồng cây lựu cũng như chăm sóc chúng hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công, từ đó đem lại năng suất cao cho cây trồng nhà mình. 

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: