CÁCH TRỒNG XOÀI TỨ QUÝ CHO NĂNG SUẤT CAO

CÁCH TRỒNG XOÀI TỨ QUÝ CHO NĂNG SUẤT CAO
Saturday,
25/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Xoài tứ quý là giống xoài được trồng nhiều hiện nay, có nguồn gốc từ Suối Tân, Cao Lâm, Khánh Hòa. Thịt xoài ít xơ, khá nhiều bột nhưng vẫn có vị giòn ngọt đặc trưng. Giống xoài này không những có hình dáng bề ngoài bắt mắt mà còn cho năng suất cao cùng với thời gian thu hoạch ngắn nên được nhiều nhà vườn lựa chọn để trồng.

Đặc điểm của giống xoài tứ quý

Đây là loại xoài có kích thước siêu khủng, nhiều quả xoài có trọng lượng đến 2kg. Đây cũng được xem là giống xoài có kích thước lớn nhất hiện nay.

xoai-tu-quy-co-kich-thuoc-sieu-khung

Xoài tứ quý có kích thước siêu khủng

Khi còn ương xanh, xoài có vỏ màu xanh nhạt và dần chuyển sang màu vàng tươi khi chin với mùi vị thơm ngon rất đặc trưng.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của xoài tứ quý

Xoài là một trong những cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Xoài tứ quý chứa hàm lượng chất xơ cao cùng với nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B, C, K cùng với hàm lượng sắt, canxi và đồng.

xoai-tu-quy-co-gia-tri-dinh-duong-cao

Giá trị dinh dưỡng của xoài tứ quý

Ngoài ra, trong mỗi quả xoài còn có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và duy trì sức khỏe dẻo dai. Ăn xoài thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt, bệnh hen suyễn và kết trực tràng.

Cách trồng xoài tứ quý cho hiệu quả cao

Đây là loại xoài không kén đất, mau cho thu hoạch và đạt năng suất cao.

- Tiêu chuẩn đất trồng:

Giống xoài này rất thích hợp trồng trên đất thịt pha cát. Tuy nhiên nhiều nhà vườn trồng trên những vùng đất nhiễm phèn mặn thì cây vẫn cho năng suất trung bình khá.

- Tiêu chuẩn giống:

Giống xoài này thường được nhân giống bằng cách chiếc hoặc ghép cành. Để cây con giống phát triển tốt, thì cây mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, cho năng suất cao và ổn định để tiến hành ghép. Cây con giống, sau khi chiết ra trồng sẽ mang 100% tính trạng của cây mẹ.

- Chuẩn bị đất và trồng cây con giống:

Xoài tứ quý là loại cây ưa sáng nên cần chọn vị trí thoáng mát và có nhiều ánh sáng để trồng cây, lượng ánh sáng cần thiết trong ngày là khoảng 6 giờ là phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu không gian để trồng ra đấ thì giống xoài này vẫn có thể thích nghi để trồng trong chậu, tuy nhiên, chậu cần có kích thước từ 60 cm trở lên.

Đất trồng cần được chuẩn bị kỹ, loại bỏ sạch sỏi đá và cỏ dại xung quanh, xới xáo cho tơi xốp trước khi trồng nhằm giúp cây phát triển tốt. Trong mỗi hố trồng, bà con cần bón một lượng phân chuồng hoai mục, 1 kg phân Super Lân và vôi bột để diệt trừ mầm bệnh trong đất. Các hố trồng cách nhau 3 mét. Sau khi trồng xong, bà con cần tưới nước đều quanh gốc và tưới đều đặn như vậy trong 1 tháng đầu nhằm giữ ẩm cho đất, như vậy cây sẽ mau bén rễ và xanh tốt.

Chăm sóc xoài tứ quý

- Tưới nước:

Thời gian đầu sau khi trồng, bà con cần tưới nước định kỳ 2 ngày 1 lần cho cây. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới để cây không bị khô héo, còn mùa mưa thì lưu ý thoát nước cho cây. Cây càng lớn, lượng nước tưới càng ít nhưng vẫn phải duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây.

Ngoài ra, bà con cần dọn sạch cỏ dại quanh gốc xoài khi cây còn nhỏ để cỏ dại không cạnh tranh dinh dưỡng và hạn chế mầm bệnh làm ảnh hưởng đến cây con.

- Tỉa cành tạo tán cho cây:

Xoài tứ quý là loại cây than gỗ lâu năm nên tán khá to và rộng. Để đạt năng suất cao, bà con cần phải biết cách tỉa cành và tạo tán cho cây.

- Bảo vệ hoa và quả non:

bao-ve-hoa-va-qua-non

Bảo vệ hoa và quả non

Đây là công việc rất quan trọng nhằm giúp tang năng suất cho cây. Khi cây ra hoa, bà con cần phun thuốc Sago Super đều trê cây để ngăn ngừa rầy chích hút. Khi quả được 1-2 cm là lúc cây hay mắc bệnh thán thư, lúc này, bà con cần phun thuốc Antracol cho quả. Đến khi quả non được 30 ngày là lúc bà con cần bao quả bằng túi để bảo vệ quả khỏi sâu bệnh và giữ được phẩm chất của quả sau này.

- Bón phân cho cây xoài tứ quý

Việc bón phân cho cây được chia ra làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn cây non: bà con cần chia thành 2 đợt để bón bao gồm bón phân vào đầu và cuối mùa mưa. Mỗi đợt bón từ 200-400g phân NPK 16-16-8 vào mỗi gốc.

Giai đoạn cây trưởng thành : Ở giai đoạn này cây cần nhiều phân bón hơn. Bạn nên bón ít nhất từ 2kg phân NPK 16-16-8 chia làm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa để bón. Những năm trúng mùa bạn nên tăng lượng phân bón lên để giúp cây phục hồi sức khỏe tiếp tục cho ra quả vào năm sau.

Thu hoạch

thu-hoach-xoai-tu-quy

Thu hoạch xoài tứ quý

Thời gian thu hoạch của xoài tứ quý là là vào tháng 4, tháng 8 và tháng 12 âm lịch hàng năm. Bà con nên thu hái khi quả chín vừa là tốt nhất. Nên hái vào lúc trời nắng ráo và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được quả tươi lâu hơn.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: