CÁCH CHỌN GIỐNG CÂY SẦU RIÊNG THÁI, RI6, MUSANG KING

CÁCH CHỌN GIỐNG CÂY SẦU RIÊNG THÁI, RI6, MUSANG KING
Saturday,
18/11/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện nay, có rất nhiều giống cây sầu riêng, đối với những bà con mới trồng nếu không tìm hiểu kĩ các thông tin về giống cây sẽ rất khó để chăm sóc. Trong bài viết sẽ chia sẻ cho bà con biết được những cách chọn giống cây trồng sầu riêng Thái, Ri6, và Musang King.

1. Cách chọn giống cây sầu riêng Thái

- Nguồn gốc 

Là loại giống sầu riêng đặc sản của Thái Lan được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, đã được mang về Việt Nam vào đầu những năm 1990. Khả năng thích nghi của loại cây này với nhiều vùng đất và điều kiện sinh thái khác nhau đã được chứng minh khi được trồng ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long. Sau đó, việc thử nghiệm thành công đã mở ra cánh cửa để trồng rộng rãi ở Tây Nguyên.

- Đặc điểm giống cây sầu riêng Thái

Sầu riêng Thái là loại cây thân gỗ cao khoảng 10-12 mét, có thân cứng, vỏ thô ráp. Lá loại lá đơn hình dạng thon dài, mọc xen kẽ. Phần dưới của lá có tông màu vàng nâu nhẹ, cuống lá hơi nhọn. Hoa lưỡng tính xuất hiện thành từng chùm trên thân cây và nhánh nhỏ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nhân giống sầu riêng bằng hạt

Cây phát triển với nhánh to mạnh mẽ, khả năng chống sâu bệnh tốt. Có thể trồng riêng hoặc kết hợp xen canh. Nhiệt độ phù hợp với giống cây này là từ 18-32 độ. Cách chọn giống cây sầu riêng tốt, kết hợp với cách chăm sóc đúng cách, giống này có thể được thu hoạch chỉ sau 4 năm trồng.

Cách chọn giống cây sầu riêng Thái

Cách chọn giống cây sầu riêng Thái

- Cách chọn giống cây sầu riêng Thái

Nên lựa chọn những nhà vườn uy tín để mua những cây giống chất lượng. Cách chọn cây giống sầu riêng Thái tốt là những cây ghép, có gốc to, thân thẳng và mịn. Thân cây không có vết trầy xước hay bất kỳ dị tật nào, lá xanh tươi và phát triển mạnh mẽ.

Việc lựa chọn cây giống cây sầu riêng đúng và khỏe mạnh rất quan trọng. Bởi vì một cây giống tốt là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng, khả năng chống sâu bệnh tốt và đạt được năng suất cao.

- Điều kiện trồng cây sầu riêng Thái

Giống sầu riêng Thái thích hợp hầu hết với khí hậu, và đất trồng của nước ta, từ đất đỏ bazan (Tây Nguyên) đến các loại đất phù sa (Đồng Bằng). Tuy nhiên, đất có độ pH khoảng 5-6 là thích hợp, đảm báo đất không bị nhiễm mặn, hay phèn, và có thể thoát nước tốt.

Giống cây phù hợp với những vùng có canh tác dày. Vì vậy, khi trồng ở những tỉnh Tây Nam Bộ thì nen đắp mô cao giúp nâng cao được tầng canh tác. Nếu trồng ở Tây Nguyên thì nên đào các dốc.

2. Cách chọn giống cây sầu riêng Ri6

- Nguồn gốc 

Giống sầu riêng Ri 6 được gắn với ông Sáu Ri (tên thật Nguyễn Minh Châu) ở Vĩnh Long. Cây giống được mua từ người thân của ông mang về từ nước Myanmar. Giống cây sầu riêng này được biết đến rộng rãi khi ông đem cây này đến tham gia cuộc thi trái cây ở Đồng bằng Soong Cửu Long, và đạt giải nhất. Sau đó, con trai ông đã đặt tên giống cây này là Ri 6.

- Đặc điểm giống cây sầu riêng Ri6

Giống cây sầu riêng Ri6 là loại có thân gỗ yếu, cùng với bộ rễ nông. Vỏ của trái sầu riêng mỏng, và có màu xanh tươi. Cơm sầu riêng dày, hạt lép.

Giống cây sầu riêng Ri6 có nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là từ 18-32 độ. Hợp với khí hậu nóng, và độ ẩm không khí cao.

Cách chọn giống cây sầu riêng Ri6

Cách chọn giống cây sầu riêng Thái

- Cách chọn giống cây sầu riêng Ri6

Bà con nên ưu tiên lựa chọn cây giống ghép cành hoặc ghép mắt. Vì đây là loại giống cây thụ phấn chéo, nên khi dùng giống gieo hạt có thể dẫn đến sự biến đổi gen không mong muốn. Ngoài ra, sẽ làm cho cây không duy trì được đặc tính của cây mẹ. 

Tuy nhiên, bà con có thể trồng cả cây giống gieo hạt và cây giống ghép trong cùng một khu vườn. Nhưng việc thụ phấn chéo này có thể dẫn đến sự không chính xác trong việc ra trái.

>>> Xem thêm: Sầu riêng Ri6 là gì? Đặc điểm, nguồn gốc, lợi ích kinh tế của sầu riêng Ri6

- Điều kiện trồng cây sầu riêng Ri6

Giống cây sầu riêng Ri6 có cành nhỏ, nên sẽ thích hợp trồng ở những vùng canh tác mỏng, và có ít gió để tránh gãy cành. Thường loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nam Bộ.

3. Cách chọn giống cây sầu riêng Musang King

- Nguồn gốc 

Giống sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ bang Sabah, Malaysia. Đặc biệt là ở các khu vực trồng cây như Wee Chong Beng, Tanah Merah, và Kelantan. Giống sầu riêng Musang King đã công nhận là giống cây trồng D197 theo luật bảo vệ cây giống của nước này vào năm 1993.

- Đặc điểm giống cây sầu riêng Musang King

Trái của giống cây sầu riêng Musang King có hình bầu dục, không quá lớn. Vỏ trái màu xanh đậm, có gai lớn, khoảng cách gai khá rộng. Trên cuống trái và thân có những vết rãnh.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6

- Cách chọn giống cây sầu riêng Musang King

Nên mua các giống cây ở các vườn giống ươm để mua. Bà con cũng có thể mua cây chiết ghép của những hộ đã trồng, nhưng cây sẽ có xu hướng chậm phát triển, và khả năng chống sâu bệnh thấp.

Cách chọn giống cây sầu riêng Musang King

Cách chọn giống cây sầu riêng Thái

- Điều kiện trồng cây sầu riêng Musang King

Giống cây sầu riêng Musang King thích hợp điều kiện khí hậu và đất ở các tỉnh Tây Nguyên, và các tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhiệt độ thích hợp khoảng 20 độ, hợp với khí hậu mát mẻ. 

Nên đảm bảo đất trồng không bị nhiễm mặn, đất phải giàu mùn và tơi xốp. Nếu trồng trên đất phù sa, bà con nên đào các mương đắp mô để tránh bị ngập úng.

 

Bài viết trên đã giúp bà con hiểu được những đặc điểm của giống cây, và cách chọn giống cây sầu riêng Thái, Ri6, Musang king. Chúc bà con chọn được những giống cây tốt và cho ra được năng suất cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: