Khắc phục chống sốc nước cho bông sầu riêng

Khắc phục chống sốc nước cho bông sầu riêng
Sunday,
17/12/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Các vườn sầu riêng đang trong giai đoạn ra bông nhưng thường xảy ra hiện tượng rụng bông. Chúng gây thiệt hại không nhỏ đến các bà con và ảnh hưởng đến năng suất của cả một mùa vụ. Trong đó nguyên nhân chủ yếu gây rụng bông chính là bị sốc nước. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chống sốc nước cho bông sầu riêng.

1. Chống sốc nước cho bông sầu riêng: Nguyên nhân

Bắt đầu vào những mùa mưa sẽ làm cho bông sầu riêng dễ bị rụng vào giai đoạn làm bông. Thường cuống của bông sầu riêng rất mềm, khi bị tác động lực nước từ trên xuống sẽ làm rụng. 

Khi cây sầu riêng đang trong giai đoạn làm bông, bà con tưới quá nhiều nước sẽ dễ gây sốc nước. Từ đó, sẽ dẫn đến hiện tượng gây rụng bông hàng loạt trên cây. 

Chống sốc nước cho bông sầu riêng: Nguyên nhân

Chống sốc nước cho bông sầu riêng: Nguyên nhân

2. Biện pháp để khắc phục chống sốc nước bông sầu riêng

2.1. Các yếu tố quyết định giúp chống sốc nước cho bông sầu riêng

Kiểm Soát Lượng Nước Tưới: Cần phải có chế độ tưới phù hợp, luôn đảm bảo cây được tưới nước đều đặn. Tránh tưới quá nhiều hoặc quá ít cho cây sầu riêng. Đảm bảo rằng đất có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng nước dư đọng ở gốc cây.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng và cách khắc phục

Thời Điểm Tưới Nước Thích Hợp: Nên tưới vào buổi sáng giúp cây hấp thụ nước tốt hơn và tránh sốc do nước dư đọng qua đêm. Không nên tưới vào thời điểm nắng gắt có thể dễ gây sốc nước cho bông.

Kiểm Tra Độ Ẩm Đất: Luôn kiểm tra độ ẩm đất trước khi tưới nước để tránh tình trạng nước dư đọng.

Chọn Phương Pháp Tưới Phù Hợp: Bà con có thể tưới nhỏ giọt để giúp việc tưới nước nhẹ nhàng, tránh sốc nước đột ngột cho cây. Nếu có thể nên dùng hệ thống tưới tự động sẽ giúp duy trì độ ẩm cho đất được ổn định.

Bón Phân Đúng Cách: Bà con cần sử dụng phân có chứa thành phần giúp giữ nước và cân bằng độ ẩm đất. Ngoài ra, lượng phân cần phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng.

Biện pháp để khắc phục chống sốc nước bông sầu riêng

Biện pháp để khắc phục chống sốc nước bông sầu riêng

2.2. Thực hiện chống sốc nước cho bông sầu riêng

Cách khắc phục chống sốc nước cho bông sầu riêng là tập cho bông thích nghi dần với điều kiện nước. Lượng nước tưới sẽ tăng dần từ khi mầm hoa vừa nhú mắt cua, hay chân chim. Sau đó, lượng nước tưới sẽ tăng dần và đều đặn.

Ngoài ra, tập trung vào kéo đọt, nuôi bông sầu riêng, sau đó tăng dần lượng nước tưới cho cây. Đây là cách làm cho bông sầu riêng to và thích ứng trong điều kiện nhiều nước. Qua đó khi gặp trời mưa bông sầu riêng sẽ không bị sốc nước. 

>>> Xem thêm: Nhận biết 4 đặc điểm ra hoa sầu riêng

Thời gian tưới đều đặn từ 1 đến 2 ngày cho một lần với những đất giữ ẩm kém, như vùng đồi núi, đất đỏ. 2 - 3 ngày tưới 1 lần với những vùng đất giữ ẩm tốt như phù sa, đất thịt pha sét.

Cần lưu ý không để cho đất trồng cây sầu riêng bị quá khô hoặc quá ẩm. Vì chúng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nấm dễ sinh ra và gây bệnh cho cây sầu riêng. Với những lần tưới đầu chỉ cần lượng vừa đủ cho đất ẩm, ngấm xuống tầm 5cm là được. Việc này giúp mắt cua nhanh ké đọt hơn và cũng nuôi bộ lá đọt tốt hơn.

Khắc phục chống sốc nước bông sầu riêng

Khắc phục chống sốc nước bông sầu riêng

Khi bông sầu riêng đã lớn hơn thì lượng tưới cũng tăng dần đẫm nước. Lúc này gặp trời mưa cũng không sợ bông sầu riêng bị sốc nước. Tuy nhiên, vẫn cần phải phun các loại thuốc để phòng bệnh nấm khi cơn mưa lớn và kéo dài.

>>> Xem thêm: 5 bước xử lý ra hoa sầu riêng

Cây sầu riêng vào giai doạn xổ nhụy thì bà con cào sach lá dưới gốc. Khi đài, nhụy rớt xuống không bị ẩm, tạo nấm, nên thực hiện lúc làm bông hoặc ra mắt cua. Gốc sạch giúp việc quản lý lượng nước tưới và độ ẩm của gốc dễ dàng hơn.

Lưu ý khi xổ nhụy cho cây sầu riêng nên ngưng tưới nước trước và sau xổ nhụy 3-4 ngày. Vì thời điểm này lượng nước quá nhiều sẽ làm cho hạt phấn yếu đi. 

Tuy nhiên, tập trung cho bông quen với đất ẩm sẽ giúp chống sốc nước cho bông sầu riêng. Ngoài ra, giúp giảm được tỷ lệ bị ảnh hưởng do mưa, trái giải chi chặn đọt nếu kết hợp kéo đọt và tưới nước hợp lý.

Bài viết trên đã chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc chống sốc nước cho bông sầu riêng. Hy vọng những thông tin trên giúp bà con áp dụng được cho vườn sầu riêng của mình. Chúc bà con có một mùa thu hoạch đạt năng suất và bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: