Nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng, và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng, và cách khắc phục
Tuesday,
21/11/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Với những cây sầu riêng trong giai đoạn nghịch mùa thường rất hay xảy ra những hiện tượng mắt cua bị đen, và khô lại, chỉ còn lác đác một vài bông hoa trên cành. Khi cây sầu riêng xuất hiện những hiện tượng này, bà con nên tiến hành xử lý ngay, nếu không sẽ làm cây mất hết hoa. Trong bài viết này sẽ giúp bà con hiểu rõ được những nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng, và cách khắc phục chúng.

1. Nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mắt cua của cây sầu riêng trở nên khô và đen.

- Điều kiện thời tiết gây sốc cho cây sầu riêng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng

- Trong giai đoạn nhú bông của cây sầu riêng thường xuyên gặp phải những điều kiện thời tiết không thuận lợi như có gió mạnh, mưa to, làm cho bông hoa mới nhú bị đen lại chỉ sau 1 hoặc 2 ngày.

- Cây sầu riêng đang trong giai đoạn phát triển không tốt, gặp nhiều bệnh, khi gặp thời tiết trong giai đoạn này cũng làm cho hoa của cây sầu riêng bị khô và đen lại.

Nguyên nhân đen mắt cua sầu riêng

Nguyên nhân đen mắt cua sầu riêng

- Khi gặp những điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng làm cho hoa của cây có nguy cơ bị nhiễm các loại bệnh nấm, không phát triển hay bị thối đen.

- Một trường hợp khác là khi các mắt cua mới bắt đầu nhú, và mắt cua chưa hoàn toàn rõ ràng, nếu bà con tưới nước quá nhiều cũng làm cho mắt cua của cây bị thối đen.

>>> Xem thêm: Nhận biết 4 đặc điểm ra hoa sầu riêng

2. Nhận biết hiện tượng và lưu ý khi đen mắt cua sầu riêng

2.1. Nhận biết đen mắt cua sầu riêng

Khi nụ hoa chuẩn bị nở trên bề mặt bị nhăn, nụ méo, và ruột bên trong của hoa bị rỗng. Sau đó, chúng từ từ bắt đầu dẫn đến việc hoa bị đen và bị thối. 

Nhuỵ của hoa bắt đầu héo, bị rũ xuống, và dần dần chuyển sang màu đen. Sau đó, là chúng bắt đầu lan dần ra những nhuỵ hoa, và vòi nhị khác.

Trong giai đoạn hoa mới nở, cây sầu riêng sẽ xảy ra những tình trạng bị rụng hoa rất nhiều. Những trái non còn lại trên cây xuất hiện tình trạng bị biến dạng, có dấu hiệu của sự quéo lại, không còn tươi nữa. Gai của những trái non se bị lõm, và chuyển sang màu vàng. nếu bà con không can thiệp kịp thời, chăm sóc cây thì chúng sẽ rụng hết các mắt cua , và trái non trên cây.

Nhận biết đen mắt cua sầu riêng

Nhận biết đen mắt cua sầu riêng

2.2. Những lưu ý khi đen mắt cua sầu riêng

Khi bà con gặp tình trạng đen mắt cua sầu riêng thì nên cẩn trọng, và lưu ý một vài điều sau: 

Bà con tuyệt đối tránh sử dụng nhiều phân hoá học khi cây có mắt cua bị đen, và khô. Vì việc này sẽ giúp cho cây được khoẻ mạnh và giảm thiểu các loại bệnh tật cho cây. 

>>> Xem thêm: 5 bước xử lý ra hoa sầu riêng

Luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về liều lượng sử dụng. Việc sử dụng quá mức hoặc quá thường xuyên có thể gây tổn thương cho hệ rễ và làm trạng thái của cây trở nên nghiêm trọng hơn.

Không kết hợp quá nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc trị nấm trong cùng một lúc khi phun thuốc. Điều này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm cho cây khiến cây sầu riêng của bà con bị nhiễm độc tố.

3. Cách khắc phục hiện tượng đen mắt cua sầu riêng

LUCAT 13 TĐ BUNG MẮT CUA SẦU RIÊNG là phân bón rễ vi lượng cung cấp dưỡng chất cho cây như Bo, Đồng, Sắt và Kẽm, giúp cây bung mắt cua cực mạnh và sáng mắt cua, từ đó làm tăng khả năng thụ phấn và đậu trái cho cây.

Cách khắc phục đen mắt cua sầu riêng

Cách khắc phục đen mắt cua sầu riêng

Thành phần

-Thành phần chính: B: 2.000ppm

-Thành phần phụ: Cu: 1.000ppm, Fe: 1.000ppm, Zn: 1.000ppm

Sử dụng nguyên liệu chiết xuất từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Công dụng

Sử dụng phân bón vi lượng LUCAT 13 TĐ BUNG MẮT CUA SẦU RIÊNG giúp mắt cua sáng và bung cực mạnh. Có khả năng chống chịu lại thời tiết bất lợi, hạn chế hiện tượng bị khô, đen và thụt mắt cua.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật tỉa hoa, tỉa quả sầu riêng nhằm đạt năng suất cao

Ngoài ra, phân bón này còn giúp kéo bông mạnh và đồng loạt, làm tăng khả năng hấp thụ phấn và đậu trái.

Hướng dẫn sử dụng

Pha 20-25ml/16 lít. (500ml/400 lít nước).

Giai đoạn sử dụng: Từ khi giai đoạn nhú mắt cua đến xổ nhị.

Định kỳ sử dụng từ 5-7 ngày /lần. Bà con có thể pha chung với một số loại thuốc BVTV.

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ về mặt kĩ thuật, bà con vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline: 0974114303 - (0262)3513125.

 

Hiện tượng đen mắt cua sầu riêng là hiện tượng không quá xa lạ với bà con trồng loại cây này.  Bà con khi phát hiện trên cây sầu riêng có hiện tượng này phải lập tức xử lý ngay để tránh sự lây lan qua những cành hoa khác. Những chia sẻ trên mong sẽ giúp bà con nhận biết được đen mắt cua, và cách xử lý hiện tượng này.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: