Nguồn gốc và các giống cà phê Arabica

Nguồn gốc và các giống cà phê Arabica
Saturday,
30/12/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cà phê Arabica thuộc loại cà phê cao cấp với hương vị tinh tế và có chất lượng cao. Loại cà phê này được trồng nhiều ở các vùng cao nguyên. Cà phê Arabica mang một sức hấp dẫn riêng biệt và đặc điểm độc nhất từ hương vị cho đến mùi thơm. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cà phê Arabica này nhé.

1. Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica có tên gọi khoa học là (Coffea Arabica) hay còn gọi với một tên khác nữa là cà phê chè. Arabica là loại cà phê cao cấp cùng hương vị tinh tế, mức độ axit cao. cây cà phê này được trồng nhiều ở những khu vực cao nguyên có độ cao từ 600 lên đến 2000 mét trên mực nước biển.

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica là gì?

Xuất xứ của loại cà phê Arabica là từ khu vực Tây Nam của Ethiopia của Châu Phi. Loại cà phê này rất phổ biến và được nhân giống rộng rãi ở hầu hết các quốc gia. Hiện nay, ở Colombia và Brazil là những khu vực trồng nhiều cà phê Arabica nhất.

Cà phê Arabica thường có mức độ mọc chậm và yếu hơn so với loại cây cà phê Robusta. Cây rất dễ bị tổn thương trong quá trình trồng trọt và chăm sóc nên đòi hỏi bà con cần kiến thức kỹ thuật cao và chăm cẩn thận. Tuy nhiên, điều đặc biệt của Arabica là có hạt cà phê với hương vị tinh tế, đa dạng các loại mùi hương vì ảnh hưởng bởi yếu tố khí hậu và thổ nhưỡng.

>>> Xem thêm: Nguồn gốc và đặc điểm của cà phê Robusta

Với hạt cà phê Arabica sẽ có chứa ít hàm lượng cafein hơn so với cà phê Robusta. Chính vì lí do đó mà hương vị của Arabica không quá đắng hoặc có mùi gắt so với những loại cà phê khác. 

Cà phê Arabica thuộc dòng cà phê cao cấp, có hương vị độc đáo. Vậy nên chúng được sử dụng nhiều để tạo ra các sản phẩm như Espresso hay Specialty Coffee.

2. Nguồn gốc và lịch sử của loại cà phê Arabica

Arabica đã có từ khoảng 1000 năm trước Công nguyên, tại vùng cao nguyên  của vương quốc Kefa, hiện nay là Ethiopia. Tên khoa học Coffea Arabica xuất phát vào thế kỷ thứ 7, khi loại cây cà phê này vượt qua Biển Đỏ từ vùng Ethiopia đến với quốc gia Yemen ngày nay, nơi mà cà phê Arabica được trồng rộng rãi trong khu vực Ả Rập.

>>> Xem thêm: Nên chọn giống cà phê nào trồng tại Đắk Lắk cho năng suất cao

Về những ghi chép đầu tiên của các học giả Ả Rập, họ cho biết rằng cà phê có khả năng giúp cho họ kéo dài thêm thời gian làm việc và cũng đem lại hiệu suất công việc cao. 

Nguồn gốc và lịch sử của loại cà phê Arabica

Nguồn gốc và lịch sử của loại cà phê Arabica

Nhờ sự sáng tạo của người Yemen mà cách chế biến cà phê hạt rang đã được lan truyền đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập. Sau đó cách chế biến được lan ra khắp thế giới.

3. Các giống cây cà phê Arabica

Arabica có đa dạng các loại giống, việc này là do trong quá trình tự nhiên và nhân tạo đặc thù của loại cà phê này. Ngoài ra, cũng do những yếu tố của môi trường và tác động của con người nên mới có nhiều loại giống đến vậy.

Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến sự đa dạng giống của cà phê Arabica.

Trong quá trình tiến hóa, cà phê Arabica đã trải qua sự đa dạng hóa về di truyền tự nhiên. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt từ đặc điểm cho đến hương vị của các giống cà phê. Từ đó, giúp cho cây cà phê thích nghi tốt với môi trường và điều kiện thời tiết khác nhau. 

>>> Xem thêm: Cập nhật bảng giá cà phê mới nhất 2023

Loại cây cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở các vùng cao nguyên. Nơi có khí hậu, độ cao, nhiệt độ, ánh nắng, lượng mưa khác nhau của mỗi địa phương sẽ tạo nên những hương vị khác nhau.

Các giống cây cà phê Arabica

Các giống cây cà phê Arabica

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện lai tạo để cho ra những giống cà phê Arabica mới và lạ. Do đó, mà sẽ tạo ra những giống có hương vị, độ đắng, mức axit khác nhau. Mục đích là để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cà phê Arabica có rất nhiều giống như Moka, Typica, Bourbon, Catimor,.. Mỗi loại giống sẽ có hương vị riêng biệt và khác nhau.

- Bourbon: Loại giống này có hương vị tươi mát và ngọt ngào. Có dấu ấn riêng biệt từ quả chín và chocolate.

- Typica: Đây là giống gốc của cà phê Arabica. Hương vị của loại này là hương thảo, axit dịu và mùi không bị gắt.

- Yellow Bourbon: Đây là giống biến thể từ Bourbon, quả của cà phê có màu vàng. Thường giống này có hương ngọt ngào và nước hoa trái cây.

- Mundo Novo: Được tạo ra từ sự kết hợp của  Typica và Bourbon, có hương vị cân bằng và axit dịu, không gắt.

- Catimor: Là loại giống biến thể nhỏ hơn Bourbon, phù hợp cho việc trồng ở độ cao thấp. Hương vị của loại giống này là thơm và dịu nhẹ.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica

- Pacas: Đây là giống biến thể nhỏ hơn Bourbon, hương vị thường sẽ là mùi ngũ cốc, cam quýt và hạt điều.

- Catuai: Là giống phát triển nhỏ gọn, sẽ thích hợp cho những vùng đất bị hạn chế. Loại này có đa dạng các hương vị từ quả chín cho đến hạt ngũ cốc.

- Ethiopian Heirloom: Là loại giống nguyên thủy từ vùng Ethiopia, đa dạng các hương vị như hương thảo, mứt, hoa quả

- SL28 và SL34: Là giống được phát triển ở Kenya, có hương tươi mát và trái cây.

- Geisha: Đây là giống rất nổi tiếng, có hương thơm phức tạp của nhiều loại từ hương hoa, cam quýt, hương thảo. Giống cà phê này được đánh giá cao về sự độc đáo và hương vị.

Những chia sẻ trên đã chia sẻ những thông tin về cà phê Arabica từ lịch sử, nguồn gốc và các loại giống hiện có của loại cà phê này. Hy vọng sẽ giúp được cho bà con trong việc cân nhắc lựa chọn giống cà phê để trồng. Chúc bà con có một mùa vụ thật năng suất. 

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp
 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: