Nên chọn giống cà phê nào trồng tại Đắk Lắk cho năng suất cao

Nên chọn giống cà phê nào trồng tại Đắk Lắk cho năng suất cao
Saturday,
16/12/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việc chọn giống cà phê sao cho phù hợp với khí hậu, và đất đai của mỗi vùng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến sự thành bại trong việc cho năng suất vào mỗi mùa thu hoạch. Dưới đây là một vài giống cà phê phổ biến, được khuyến nghị trồng tại Đắk Lắk để cho năng suất cao. 

1. Giống cà phê TR4

Nếu bà con đang có ý định canh tác cây cà phê nhưng chưa biết chọn giống cà phê nào. Giống cà phê TR4 là giống rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Loại giống cà phê này có tên cũ là giống 138, được nghiên, tuyển chọn bởi Viện Eakmat nghiên cứu. Giống có nguồn gốc từ xã Hòa Thuận, Đắc Lắc.

Chọn giống cà phê cho năng suất cao

Chọn giống cà phê cho năng suất cao

Đặc điểm của giống cà phê TR4

- Là giống cây có khả năng sinh trưởng nhanh, có khả năng phân nhánh nhiều, tán rộng, hơi rũ. Lá có hình mũi mác, chiều dài trung bình của mỗi lá là từ 10 - 15cm. 

- Chiều cao của cây trung bình từ 2 - 3m và có khả năng thích nghi tốt. Khi còn non lá thường có màu xanh nhạt, dần sẽ chuyển sang xanh đậm, về già có màu vàng. Cây có nhiều quả, quả có hình dạng trứng,có màu đỏ cam, trung bình có 700 - 800 quả/kg.

- Có năng suất bình quân từ 6-7 tấn cho một hecta. Thời gian thu hoạch của loại giống cà phen này là từ tháng 11 đến tháng 12.

- Tỷ lệ tươi nhân là 4-1 trọng lượng 100 nhân thu 17 g. Mỗi hạt có 70.9% hàm lượng cafein. Cứ 100g chất khô sẽ có 1.68g  cafein.

- Khoảng cách trồng của loại giống cà phê TR4 là 3x3 m.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê trong mùa mưa hiệu quả

Ưu nhược điểm của giống cây cà phê TR4

- Loại giống cây này có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh và mạnh. Có cành nhánh thứ cấp nhiều, và có khả năng kháng được bệnh gỉ sắt. Nhưng cây có nhiều cành dăm, bắt buộc khi chăm cần phải cắt tỉa thường xuyên và theo định kỳ.

Giá cây giống để bà con tham khảo

- Với cây ghép có giá từ 6.000 - 8.000 đồng/cây

- Cây thực sinh sẽ có giá 3.000 - 5.000 đồng/cây

- Hạt giống cà phê TR4 có giá 400.000 -500.000 đồng/kg

Các giống Cà Phê phổ biến hiện nay như: giống cà xanh lùn, giống cà TR4, TR9, TR11, TR12, và giống TR5. Các cây giống được ưu chuộng trên thị trường và đem lại năng suất cao và giá cả cao dành cho bà con.

2. Giống cà phê TR9 (giống 414)

Giống cà phê TR9 có nguồn gốc từ Đắc Lắc, đã được khảo nghiệm, thông qua bởi bộ NN&PTNT. Đây là loại cây cà phê được nhiều bà con tin dùng trong việc chọn giống cà phê để canh tác.

Đặc điểm của giống cà phê TR9

- Cây có khả năng sinh trưởng nhanh, có chiều cao trung bình,  tán rộng, cành khỏe và phân nhiều cành. Lá cây có hình mũi mác, có cuống, và lá đều là màu xanh đậm.

- Trái có kích thước trung bình lớn, và có hình thuôn dài. Khi chín, trái có màu huyết dụ, và có cuốn giòn, rất dễ thu hoạch. Hạt của cây giống TR9 có kích thước lớn hơn những loại cây cà phê khác. 

- Năng suất bình quân của loại giống này từ 4-7 tấn một hecta, và thường thu hoạch vào tháng 12. Đối với chất lượng hạt có tỷ lệ tươi/nhân là 4.2 - 4.3. Những hạt loại 1 đạt được giá trị cao trên 95%.

- Khoảng cách trồng của giống cà phê TR9 là 3x3m sẽ là hợp lý. 

Ưu nhược điểm của cây giống cà phê TR9

- Loại giống cây này có sự sinh trưởng nhanh, mạnh, và có sự phân cấp cành thứ cấp nhiều. Cây có khả năng có khả năng kháng được những loại bệnh bị gỉ sắt hay nấm hồng. 

- Tuy nhiên, cây  TR9 có quả, nhân to nên cần trồng tập trung để tiện cho  thu hoạch. Kiểu hình, sinh trưởng của cây chưa thực sự phù hợp với kiểu canh tác mới, có mật độ cao. 

Giá cây trồng bà con có thể tham khảo

- Cây ghép có giá là 8.000 - 10.000 đồng/cây

- Với cây thực sinh có giá từ 4.000 - 6.000 đồng/cây

- Hạt giống có giá là 400.000 - 500.000 đồng/kg

3. Giống cà phê TRS1 

Là loại giống được nghiên cứu bởi viện Eakmat. Loại giống có khả năng kháng được bệnh, và thích nghi tốt. Loại giống trồng này khá thích hợp nếu bà con chưa biết chọn giống cà phê nào để canh tác.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cà phê mới trồng

Đặc điểm của giống cà phê TRS1

- Cây có khả năng sinh trưởng tương đối tốt, và ổn định. Có chiều cao trung bình, và có thể phân cành tốt theo chiều ngang. Lá của cây có kích thước lớn, có màu xanh đậm khi bước vào giai đoạn trưởng thành.

Nên chọn giống cà phê nào trồng tại Đắk Lắk cho năng suất cao

Nên chọn giống cà phê nào trồng tại Đắk Lắk cho năng suất cao

- Quả có hình dạng trái xoan, có màu đỏ, hay huyết dụ khi quả chín. Hạt cà phê có kích thước trung bình lớn. 

- Năng suất bình quân cho trái của cây cà phê TRS1 là 4-6 tấn trên một hecta. Thường thời gian thu hoạch trái sẽ vào tháng 11 và 12.

- Cho tỷ lệ tươi/ nhân là 4.6, hạt loại một có giá trị cao trên 80%. 

- Cây nên trồng với khoảng cách 3x3m.

Ưu nhược điểm của giống cà phê TRS1

- Cây sinh trưởng nhanh, có các nhánh con nhiều, có khả năng kháng bệnh gỉ sắt và chịu nhiệt tốt. Cây phù hợp cho bà con chưa có kinh nghiệm điều trị bệnh, chưa biết chọn giống cà phê nào.

- Do sự phân cành mạnh nên không thích hợp để trồng ở mật độ cao, hay kiểu canh tác thả đọt.

Giá cây giống tham khảo

- Cây ghép có giá 1.000 - 2.000 đồng/cây

- Cây thực sinh có giá là 2.500 - 3.500 đồng/cây

- Hạt giống có giá 500.000 đồng/kg

4. Giống cà phê xanh lùn (TS5)

Giống cà phê có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng, và có chứng nhận từ bộ Nông Nghiệp. Cây cho năng suất cao, có khả năng chống chịu được các loại sâu bệnh cao. Là loại giống kháng bệnh tốt, nên sẽ phù hợp với bà con chưa có nhiều kinh nghiệm trong canh tác cây cà phê hay chưa chọn được giống cà phê để trồng. 

Đặc điểm giống cây cà phê xanh lùn

- Cành của cây tương đối khỏe, và có sự dẻo dai, cành của cây tương đối rũ.

- Quả của giống xanh lùn có hình dạng núm bò, vỏ mỏng, và có sọc dưa khi quả còn xanh. Hạt cho ra tương đối to, các quả đóng chùm sát nhau, và dày. 

- Giống cây này cho năng suất cao và có tính ổn định. Cây cà phê xanh lùn cũng có khả năng kháng được bệnh gỉ sét và cũng chịu hạn được tốt. 

>>> Xem thêm: Tại sao cà phê được trồng nhiều ở Tây Nguyên

5. Giống cà phê dây Thuận An

Giống cà phê này có nguồn gốc từ huyện Đắk Mil thuộc tỉnh Đắk Nông. Tuy là giống cây xuất hiện muộn hơn cây khác, nhưng có tính chất, năng suất vẫn được đảm bảo. Loại giống này được Bộ NN&PTNT khuyến khích chọn giống cà phê này để canh tác.

Chọn giống cà phê trồng tại Đắk Lắk cho năng suất cao

Chọn giống cà phê trồng tại Đắk Lắk cho năng suất cao

Đặc điểm của giống cây cà phê Thuận An

- Tán của giống cà phê này vừa phải, có cành rủ và chiều cao trung bình. Lá to, có hình mũi mác, có viền gợn sóng, khi trưởng thành lá có màu xanh đậm. 

- Cây có trái sai, kích thước cân đối, có vỏ mỏng, khi quả chín có màu đỏ, không bị rụng. 

- Cây cho năng suất trung bình từ 6-8 tấn/hecta. Thường sẽ được thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 2. 

- Tỷ lệ tươi/nhân là 4.2, hạt loại 1 có giá trị xấp xỉ gần 100%.

- Khoảng cách trồng cây là 2.8 x2.8 m.

Ưu nhược điểm của giống cà phê dây Thuận An

- Cây phát triển nhanh, cho ra năng suất cao và ổn định. Cây cũng có khả năng chịu hạn tốt, cùng khả năng kháng được gỉ, nấm hồng.

- Quả khi chín sẽ không bị rụng nên có thể thu hoạch muộn mà không sợ giảm đi lượng trái. 

Giá cây trồng tham khảo

- Cây ghép có giá bán là 8.000 - 10.000 đồng/cây

- Cây thực sinh có giá là 4.000 - 6.000 đồng/cây

- Hạt giống có giá là 400.000 đồng/cây

Trong bài viết trên đã hướnViệc lựa chọn giống phù hợp với từng khu vực khác nhau là vô cùng quan trọng. Việc này sẽ quyết định đến năng suất của màu vụ đó của bà con. 

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: