Quy trình làm bông sầu riêng 2024 khu vực Tây Nguyên

Quy trình làm bông sầu riêng 2024 khu vực Tây Nguyên
Saturday,
30/12/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Để quá trình làm bông sầu riêng đạt được hiệu quả cao thì cần một thời gian dài. Mỗi giai đoạn cơi đọt đều có vai trò quan trọng quyết định đến sự thành bại của việc làm bông. Tùy vào giống cây và khu vực trồng khác nhau sẽ có mấy lần cơi đọt từ lúc thu hoạch trái đến làm bông. Dưới đây là những chia sẻ về quy trình làm bông sầu riêng 2024 khu vực Tây Nguyên. 

1. Làm bông sầu riêng 2024: Các bước cần chuẩn bị sau khi cây đã thu hoạch

Tỉa cành: Bước đầu tiên chuẩn bị để làm bông sầu riêng 2024 sau khi cây đã thu hoạch là tỉa cành. Cần tỉa đi những cành yếu, cành bị khô, cành nhỏ, tay lông, bị sâu bệnh đi.

Với những cây đang trong tình trạng có dấu hiệu không được khỏe, không được tốt, bà con tuyệt đối không nên tỉa tay lông khi làm bông sầu riêng 2024. Lá trong tay lông sẽ góp phần trong quá trình quang hợp và chuyển đổi chất để nuôi cây. Nếu tỉa đi sẽ làm cho cây dễ bị yếu hơn và khó hồi phục. 

Làm bông sầu riêng 2024: Các bước cần chuẩn bị sau khi cây đã thu hoạch

Làm bông sầu riêng 2024: Các bước cần chuẩn bị sau khi cây đã thu hoạch

Phun thuốc: Tiến hành phun thuốc gốc đồng để rửa vườn, cần phun thân, cành, lá. Việc này sẽ giúp diệt đi rong rêu và các loại nấm bệnh. 

Rải vôi: Mỗi gốc cây sầu riêng, tiến hành rải từ 2-3kg vôi cục, sau đó để chúng rã ra thành vôi bột. Việc này sẽ giúp sát trùng, hạn chế tình trạng bệnh tuyến tùng hay các loại nấm bệnh để đảm bảo làm bông sầu riêng 2024 đạt được hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn giúp cho cây sầu riêng hấp thụ NPK cao hơn. Với giai đoạn phun thuốc và rải vôi có thể thực hiện cùng một thời điểm. 

>>> Xem thêm: Khắc phục chống sốc nước cho bông sầu riêng

Bón phân hữu cơ: Sau 7-10 ngày thực hiện rải vôi bà con cần bón những loại phân hữu cơ tự ủ như trấu cà phê, phân bò, phân dê để làm bông sầu riêng 2024 được tốt. Mỗi cây cần bón từ 20 đến 30kg hoặc dùng các loại phân gà nhập khẩu loại viên, phân hữu cơ, trùn quế từ 5 -15kg. Việc bón phân sẽ giúp bổ sung lợi nấm cho cây được sinh triển tốt hơn.

Dùng Humic: Hòa nước với humic hoặc trộn phân hóa học từ 100-200g cho mỗi gốc.

Bón phân hóa học: Tầm 5-7 ngày sau khi đã bón hữu cơ thì bón phân hóa học 16-16-8 + TE 2-3 kg/cây. Phun lá 30-10-10 TE + thêm 200g Humic/ phi 200l. Bà con cần phun 2 lần cách nhau khoảng từ khoảng 7-10 ngày để đảm bảo quá trình làm bông sầu riêng 2024 phát triển.

2. Làm bông sầu riêng 2024: Các đợt cơi 

2.1. Cơi đợt 1

Là quá trình cơi để phục hồi cây sau khoảng thời gian thu hoạch. Lần cơi này thường ra rất mạnh, tuy nhiên vẫn có những cây bị suy thì không ra hoặc ra chậm. Với những cây như vậy bà con cần phải chăm sóc đặc biệt.

Làm bông sầu riêng 2024

Làm bông sầu riêng 2024

Trong giai đoạn cơi này, bà con cần phải thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện phun phòng  rầy xanh hay rầy bông.

>>> Xem thêm: 5 bước xử lý ra hoa sầu riêng

2.2. Cơi đọt 2

Khi cơi 1 trên cây sầu riêng đã già và chuẩn bị ra với thứ 2 thì bà con cần bón phân có hàm lượng lân cao. Mục đích của việc này là nhằm giúp cho lá của cây dày hơn, cho ra cuống ngắn và hạn chế được việc rụng lá. Với lần này bà con nên dùng NPK 15.15.15 cộng với phân DAP với tỉ lệ là 1:1. Sau đó tiến hành phun lên cây với liều lượng là từ 2-3 kg cho mỗi cây. Cơi đọt 2 này thì bà con vẫn phải thăm vườn để kiểm tra và phun những rầy xanh và rầy bông như đợt cơi trước.

Giai đoạn cơi đọt 2 lụa bà còn cần phải bắt đầu bón phân. Nên sử dụng những loại phân có hàm lượng kali, lân cao giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng đến sinh sản tốt hơn. Có thể dùng phân DAP + kali (K2So4) theo tỉ lệ 1:1 và liều lượng từ 2-4 kg/cây hay dùng 5kg super lân với 1kg Kali. 

Bón phân đọt 3 cho cây dùng 2kg MKP cùng với phi nước 200 lít để tạo thành dung dịch lỏng. Sau đó đem dung dịch này đi rồi phun ướt toàn lá trên cây để giúp cho lá được thuần thục.

Làm bông sầu riêng 2024: Các đợt cơi 

Làm bông sầu riêng 2024: Các đợt cơi

3. Làm bông sầu riêng 2024: Các lưu ý khi làm bông

3.1. Giai đoạn nuôi cơi khi bông có độ dài 1 - 2 cm

Khi hoa của sầu riêng đã sáng đều ở độ dài từ 1 -2cm thì bà con sẽ tiến hành tưới theo. Lúc này, hoa cần thêm 1 đợt cơi nữa, lần cơi này là đợt quan trọng nhất. Vì chúng sẽ quang hợp chuyển đổi những khoáng chất thành đường để nuôi cây trong suốt quá trình cây mang trái. Muốn cho cơi nhiều và lá dày, bà con cần tiến hành những bước sau:

- Cần tưới nhiều nước tầm 2-3 ngày sẽ tưới 1 lần. 

- Cần bón NPK 30-10-10 hay 20-10-10 với liều lượng là 1.5-2kg cho một cây. Ngoài ra, kết hợp với phun thêm phân qua lá để với những loại có hàm lượng N cao. Đối với đợt cơi lần này bà con cần bảo vệ đặc biệt vì sẽ có vai trò trong nuôi dưỡng trái sau này. 

>>> Xem thêm: Phương pháp tỉa hoa sầu riêng đúng cách

- Hoa sầu riêng có độ dài từ 3-4 cm thì bắt đầu tỉa các hoa ở những vị trí ở đầu cành, hoặc sát ngay góc cành. Bà con chỉ nên chừa lại những chùm ở giữa có khả năng mang trái và tỉa thưa để. Sau đó cần phun thuốc để ngừa bệnh thán thư. 

- Sau 30 ngày nhú nụ thì cần bón 15-15-15 với liều lượng từ 1-2 kg cho mỗi cây. Bà con có thể phun thêm bo-canxi giúp cho cuống được chắc và khả năng thụ phấn tốt hơn.

- Sau khoảng thời gian được 45 ngày nhú nụ phun 2kg MKP với 200 lít nước cho một phi. Lúc này cần giảm dần lượng nước tưới và không tưới nước ở giai đoạn hoa đang nở. 

- Sau khi hoa đã nở được 4-5 ngày cần tưới nhấp lại và tăng dần lượng nước chỉ cần ⅔ lượng nước ban đầu.

- Hoa sầu riêng được 60 ngày có thể tưới lại như bình thường.

3.2. Xử lý quá trình đậu trái và chăm trong giai đoạn nuôi dưỡng trái

Khi trái sầu riêng bắt đầu có đường kính tầm 3-4 cm, hãy tiến hành tỉa trái. Cần thực hiện tỉa bớt những trái bị méo, những chùm có 3 trái trở lên. Cần rải đều trái, tránh cho trái bị dính vào nhau.

Xử lý quá trình đậu trái và chăm trong giai đoạn nuôi dưỡng trái

Xử lý quá trình đậu trái và chăm trong giai đoạn nuôi dưỡng trái

Sẽ có một thời gian quả lớn chậm trong quá trình sinh trưởng trái. Sau giai đoạn đậu trái thì trái sẽ được ổn định hơn. Giai đoạn này trái chỉ mới bắt đầu phân chia nên trái sẽ lớn rất chậm. Quá trình này trái cần nhiều năng lượng, vậy nên cần cung cấp dinh dưỡng cân đối có hàm lượng lân cao.

Qua bài viết đã chia sẻ cho bà con biết được quy trình làm bông sầu riêng 2024 ở vùng Tây Nguyên. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bà con áp dụng vào vườn sầu riêng của mình. Chúc bà con có một mùa vụ đạt năng suất cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

 

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: