Bí quyết dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái để đạt năng suất cao

Bí quyết dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái để đạt năng suất cao
Wednesday,
17/04/2024
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng, “vua của các loại trái cây”, không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn là nguồn thu nhập quan trọng cho những nhà vườn. Để đạt được năng suất và chất lượng trái tốt nhất, việc cung cấp dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái đúng cách là yếu tố không thể bỏ qua. 

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Giai đoạn nuôi trái là giai đoạn từ sau khi cây sầu riêng đậu trái đến khi thu hoạch. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, năng suất và giá trị kinh tế của trái sầu riêng.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái này đóng vai trò then chốt, quyết định đến việc:

- Kích thích trái phát triển nhanh: Cung cấp đủ dinh dưỡng giúp trái sầu riêng hấp thu đầy đủ dưỡng chất, phát triển nhanh chóng, to khỏe, đạt kích thước tối ưu.

- Tăng tỷ lệ sầu riêng cơm vàng, thơm ngon: Dinh dưỡng cân bằng giúp trái sầu riêng có màu vàng đẹp mắt, cơm dày, mọng nước, vị ngọt đậm đà, hương vị thơm ngon đặc trưng.

- Cải thiện độ ngọt, béo của trái: Các dưỡng chất thiết yếu góp phần tạo nên vị ngọt thanh, béo ngậy đặc trưng của sầu riêng, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức.

-Tăng sức đề kháng cho cây: Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp cây sầu riêng khỏe mạnh, chống chọi tốt với sâu bệnh, hạn chế rụng trái non, thối trái, bảo vệ năng suất.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Xem thêm: QUY TRÌNH CHUẨN CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH TẠI ĐẮK LẮK BÀ CON CẦN NHỚ

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái cần nhiều hơn so với các giai đoạn khác. Nhu cầu dinh dưỡng cụ thể sẽ thay đổi tùy theo giống cây, độ tuổi cây, điều kiện đất đai và thời tiết. Tuy nhiên, nhìn chung, cây sầu riêng cần nhiều đạm (N), kali (K) và canxi (Ca) trong giai đoạn này.

- Đạm (N): Đạm giúp cây phát triển cành lá, tạo khung cho trái. Nên bón phân có hàm lượng đạm cao trong giai đoạn đầu nuôi trái (sau khi đậu trái 15-20 ngày) và giảm dần về sau.

- Kali (K): Kali giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, hạn chế rụng trái non, thối trái và giúp trái sầu riêng có vị ngọt đậm đà. Nên bón phân có hàm lượng kali cao trong giai đoạn giữa và cuối nuôi trái.

- Canxi (Ca): Canxi giúp trái sầu riêng có vỏ dày, cơm vàng, thơm ngon. Nên bón phân có hàm lượng canxi cao trong suốt giai đoạn nuôi trái.

Ngoài ra, cây sầu riêng cũng cần bổ sung các vi lượng như bo (B), kẽm (Zn), sắt (Fe) và mangan (Mn) để tăng cường sức khỏe cho cây và nâng cao chất lượng trái.

Nhu cầu dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Nhu cầu dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Xem thêm: CÁCH GIỮ LÁ SẦU RIÊNG XANH VÀ KHỎE MẠNH

3. Cách bón phân dinh dưỡng sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Có thể bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái bằng hai cách: bón gốc và bón lá.

- Bón gốc: Bón gốc là cách bón phân trực tiếp vào gốc cây. Nên bón phân gốc 2-3 lần trong giai đoạn nuôi trái, mỗi lần cách nhau khoảng 30-45 ngày. Có thể sử dụng các loại phân bón như NPK 15-15-15, NPK 20-20-10, DAP, Urea,...

- Bón lá: Bón lá là cách phun phân trực tiếp lên lá cây. Nên bón lá 7-10 ngày/lần. Có thể sử dụng các loại phân bón lá như MKP, KNO3, Ca(NO3)2, B12,...

Cách bón phân dinh dưỡng sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Cách bón phân dinh dưỡng sầu riêng giai đoạn nuôi trái

 

Xem thêm: 4 BƯỚC CẦN NHỚ PHỤC HỒI SẦU RIÊNG SAU KHI THU HOẠCH

Dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái đóng vai trò quyết định đến chất lượng và năng suất của trái. Bằng việc áp dụng đúng các kỹ thuật tưới nước và bón phân, nhà vườn có thể chắc chắn rằng mỗi quả sầu riêng khi thu hoạch sẽ là niềm tự hào về chất lượng cũng như đem lại giá trị kinh tế cao. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa việc chăm sóc sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái và đạt được thành công trong việc canh tác.

Bài viết được biên soạn từ các nguồn thông tin uy tín và mang tính chất tham khảo. Để nhận được sự tư vấn phù hợp với tình trạng thực tế của mỗi khu vườn, mọi người vui lòng liên hệ qua hotline kỹ thuật theo số: 032.669.3970.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: