Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua hiệu quả

Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua hiệu quả
Saturday,
06/01/2024
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây khá mẫn cảm với điều kiện đất đai, dinh dưỡng hay thời tiết bất lợi. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển sẽ có những dấu hiệu sầu riêng chậm ra mắt cua. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và những yếu tố nào quyết định để mắt cua ra đều? Bà con hãy đọc hết bài viết để biết câu trả lời và cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua hiệu quả nhé. 

1. Nguyên nhân sầu riêng chậm ra mắt cua

Sầu riêng trở thành một nỗi sầu chung của nhiều nhà vườn vì gặp tình trạng chậm ra mắt cua. Nếu không ra mắt cua thì đồng nghĩa với không có bông nhỏ, không đậu nhiều trái. Từ đó làm ảnh hưởng năng suất của cả một màu vụ. 

Nguyên nhân sầu riêng chậm ra mắt cua

Nguyên nhân sầu riêng chậm ra mắt cua

Thường những lý do làm cho sầu riêng chậm ra mắt cua là do khí hậu, đất đai, ánh sáng, nhiệt độ đã ảnh hưởng đến .Dần dần làm cho cây kiệt quệ, thiếu dinh dưỡng, thậm chí còn sinh ra các loại nấm bệnh. Từ đó làm cho bộ lá quang hợp yếu đi, mắt cua không ra mạnh, không đều cành. Ngoài ra, việc không áp dụng đúng kỹ thuật canh tác khi xử lý làm bông trong mùa nghịch ở vụ trước, dẫn đến làm cho cây bị mất sức, chậm ra mắt cua ở vụ kế.

>>> Xem thêm: Quy trình làm bông sầu riêng 2024 khu vực Tây Nguyên

2. Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua: Yếu tố quyết định mắt cua ra đều

Để sầu riêng ra mắt cua đều thì cây phải có sức, bộ lá cũng phải khỏe. Sau đây là những yếu tố giúp khắc phục tình trạng sầu riêng chậm ra mắt cua. 

- Yếu tố nhiệt độ: Sầu riêng là loại cây ưa nóng ẩm, cây sẽ phát triển tốt nhất trong nhiệt độ từ 24 đến 30 độ C.

- Yếu tố về đất đai: Loại đất để trồng sầu riêng là loại đất phải có độ thoát nước tốt. Đất không bị nhiễm mặn, yêu cầu phải có độ tơi xốp và giàu mùn. Ngoài ra, đất có độ pH từ khoảng 5 đến 6.

Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua: Yếu tố quyết định mắt cua ra đều

Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua: Yếu tố quyết định mắt cua ra đều

- Yếu tố ánh sáng: Sầu riêng là loại rất ưa sáng, vậy nên không được trồng với mật độ quá dày. Làm như vậy sẽ làm cho cây khó hấp thụ đủ lượng ánh sáng. Khiến cho tán lá và cây không phát triển nổi và làm sầu riêng chậm ra mắt cua.

- Yếu tố độ ẩm, lượng mưa: Sầu riêng rất cần nhiều nước, nên lượng mưa cần phải được phân bố đồng đều. Hơn nữa mùa khô không kéo dài quá 3 tháng sẽ làm cho cây bị thiếu sức sống bên trong. 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng và cách khắc phục

- Yếu tố nấm bệnh: Việc sinh nấm bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, làm cây chậm lớn. Với những loại bệnh nặng, nếu bà con không theo dõi và xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến cây bị chết. Bà con cần lưu ý nếu cây bị bệnh cháy cổ lá cần xử lý kỹ trước khi cây ra mắt cua.

- Yếu tố dinh dưỡng: Cần bổ sung đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cây sau mùa thu hoạch. Vì lúc này cây rất dễ bị suy kiệt và không còn đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây nữa. 

3. Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua

3.1. Điều tiết nước

Những giai đoạn vào đầu năm dương lịch là lúc cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm. Ở giai đoạn đoạn mầm chỉ mới bắt đầu nhú những chấm nhỏ, mọc thành từng cụm tại vị trí thân và cành. Nếu gặp thời tiết không thuận lợi như lượng mưa quá nhiều sẽ làm cây bị thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, còn dễ nhiễm sâu bệnh và làm sầu riêng chậm ra mắt cua. Mắt cua lúc này sẽ ở trong tình trạng ngủ và khó hoặc không phát triển thành hoa.

Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua: Điều tiết nước

Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua: Điều tiết nước

Cây ngay thời điểm này đòi hỏi phải có thời gian khô hạn tức là nhiệt độ cao cùng độ ẩm thấp để phân hóa mắt cua. Ngoài ra, thực hiện ngưng tưới nước, hay kết hợp với việc siết nước trong mương sẽ cần kéo dài trong suốt quá trình xử lý mầm hoa và mắt cua ra mạnh.

>>> Xem thêm: Khắc phục chống sốc nước cho bông sầu riêng

3.2. Tưới nước

Thời điểm bắt đầu tưới lại nước là khi mắt cua ra dài khoảng 2-3 cm. Bà con không nên tưới quá sớm. Khi tưới cần phải tưới phun sương nhẹ trên mặt đất. Sau đó sẽ tăng dần lượng nước tưới và tiếp tục duy trì trong suốt giai đoạn ra hoa của cây. Đây là một trong những bước khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua.

3.3. Dinh dưỡng

Việc siết nước trong tình trạng lượng mưa quá nhiều sẽ làm cho cây mất sức rất nhiều. Vì vậy khi bắt đầu nhấp nước lại cho cây cần phải bón phân cho cây ngay. Có như vậy mới cung cấp được dinh dưỡng để cây khỏe cho ra mắt cua đều, mập, to.

Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua: Dinh dưỡng

Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua: Dinh dưỡng

3.4. Phòng trừ các loại sâu bệnh

Giai đoạn mắt cua vẫn chưa ra sáng rõ là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Vì vậy mà bà con không được phun xịt thuốc trong giai đoạn này. Nhà vườn chỉ nên phun xịt ngừa bệnh sau khi mắt cua đã ra hoàn toàn. Cũng cần phải lưu ý vì giai đoạn này cũng dễ xuất hiện những loại nhện sáp, nhện đỏ gây hại, làm sầu riêng chậm ra mắt cua.

Sầu riêng chậm ra mắt cua sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm bông và đậu trái. Từ đó sẽ làm giảm năng suất của cả màu vụ đó. Do đó mà việc khắc phục chúng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Những chia sẻ trên đã giúp cho bà con biết cách để sầu riêng ra mắt cua đều và mạnh hơn. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: