Cách làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên

Cách làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên
Sunday,
18/02/2024
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên thường sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến tháng 2 theo lịch dương (tầm tháng 12 theo lịch âm). Ở thời điểm này của khu vực Tây Nguyên sẽ rơi vào mùa khô nên tạo điều kiên thuận lợi trong quá trình làm bông. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bà con cách làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên. Hãy cùng Nông dược Bích Trâm đọc hết để biết nhé.

1. Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Cách rải lân gốc và xịt tạo mầm hoa

Vào thời điểm cơi lá đợt cuối bắt đầu mở hết tất cả lá thì tiến hành rải lân, tạo mầm hoa để làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên. Sau đây là cách làm chi tiết:

- Dùng các loại lân gốc để bón cho cây, tùy thuộc vào độ tuổi và bán kính của tán mà sử dụng liều lượng cho thích hợp. Bà con có thể tham khảo liều lượng là sẽ bón 0.5kg phân lân cho một mét đường kính của tán. Sau khi bón cần phải tưới ướt xung quanh các gốc. Việc này sẽ giúp cho lân được tan hoàn toàn.

- Tiếp đến là dùng siêu lân để xịt lên phía trên, bà con có thể dùng loại lân 10-60-10. Với liều lượng phun sẽ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất là khoảng 3-7 ngày sẽ xịt một lần. Nên rải lân gốc từ 7 đến 10 ngày trước khi xịt tạo mầm để có thời gian cho lân ngấm hoàn toàn vào đất và đạt hiệu quả cao trong quá trình làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên. 

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Cách rải lân gốc và xịt tạo mầm hoa

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Cách rải lân gốc và xịt tạo mầm hoa

- Làm sạch cỏ trước khi rải lân giúp tăng khả năng thẩm thấu của lân.

- Sau khoảng từ 5-7 ngày bà con có thể bón thêm 200 gram kali trắng cho mỗi gốc.

- Ngoài ra, trước khi xiết nước cần phun thêm nhện đỏ để bảo vệ cho bộ lá được khỏe mạnh.

>>>Xem thêm: Giai đoạn nuôi bông sầu riêng: 3 điều bà con nhất định phải nhớ

2. Làm bông sâu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Xiết nước để làm bông

Khi thời tiết có nắng đều và không có mưa thì tiến hành xiết nước cho cây. Bà con có thể cắt nước với cây sầu riêng vào thời điểm phun tạo mầm cho cây ở lần đầu từ 8-10 ngày. 

Trong quá trình cắt nước để làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên, bà con tuyệt đối không phun tưới cho cây.

3. Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Cắt tỉa những cành bơi

Sau khi bà con đã phun phân hóa mầm hoa sầu riêng ở lần 2 đã được 5 ngày. Tiến hành cắt bỏ cành bơi, nên cắt sát và chỉ chừa lại khoảng 3-5 mm. Với bước cắt tỉa này trong quá trình làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên thì cần thực hiện cắt đồng loạt. Điều này giúp cho mắt cua được ra đều và cùng một lúc.

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Cắt tỉa những cành bơi

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Cắt tỉa những cành bơi

4. Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Tưới nước kết hợp kéo cơi đọt

Sau khoảng thời gian xiết nước từ 20-25 ngày và thấy mầm hoa được sáng, đều; có độ dài khoảng từ 1-3 cm thì tưới nước trở lại. Giai đoạn này chỉ nên nhấp nước nhẹ là được, sau đó mới tăng dần lượng nước tưới lên để tránh cho cây bị sốc nước. Cứ 2-3 ngày lại tưới nước để cho có độ ẩm từ 60-70%. nếu dùng béc tưới cho cây thì cứ mỗi lần tưới tầm 1-2 tiếng và lượng nước từ 150 lít trên 1 tiếng là được.

Tiếp đến, bà con dùng các loại phân làm tăng khả năng hấp thụ của bộ rễ sau thời gian bị cắt nước. Ngoài ra dùng thêm phân bón lá sinh học giúp bung chồi nhanh, mắt cua sáng khỏe, dưỡng đọt  để quá trình làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên được thành công.

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Tưới nước kết hợp kéo cơi đọt

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Tưới nước kết hợp kéo cơi đọt

Giai đoạn này cũng cần phải phun rầy, nhện đỏ để bảo vệ cho mầm hoa và cơi đọt của cây sầu riêng.

>>>Xem thêm: Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua hiệu quả

5. Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Dưỡng hoa và dưỡng cơi đọt

Sau lần tưới nước đầu của cây 5 ngày, bà con cần bổ sung dinh dưỡng cho cây với các loại phân NPK hữu cơ, phân chuồng. Khi bón xong cần tưới nước để phân được tan và phủ phía trên một lớp vật liệu hữu cơ hoặc cỏ trong giai đoạn làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên.

Giai đoạn dưỡng hoa cũng cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng như các loại phân chứa amino acid, và phân trung vi lượng.

Đồng thời phun kết hợp thêm các chế phẩm diệt trừ sâu bệnh, nấm, côn trùng.

Cần lưu ý khi nhú mắt cua và cho đến xả nhụy là khoảng 58 ngày. Trước khi xả nhụy thì cơi đọt ra cùng với hoa phải chuyển sang lá lụa trước đó khoảng 3-5 ngày. Bởi ra chậm hơn sẽ làm tranh dinh dưỡng của hoa. Từ đó, làm cho việc bị rụng hoa vfa trái non khi làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến đen mắt cua sầu riêng và cách khắc phục

6. Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Tỉa hoa cho cây

Giai đoạn tỉa hoa này để loại bỏ những vị trí hoa mọc không cần thiết khi làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên. Việc này giúp cho cây tập trung vào nuôi những chùm hoa đạt chất lượng.

Khi chùm hoa đã được 3-5 cm thì có thể tiến hành tỉa. Những chùm hoa đầu tiên cách thân 0.5-1.8 m thuộc cành cấp 1 thì cần giữ lại. Với những cây sầu riêng to lớn thì cành dưới thấp để chùm hoa đầu tiên, cần cách xa thân. Vì nếu để hoa, quả gần sát thân sẽ phát triển kém trong quá trình làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên. 

Ở cành cấp 2 thì chỉ nên giữ lại những cành to, khỏe. Tuyệt đối không nên để hoa ở đầu cành vì nếu có gió sẽ dễ bị giật và gây tổn thương cho những cành lân cận đó. 

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Tỉa hoa cho cây

Làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên: Tỉa hoa cho cây

Chỉ nên giữ lại những cành hoa khỏe và hướng xuống ở phía dưới, loại bỏ những cành hoa mọc hướng ngang hay nằm sai vị trí. Việc để mỗi cành 4 đến 10 chùm còn phải phụ thuộc vào sức khỏa và độ cứng cáp của cành. Khoảng cách thích hợp của mỗi chùm là khoảng 20-25 cm khi làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên.

Khi hoa đã có độ dài 8-10 cm thì tỉa bớt hoa của những chùm có số lượng nhiều bông. Cần giữ lại những nụ hoa cùng đợt và bông có cuống khỏe, tròn, mập, không nhiễm sâu bệnh. Nên để tầm 10 bông trên một chùm là hợp lý nhất trong quá trình làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên.

Bài viết trên đã cung cấp cho bà con biết được quy trình cơ bản làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên. Tùy thuộc vào từng tỉnh và thực trạng của mỗi vườn để có quy trình cụ thể hơn. Chúc bà con áp dụng thành công và có một mùa vụ bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: