Giai đoạn nuôi bông sầu riêng: 3 điều bà con nhất định phải nhớ

Giai đoạn nuôi bông sầu riêng: 3 điều bà con nhất định phải nhớ
Saturday,
13/01/2024
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Giai đoạn ra hoa và đậu quả của cây sầu riêng là rất quan trọng bởi chúng quyết định đến năng suất của cả mùa vụ. Vì vậy bà con cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật ở giai đoạn nuôi bông sầu riêng. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cho bà con 3 điều phải nhớ khi nuôi bông sầu riêng.

1. Nuôi bông sầu riêng: Giai đoạn mới nhú mắt cua

Khi bắt cua bắt đầu mới nhú, bà con tuyệt đối không được tưới nước cho cây sầu riêng. Bởi đây là giai đoạn rất nhạy cảm của cây, lúc này cây cần có thời gian để khô lại, tạo điều kiện kích thích cho mầm hoa. Với những thời tiết có mưa, dù chỉ có từ 10mm trên một ngày cũng sẽ làm cho mắt cua bị thâm, đen và chúng dần phát triển thành những mầm lá. 

Nuôi bông sầu riêng: Giai đoạn mới nhú mắt cua

Nuôi bông sầu riêng: Giai đoạn mới nhú mắt cua

Những vườn sầu riêng đã thực hiện siết nước trong thời gian dài từ 2 đến 3 tuần cây không có dấu hiệu ra mắt cua. Thậm chí, có những biểu hiện lá bị héo, rũ, rụng thì cần phải tưới nhấp nước cho cây. Sau đó, mới tiếp tục siết nước tiếp, nếu không cây sẽ bị rụng hết lá trong quá trình nuôi bông sầu riêng. Điều này cần nên được lưu ý trong quá trình nuôi bông sầu riêng ở giai đoạn mắt cua.

Vốn dĩ bản chất của cây trong việc nuôi bông sầu riêng là mắt cua không cùng một thời điểm. Thường chúng sẽ chia thành ba đợt, đợt 1 sẽ ra với số lượng ít, không nhiều, đợt 2 sẽ ra mắt cua nhiều nhất, đợt 3 sẽ ra với số lượng ít. Do đó, khi lượng mắt cua đã nhú nhiều cành và phân bố đều, nên tiến hành phu phá miên trạng với thành phần chính đó là KNO3. Liều lượng khuyến cáo nên phun là từ 5 đến 10g trên lít để giúp cho mắt cua phát triển được đều và đồng loạt.

>>> Xem thêm: Khắc phục chống sốc nước cho bông sầu riêng

Ngoài ra, bà con cần phải tiến hành phun lướt những vị trí mắt cua đã nhú trên các cành. Những cành chưa nhú mắt cua cần phải lưu ý phun cho ướt ở  chỗ đó. Trong trường hợp cành chưa nhú mắt cua mà gặp thời tiết âm u và có mưa thì bà con cần phun lặp lại sau khoảng 4-5 ngày. Tùy vào lượng mưa mà xem xét tưới với lượng nhiều và phun đẫm cho mắt cua trong việc nuôi bông sầu riêng. 

2. Nuôi bông sầu riêng: Giai đoạn sau phá miên trạng

Sau thời gian phá miên trạng các mắt cua trên cành trong quá trình nuôi bông sầu riêng dần hiện rõ và có sự đồng đều khoảng từ 1cm là đã có thể tưới nước trở lại được. Lượng nước tưới phải tăng dần theo từng đợt và tuyệt đối không nên tưới đẫm ngay lần tưới lại đầu tiên. Nếu như vậy sẽ rất dễ làm cho chúng dễ bị sốc nước ngay khoảng thời gian dài bị khô hạn và siết nước. 

Nuôi bông sầu riêng: Giai đoạn sau phá miên trạng

Nuôi bông sầu riêng: Giai đoạn sau phá miên trạng

Thời điểm mắt cua đã nhú ra được khoảng 2-3 cm, thì bà con cần tiến hành bổ sung thêm lượng đạm cao để có đủ sức khỏe nuôi cây. Vì sau khoảng thời gian dài cây không được cung cấp những dưỡng chất và dinh dưỡng. Có thể dùng những phân bón có đạm cao như phân hữu cơ kết hợp cùng phân humic, phân 30-10-10 để kích rễ cho cây. Ngoài ra, còn giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong việc nuôi bông sầu riêng. Cùng với đó là kéo nhanh cơi đọt trong thời điểm nuôi bông giúp đảm bảo lụa của lá sầu trước lúc xổ nhụy.

Cách nuôi bông sầu riêng đạt hiệu quả

Cách nuôi bông sầu riêng đạt hiệu quả

Trong giai đoạn này bà con có thể dùng thêm đạm đậu nành để giúp cho cây được sinh trưởng tốt hơn. Bởi vì chúng vừa giúp bổ sung thêm đạm, vừa có những chất vi lượng cần thiết cho cây như Ca, Bo. Nhờ những thành phần này mà giúp tạo sự dẻo dai cho cuống hoa, hạn chế việc cuống bị yếu và rụng. Ngoài ra, chúng còn giúp cho hạt phấn được chắc khỏe hơn và tăng được khả năng quang hợp để cây tích trữ dinh dưỡng nuôi trái.

>>> Xem thêm: Quy trình làm bông sầu riêng 2024 khu vực Tây Nguyên

Bà con cũng cần phải chú ý khi nuôi bông sầu riêng trong giai đoạn sau phá miên trạng sẽ  cần phải phun xịt rầy. Việc này sẽ giúp bảo vệ cho bộ lá của cây được khỏe, có thể thực hiện phun phòng ngừa trước.

3. Nuôi bông sầu riêng: Dinh dưỡng

3.1. Búp sầu riêng được 20 ngày 

Giai đoạn búp của sầu riêng được 20 ngày kể từ khi phun phá miên trạng. Bà con cần xem xét số lượng bông, cành được phân tán và khả năng đi đọt như thế nào. Từ đó, sẽ giúp chọn được loại phân phù hợp và bón đúng liều lượng trong quá trình nuôi bông sầu riêng. 

Đối với những cây nhanh đi đọt, có số lượng cành, tán và mắt cua nhiều thì có thể dùng phân bón loại 20-10-10 hay 20-20-15,...

Những cây đi đọt ít, có số lượng tán, cành, mắt cua ít thì nên dùng loại phân bón như 18-18-18, 16-16-16,15-15-15 hay 17-17-17 cho việc nuôi bông sầu riêng.

Nuôi bông sầu riêng: Dinh dưỡng

Nuôi bông sầu riêng: Dinh dưỡng

Liều lượng bón cho cây từ 300 -500g cho một gốc, bà con có thể tăng, giảm liều lượng theo mỗi cây để đạt hiệu quả cho việc nuôi bông sầu riêng.

Với búp trong thời điểm này có thể sử dụng phân hữu cơ để giữ được độ ẩm cho đất. Ngoài ra, cần cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây với liều lượng từ 1-2kg cho mỗi cây. Lưu ý bà con cần tỉa búp trước khi bón phân nuôi mắt cua. 

>>> Xem thêm: Cách khắc phục sầu riêng chậm ra mắt cua hiệu quả

3.2. Búp sầu riêng được 40 ngày

Giai đoạn búp được hơn một tháng nên áp dụng theo công thức phân bón với lượng kali cao trong việc nuôi bông sầu riêng. Chúng sẽ giúp cho lá già trước khi xổ nhụy. Loại phân NPK có thể dùng như 12-12-17, 15-5-27, 12-11-18… Liều lượng cho mỗi gốc từ 300-500g. 

Những chú ý về dinh dưỡng khi nuôi bông sầu riêng

Những chú ý về dinh dưỡng khi nuôi bông sầu riêng

Ngoài ra hãy dùng thêm phân hữu cơ, nên chọn loại hữu cơ có khả năng hấp thụ nhanh cho quá trình nuôi bông sầu riêng. Tuyệt đối không nên sử dụng loại hữu cơ có khả năng hấp thụ thấp, vì như vậy sẽ làm cho cây bị rụng trái non sau khoảng thời gian xổ nhụy. Cần bổ sung thêm những dưỡng chất như Bo và Ca để làm cây tăng khả năng thụ phấn và tỷ lệ đậu trái cao hơn. 

Trong bài viết trên đã giúp bà con có thêm thông tin, kiến thức trong quá trình nuôi bông sầu riêng. Từ đó, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, đạt được tỷ lệ đậu trái cao. Chúc bà con có một mùa vụ đạt năng suất.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: