HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM ĐẤT TRỒNG SẦU RIÊNG CHUẨN NHẤT

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM ĐẤT TRỒNG SẦU RIÊNG CHUẨN NHẤT
Saturday,
18/11/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Giai đoạn làm đất trồng sầu riêng là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, và năng suất của cây. Chất lượng đất và những kỹ thuật làm đất trồng sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả, và tỷ lệ trái đậu sẽ thành công nhiều hơn. Qua bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm đất trồng sầu riêng chuẩn nhất.

1. Tiêu chí trong làm đất trồng sầu riêng

Để trồng được cây sầu riêng thành công thì loại đất trồng cây phải đáp ứng tiêu chí cụ thể để cây cho ra quả đạt được năng suất cao . Về mặt địa lý và khí hậu, khí là những khu vực miền Trung và Nam sẽ có loại đất trồng lý tưởng cho hầu hết các giống sầu riêng. Sau đây là những tiêu chí mà người trồng cây sầu riêng nên biết.

Cách làm đất trồng sầu riêng: tiêu chí làm đất

Cách làm đất trồng sầu riêng: tiêu chí làm đất

- Độ tơi xốp của đất: Để cây có bộ rễ tốt thì đất trồng thì diện tích đất trồng cây phải lớn để có không gian cho cây có thể phát triển, và hấp thụ được những dưỡng chất có trong đất. Đất trồng phải tơi xốp sẽ có nhiều chất dinh dưỡng để cây hấp thụ. Với những vùng đất phù sa, cần phải đào mương để tránh hiện tượng ngập úng của cây.

- Độ thoát nước tốt: Cần lựa chọn những nơi trồng có độ thoát nước tốt, vì khi lượng nước tưới quá nhiều, nhưng cây không rút nước kịp sẽ dẫn tới tình trạng ngập úng, cũng như gây hại cho cây sầu riêng.

- Đất có độ pH trung bình: Đất trồng cây sầu riêng không nên chứa quá nhiều độ axit, đất có độ pH tốt nhất là từ 4,5 đến 6,5. Khi làm đất trồng sầu riêng mà đất có độ mặn quá cao hoặc thấp, cần phải xử lý trước khi trồng để cây đạt được năng suất.

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc để cây sầu riêng khảo mạnh và cho thu hoạch lâu

Ngoài những yêu cầu về đất, khí hậu cũng đóng vai trò quan trọng. Lượng mưa trung bình khoảng từ 1500-2000mm/năm phân bố trong 2 mùa mưa, và nắng sẽ phù hợp nhất. Khi làm đất trồng cây sầu riêng hãy chừa một khoảng cách để đủ ánh sáng cho cây. Khi trồng cây cũng phải chắn gió cho cây để tránh việc bị gãy cành, và tăng tỷ lệ thành công đậu quả.

Đảm bảo lượng nước khi làm đất

Đảm bảo lượng nước khi làm đất

2. Cách làm đất trồng sầu riêng chuẩn nhất

Trong giai đoạn chuyển cây sầu riêng từ vườn ươm xuống đất trồng, bà con cần phải chú ý thật kỹ trong việc làm đất trồng sầu riêng. Bởi vì trong giai đoạn này khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây con còn rất thấp. Dưới đây là cách hướng dẫn làm đất trồng sầu riêng chuẩn nhất để cây ra được nhiều trái.

- Đầu tiên, trước khi trồng cây sầu riêng khoảng 30 đến 40 ngày, bà con hãy đào đất ngay vị trí có đất đáp ứng đúng những tiêu chí trên. Tiếp theo đó, bà con hãy rải vôi xuống hố đã được đào. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa nấm bệnh cho đất, giúp quá trình phát triển cây sầu riêng nhanh hơn, và không bị các nấm trên cây.

Cách làm đất trồng sầu riêng chuẩn nhất

Cách làm đất trồng sầu riêng chuẩn nhất

- Sau khoảng 10 ngày đã rải vôi,  bà con hãy cho phân hữu cơ vi sinh tầm khoảng 2-3 ký. Sau đó, hãy trộn đất với phân lại với nhau cho đều rồi lấp lại. Nếu làm như vậy, sẽ giúp cho cây con ngay từ đâu có đủ những nguồn dưỡng chất thiết yếu ngay từ lúc đầu.

- Việc phân chia ra từng giai đoạn rải vôi, và phân hữu cơ vi sinh là để cho vôi không phá huỷ đi những vi sinh vật từ phân hữu cơ. Bà con nên lựa chọn mua những sản phẩm phân hữu cơ có nguồn gốc và thành phần rõ ràng. Việc này giúp cho cây sầu riêng của bà con phát triển tốt, và cũng để bảo vệ môi trường, và sức khoẻ của con người.

- Sau khi cho phân hữu cơ vi sinh xuống vị trí cần trồng, bà con hãy đợi đến 20 đến 30 ngày sau mới cho bầu đất cây ươm xuống. 

>>> Xem thêm: Cách bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

3. Cách trồng cây, và chăm sóc cây khi làm đất trồng sầu riêng

Các bước chuẩn bị làm đất trồng sầu riêng đã xong, tiếp theo là đến quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Việc này không dễ dàng và đơn giản chút nào, yêu cầu người trồng cần phải có kiến thức,cũng như kinh nghiệm. sau đây sẽ hướng dẫn cách trồng cây, và chăm sóc cây.

3.1. Cách trồng cây

Bà con có thể đào hố với kích thước là chiều sâu 60cm, và miệng hố 60cm. Cho phân chuồng vào, cùng với NPK, và thuốc trừ các loại dịch bệnh có trong đất. Phân chuồng bà con có thể bón khoảng từ 26-30 kg, nên dùng phân đã ủ hoai. Tiếp đến là bà con hãy ủ đống chúng khoảng từ nửa tháng đến một tháng.

Tiếp theo là bước trồng cây, hãy ươm cây con xuống. Bà con hãy lấp đất ngang với mặt bầu của cây trồng, không nên lấp cao quá, vì sẽ làm tổn thương đến cây con. Xong khi lấp đất nên vén nhẹ quanh bầu đất.

Cách trồng cây khi đã làm xong đất

Cách trồng cây khi đã làm xong đất

Sau khi bà con làm xong các bước trên, hãy cắm cọc giữ cây để cây có điểm tựa, tránh bị đổ ngã. Cây con lúc này cần đến hơn 50% ánh sáng mặt trời, nên bà con lưu ý không nên che cây con quá nhiều, và cần tưới nước đều đặn cho cây.

>>> Xem thêm: Các phương pháp nhân giống cây sầu riêng

3.2. Cách chăm sóc cây khi làm đất trồng sầu riêng

Bởi vì cây còn non nên cứ cách nhau một tuần để tưới 1 lần, giúp cho cây có thể duy trì được độ ẩm ướt trong những mùa khô. Bắt đầu cây được 4 tuổi là lúc cây đã phát triển và có bộ rễ đủ sâu nên không tưới nhiều nước để duy trì độ ẩm, chỉ cần gần 1 tháng tưới một lần.

Việc bón phân định kỳ vào đầu mùa mưa của cây con nên bón phân NPK và phân chuồng từ 16-20 ký để cây có chất dưỡng chất và phát triển bộ rễ khoẻ, cành cứng cáp. Năm đầu tiên, cứ 3 tháng bón phân khoảng 100g cho một gốc cây. Những năm tiếp theo, cứ 2 tháng bón 800g đến 1kg phân bón. Bà con hãy lưu ý tăng lượng phân bón Kali để cây tăng phần trăm đậu trái. Sau thu hoạch, bà con nhớ tăng đạm, lân, và giảm Kali.

Cách chăm sóc cây khi đã làm đất trồng sầu riêng

Cách chăm sóc cây khi đã làm đất trồng sầu riêng

Qua bài viết về cách làm đất trồng sầu riêng hiểu rõ hơn về cách trồng cây để đạt tỷ lệ đậu trái cao, và cho năng suất tốt nhất. Mong những chia sẻ trên sẽ giúp được bà con.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: