KỸ THUẬT BÓN HUMIC CHO SẦU RIÊNG

KỸ THUẬT BÓN HUMIC CHO SẦU RIÊNG
Wednesday,
25/10/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bón humic cho sầu riêng không chỉ quan trọng mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực, thậm chí có thể được coi là quan trọng hơn việc sử dụng phân NPK. Vậy cách bón humic cho sầu riêng như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Nông dược Bích Trâm tìm hiểu về kỹ thuật bón humic cho sầu riêng một cách hiệu quả, đồng thời giải thích lý do tại sao việc bón humic là cần thiết để vườn sầu riêng đạt được năng suất cao trong bài viết này nhé!

I. HUMIC LÀ GÌ? VÌ SAO CẦN PHẢI BÓN HUMIC CHO SẦU RIÊNG?

1. Humic là gì?

Humic là một loại axit hữu cơ với cấu trúc phức tạp, hình thành từ một loạt các thành phần hóa học riêng lẻ, bao gồm khoảng 50% cacbon, 40% oxy, 5% hydro, 3% nitơ và phần còn lại chủ yếu chứa lưu huỳnh, phốt pho và các nguyên tố khác.

Axit humic chủ yếu được hình thành từ cacbon thơm, có chứa các nhóm liên kết như cacboxyl, quinon, metoxyl… Hoạt tính sinh học này phụ thuộc đáng kể vào cấu trúc các nhóm chức cũng như khả năng trao đổi ion của chúng.

Humic-la-gi-?-Vi-sao-phai-bon-humic-cho-sau-rieng-?Humic là gì? Vì sao cần phải bón humic cho sầu riêng?

Humic là một hợp chất hóa học có trọng lượng phân tử thấp, thường nằm trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 Da và chứa khoảng 1000 vòng cacbon. Chỉ khi có mặt kiềm thì vật liệu này mới có thể hòa tan trong nước. Axit humic đóng vai trò như các vị trí trao đổi ion quan trọng đối với cây trồng vì các hợp chất khác dễ dàng gắn vào chúng.

2. Vì sao cần phải bón Humic cho sầu riêng?

Bón humic cho sầu riêng được coi là quan trọng hơn cả ba loại phân bón chính cho cây sầu riêng, bao gồm đạm, lân và kali. Điều này là do thành phần của humic có khả năng cải thiện độ màu mỡ cho đất và tối đa hóa việc sử dụng dinh dưỡng dư thừa.

Humic giúp giảm chi phí phân bón cho cây và cải thiện sức hấp thụ dinh dưỡng của cây thông qua việc giải phóng các liên kết dinh dưỡng trong đất. Thông qua bổ sung humic cho sầu riêng, iữ cho đất ở trạng thái phì nhiêu, giàu chất dinh dưỡng và giữ độ ẩm cần thiết, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của cây.

Humic-la-gi-?-Vi-sao-phai-bon-humic-cho-sau-rieng-?Humic là gì? Vì sao cần phải bón humic cho sầu riêng?

Cụ thể một số lợi ích tuyệt vời mà humic có thể mang lại cho cây sầu riêng có thể kể đến như:

+ Tối ưu hóa màu mỡ của đất giúp nâng cao khả năng giữ dinh dưỡng, duy trì độ ẩm và lưu giữ nước hiệu quả.

+ Cung cấp nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi trong đất giúp ích cho cây.

+ Hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trở nên dễ dàng hơn nhờ khả năng tách liên kết dinh dưỡng trong đất.

+ Giảm độ mặn trong đất, ngăn rửa trôi khoáng chất và dinh dưỡng.

+ Cung cấp dưỡng chất cần thiết không chỉ thúc đẩy sự phát triển của cây một cách hiệu quả mà còn hỗ trợ việc hấp thụ nguồn dinh dưỡng có sẵn và bổ sung thêm vào đó.

+ Tăng sức đề kháng cho cây, chống chịu sâu bệnh và tăng khả năng nảy mầm hạt giống, giúp rễ cây khỏe mạnh.

II. KỸ THUẬT BÓN HUMIC CHO SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ NHẤT

Sự hiệu quả của việc bón humic cho cây sầu riêng phụ thuộc vào việc chọn đúng thời điểm và phương pháp áp dụng. Đối với mỗi giai đoạn phát triển của cây, lượng humic cần bón và phương thức bón đều khác nhau.

1. Bón humic cho cây sầu riêng con

Bón humic cho sầu riêng mới trồng sẽ giúp cây con có thể phát triển khoẻ mạnh, ngăn chặn tuyến trùng và giảm thiểu những điều kiện không thuận lợi như đất nhiễm phèn và sốc phân hoá hóa học,... các điều kiện không thuận lợi làm cây chậm phát triển.

Bon-humic-cho-sau-rieng-con-moi-trongBón humic cho sầu riêng con mới trồng

Ở thời điểm mới đặt cây con vào mô đất có thể dùng 1g humic pha với 1 lít nước để tưới cho cây. Có thể tưới từ 1 - 2L và tăng dần theo tuổi cây cho đến 1 năm để giúp cây phát triển bộ rễ chắc khoẻ, đâm chồi, xanh lá.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

2. Bón humic cho cây sầu riêng bị cháy lá

Các cây sầu riêng bị cháy lá khi kiểm tra sẽ thấy tình trạng rễ cây bị thối và đen. Việc sử dụng thuốc phun để khắc phục vấn đề này đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể để cây có thể hồi phục. Trong trường hợp này, việc áp dụng bón humic trực tiếp vào gốc cây là một giải pháp hữu ích để kích thích cây phục hồi và phát triển chồi mới một cách hiệu quả.

Bon-humic-cho-sau-rieng-bi-chay-laBón humic cho sầu riêng bị cháy lá

Hãy sử dụng 100g humic cho các gốc cây 5 - 8 năm tuổi hoặc pha cùng nước để tưới vào gốc.

>>> Xem thêm: Hiện tượng cháy lá sầu riêng và giải pháp khắc phục hiệu quả

3. Bón humic dưỡng hoa

Trong mùa sầu, việc chuẩn bị cho việc cây ra hoa người ta thường áp dụng các biện pháp như việc bón phân và sử dụng thuốc dưỡng để chăm sóc cây. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, đặc biệt là đến rễ, dẫn đến việc hoa không phát triển đủ lớn và khỏe mạnh. Ngoài ra, cây cũng có thể bị héo, xanh khô và lá dễ cháy do việc tiếp tục sử dụng các chất phụ gia này khi cây đã bắt đầu ra hoa và kết quả.

Bon-humic-cho-sau-rieng-de-duong-hoaBón humic cho sầu riêng để dưỡng hoa

Vì vậy khi cây ra hoa từ 5 - 7 ngày hãy dùng humic pha cùng nước để tưới cho cây với tỉ lệ 1g/1l, trung bình 20L cho cây 5 - 8 năm tuổi.

4. Bón humic nuôi trái

Để đạt chất lượng thu hoạch tốt, cây sầu riêng cần nhận được đủ lượng dinh dưỡng. Trong quá trình nuôi trái, việc bổ sung humic sẽ giúp cây tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Khuyến khích sử dụng 1kg humic pha trộn với 50kg NPK để đảm bảo sự cân đối, không nên sử dụng lượng humic quá nhiều vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trái sầu riêng.

5. Bón humic sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch vệ sinh tỉa cành thì bạn có thể hoà 1kg humic cùng 50kg phân hữu cơ để bón cho cây phục hồi. Với cây 5 - 8 năm tuổi thì có thể sử dụng 2 - 3kg giúp cây hình thành rễ mới, ra chồi nhanh hơn.

III. GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ BÓN HUMIC CHO SẦU RIÊNG

Giải pháp nâng cao hiệu quả bón humic cho sầu riêng chính là bón đúng thời điểm, đúng cách. Bón humic cho cây sầu riêng sẽ được chia thành nhiều giai đoạn với 2 cách là bón gốc và bón qua lá.

>>> Xem thêm: Cung cấp dinh dưỡng cho cây sầu riêng như thế nào là phù hợp

Giai-phap-nang-cao-hieu-qua-bon-humic-cho-sau-riengGiải pháp nâng cao hiệu quả bón humic cho sầu riêng

- Bón gốc: Đào rãnh xung quanh gốc cây sâu 10 – 20 cm, rộng 10 – 20 cm tùy theo độ rộng của tán lá. Nếu lớn hơn 10-30 cm thì bón lót, lấp đất, tưới nước.

- Bón phân qua lá: Pha phân trong bình xịt và phun humic cho sầu riêng đều trên lá; càng ẩm cả hai mặt lá càng tốt.

Trên đây là lý do tại sao bà con nên bón humic cho sầu riêng cũng như cách sử dụng humic phù hợp và hiệu quả nhất cho cây sầu riêng theo từng giai đoạn. Hy vọng qua bài viết này, bà con đã có những thông tin bổ ích để có thêm kinh nghiệm trong việc canh tác vườn cây nhà mình nhằm đạt hiệu quả và năng suất cao nhất. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: