Mùa sầu riêng vào tháng mấy? Tổng hợp mùa sầu riêng tại các vùng

Mùa sầu riêng vào tháng mấy? Tổng hợp mùa sầu riêng tại các vùng
Monday,
26/02/2024
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Đối với những vùng miền và loại giống khác nhau mà sẽ có vụ thu hoạch sầu riêng khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Nông dược Bích Trâm khám phá  mùa sầu riêng vào tháng mấy, tổng hợp mùa sầu riêng tại các vùng và cách nhận biết khi sầu riêng chín. 

1. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Thời gian bắt đầu mùa sầu riêng

Đối với những khu vực miền Tây thì vụ chính của mùa sầu riêng thời rơi vào tháng 3 cho đến tháng 5. Những vụ trái mùa, bạn có biết mùa sầu riêng vào tháng mấy không? Là từ tháng 11 đến tháng 3 của năm sau.

Khu vực miền Đông như các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai,... mùa sầu riêng sẽ rơi vào từ tháng 4 đến tháng 7. Đây là mùa thu hoạch sầu riêng chính của khu vực này. 

Tỉnh Đắk Lắk, bạn có biết mùa sầu riêng vào tháng mấy không? Đó là thời gian kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 với vụ chính. Sầu riêng ở những huyện Bù Đăng cho đến Đắk Mil sẽ rơi vào đầu vụ chính là từ tháng 7 đến tháng 8. Vụ từ tháng 8 và tháng 9 sẽ là từ Buôn Mê Thuột, Krông Năng, Krông Pắk cho đến các huyện Ea H’leo, Krông Buk. 

Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Thời gian bắt đầu mùa sầu riêng

Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Thời gian bắt đầu mùa sầu riêng

Các tỉnh Tây Ninh và Bình Phước: Mùa sầu riêng vào tháng mấy thì sẽ là từ tháng 5 đến tháng 7 bắt đầu vụ chính. Với các huyện như Lộc Ninh, Bình Long hay Phước Long việc thu hoạch sẽ diễn ra sớm hơn so với các vùng Đạ Tẻh hay Bù Đăng.

Với  thành phố Bảo Lộc mùa sầu riêng rơi vào tháng mấy sẽ là tháng 10 đến tháng 11.

Ở tỉnh Gia Lai, bạn có biết mùa sầu riêng vào tháng mấy không, là từ tháng 9 đến tháng 10. 

Xem thêm: Cách làm bông sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên

2. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Đặc điểm mùa vụ sầu riêng

Tuy nhiên, tùy vào vị trí địa lý, địa hình, khí hậu mà bắt đầu mùa sầu riêng vào tháng mấy sẽ khác nhau. Với những mùa vụ gặp thời tiết khô hạn, đất bị khô nhanh, mưa dứt sớm sẽ làm cho cây ra trái sớm hơn. 

Với những khu vực có mùa mưa thường xuyên bị kéo dài, mùa khô lại đến chậm, cộng với cái lạnh của thời tiết sẽ làm cho mầm hoa và trái sẽ ra trễ hơn. chính vì vậy mà mùa sầu riêng vào tháng mấy thì sẽ bị trễ từ 3 tháng đến 3,5 tháng so với khoảng thời gian vụ thu hoạch thông thường.

Với những chủ vườn, bà con trồng sầu riêng ở mỗi khu vực và mỗi địa phương cần phải xem xét nhiều yếu tố. Từ đó mới đưa ra được quyết định thời điểm cho sầu riêng ra hoa để xử lý và lựa chọn mùa sầu riêng vào tháng mấy để cho trái và thu hoạch sầu.

Với những đặc điểm sinh trưởng của các loại giống khác nhau cũng ảnh hưởng đến mùa vụ thu hoạch. Nếu trong vườn nhà bạn, trồng cả hai loại giống sầu riêng Thái và loại sầu Ri6. Hai giông này sẽ không cho ra mùa vụ giống nhau, mà cây sầu Ri6 sẽ được phép thu hoạch sớm hơn khoảng một tháng so với sầu Thái. 

Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Đặc điểm mùa vụ sầu riêng

Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Đặc điểm mùa vụ sầu riêng

Xem thêm: Quy trình làm bông sầu riêng 2024 khu vực Tây Nguyên

3. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Các đặc điểm để nhận biết sầu riêng chín

Sau đây là những đặc điểm giúp nhận biết sầu riêng đã chín cho những bà con đang muốn tìm hiểu về sầu riêng.

3.1. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Dựa vào mùi thơm của sầu

Khi trái sầu riêng đã chín, sẽ có một mùi thơm rất ngọt ngào và đặc trưng. Hương của trái sầu riêng khi chín có mùi bay lan tỏa cả không gian. Như vậy, đó là dấu hiệu đã biết mùa sầu riêng vào tháng mấy rồi. Trái ngược với trái sầu riêng chưa chín, mùi thơm hầu hết sẽ rất ít hoặc thậm chí là không có mùi. Bà con cũng cần lưu ý là những loại trái sầu ngâm với hóa chất để chín cũng không có mùi đặc trưng hoặc là không có.

3.2. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Dựa vào gai của trái 

Không cần hỏi mùa sầu riêng vào tháng mấy, chỉ cần nhìn vào gai đã cứng, to, các đầu gai đã hơi tròn chớ không phải nhỏ và nhọn. Qua đó đã có thể biết đã tới mùa và thu hoạch được hay chưa. Những trái bị chín ép hay trái còn non, khi bóp hai gai gần bên cạnh nhau sẽ trở nên mềm. Lúc ăn vào cũng không có vị ngọt, đặc biệt dễ gặp phải tình trạng trái bên trong bị sượng.

Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Các đặc điểm để nhận biết sầu riêng chín

Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Các đặc điểm để nhận biết sầu riêng chín

3.3. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Thời gian đậu của quả

Dựa vào thời gian đậu của trái mà xác định độ chín của sầu riêng. Khoảng thời gian bắt đầu đậu quả cho đến khi chín sẽ kéo dài trong 3 tháng hoặc 4 tháng. Tuy nhiên, thời gian để trái chín còn phụ thuộc vào các yếu tố địa lý, giống cây và cách chăm cây. 

3.4. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Quả bói chín ở cây

Cách xác định sầu riêng đã chín trong mùa sầu riêng vào tháng mấy sẽ dựa vào quả bói chín. Quả bói chín là những quả có các dấu hiệu chín đầu tiên. Thông qua quả bói chín sẽ xác định những đợt chín tiếp theo và thời điểm thu hoạch sao cho phù hợp với mục đích của bà con. Kể từ thời gian cây ra hoa đến ra quả bói chín sẽ mất khoảng 3-4 tháng. Sau đó tầm 10-15 ngày thì gần như toàn bộ các quả trên cây đều chín. 

Xem thêm: Giai đoạn nuôi bông sầu riêng: 3 điều bà con nhất định phải nhớ

3.5. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Đui trái sầu riêng

Nếu phần đui của trái sầu riêng có dấu hiệu khô và co lại thì đó là biểu hiện của trái đã chín. Trong trường hợp đui vẫn có màu xanh thì bà con không nên vội hái trái sớm. Vì chúng sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên của trái.

3.6. Mùa sầu riêng vào tháng mấy: Cuống của sầu riêng

Với những trái sầu riêng chín tự nhiên sẽ có phần cuống cứng và vẫn còn xanh. Lúc ấn vào cuống sẽ cảm nhận được cuống sẽ ướt và có nhựa chảy ra ngoài. Ngược với trái sầu riêng bị ép chín sẽ thấy cuống bị cũ, khô và không có nhựa chảy ra vì lúc hái trái vẫn còn xanh. 

Bài viết trên đã cho bà con biết thêm thông tin chi tiết của mùa sầu riêng vào tháng mấy và tổng hợp sầu riêng tại các vùng. Qua đó, giúp bà con nắm rõ được thời gian để xử lý hoa sao cho kịp với mùa vụ. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu và đạt năng suất. 

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: