NGUYÊN NHÂN SƯỢNG CƠM TRÁI SẦU RIÊNG RI6, MONTHONG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

NGUYÊN NHÂN SƯỢNG CƠM TRÁI SẦU RIÊNG RI6, MONTHONG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC
Sunday,
17/09/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao và ngày càng được canh tác rộng rãi tại nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên, người trồng sầu riêng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức có thể ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của sản phẩm này, đặc biệt có thể kể đến là hiện tượng sượng cơm trái sầu riêng. Vậy nguyên nhân sượng cơm trái sầu riêng Ri6, Monthong và giải pháp khắc phục như thế nào? Hãy cùng Nông dược Bích Trâm tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. BIỂU HIỆN SƯỢNG CƠM TRÁI SẦU RIÊNG RI6, MONTHONG

1. Thế nào là sầu riêng bị ''sượng''?

Sầu riêng có hiện tượng bị ''sượng'' là một vấn đề sinh lý phổ biến, dẫn đến sự biến đổi không mong muốn trong màu sắc và độ cứng của phần cơm của trái riêng. Hiện tượng này thường xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên đồng bằng sông Cửu Long và biểu hiện khác nhau tùy theo từng loại giống sầu riêng.

Bieu-hien-suong-com-trai-sau-rieng-RI6-MonthongBiểu hiện sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong

Từ lâu, đây là một trở ngại và là nỗi lo lắng rất lớn của nhà vườn trồng sầu riêng. Bởi điều này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trái, mùi vị, giá thành mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nhà vườn.

2. Biểu hiện sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong

Hiện tượng sượng cơm trái sầu riêng sẽ có biểu hiện khác nhau tùy theo từng loại giống sầu riêng.

- Giống sầu riêng Monthong thường gặp hiện tượng cơm cứng, cơm cứng và mất màu hay cơm bị nhão.

- Trên giống Sầu riêng RI6 hiện tượng sượng cơm chủ yếu là “cháy múi”, phần cơm có màu nâu hay bị biến dạng.

- Ngoài những hiện tượng sượng như mô tả trên còn có hiện tượng “sượng bao” là phần cơm phía trong tiếp giáp với vách múi có màu trắng, cứng nhưng bên ngoài vẫn mềm.

Bieu-hien-suong-com-trai-sau-rieng-RI6-MonthongBiểu hiện sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong

Hiện tượng sượng cơm sầu riêng đã được xác định là một dạng rối loạn sinh lý và có thể phân chia thành ba loại sượng khác nhau như sau:

- Sượng cứng: Phần cơm bị sượng thường không thể đạt độ chín hoàn hảo, thường có màu trắng, thiếu đi vị ngon và hương thơm. Ngược lại, trên những phần cơm không bị sượng, chúng vẫn nấu chín đều và ngon lành. Đôi khi, phần cơm có màu trắng kết hợp với sự xuất hiện của các vết màu vàng, được gọi là "da lợn". Hiện tượng sượng cơm sầu riêng thường chỉ xuất hiện tại một số vị trí nhỏ trên quả và chỉ nặng khi tất cả các múi bên trong bị ảnh hưởng.

Monthong là giống có tỷ lệ sượng cứng cao nhất.

- Sượng nhão: Hay còn gọi là "cơm nhão," hiện tượng này đề cập đến việc cơm sầu riêng trở nên mềm và nhão. Trong các trường hợp nhẹ, chỉ một phần nhỏ của cơm, thường là phần tiếp giáp với hạt, bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong các tình huống nghiêm trọng hơn, toàn bộ phần cơm có thể bị tác động bởi hiện tượng "cơm nhão". Cơm nhão thường xuất hiện khi cây sầu riêng đang ở giai đoạn gần thu hoạch trái và gặp mưa. Một nghiên cứu tại Philippines về việc sử dụng màn che phủ gốc cho sầu riêng trong giai đoạn chín đã kết luận rằng lượng mưa lớn, đặc biệt là từ 200 mm trở lên trong giai đoạn chín, sẽ gây ra tỷ lệ cao của hiện tượng "cơm nhão."

Khổ qua xanh và Sữa hạt lép có tỷ lệ sượng nhão cao.

- Cháy múi: Màu nâu của phần cơm sầu riêng có thể thay đổi từ nhẹ đến đậm màu, thường là kết quả của quá trình phát triển nhanh của trái sầu riêng, nhưng có thể xảy ra khi cung cấp chất dinh dưỡng không đủ hoặc không đảm bảo đủ nhu cầu về nước cho cây. Cháy múi sầu riêng cũng có thể xuất hiện và thường liên quan đến bón phân thiếu nguyên tố Bo.

RI6 có tỷ lệ cháy múi cao.

II. NGUYÊN NHÂN SƯỢNG CƠM TRÁI SẦU RIÊNG RI6, MONTHONG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

1. Nguyên nhân sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong

- Nguyên nhân chính xuất phát từ cách quản lý canh tác và thời tiết có nhiều mưa trong giai đoạn phát triển của cơm sầu riêng.

- Sự cạnh tranh dinh dưỡng: trong giai đoạn phát triển đặc biệt mạnh mẽ của cơm mà cây đi đọt hoặc cây ra thêm một đợt bông hoặc trên cây có nhiều đợt trái sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng dinh dưỡng phân bố trên cây.

Nguyen-nhan-suong-com-trai-sau-rieng-RI6-MonthongNguyên nhân sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong

- Bón phân chưa hợp lý: ngại bón nhiều phân vì lo sợ cây đi đọt, thường không duy trì sự cân đối giữa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây, chọn sai loại phân bón có chứa gốc Clo.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn vào cơm

- Yếu tố môi trường: trong quá trình lên cơm sầu riêng gặp mưa nhiều, mực thủy cấp dâng cao.

- Đặc điểm của cây và kích thước của trái: các cây còn tơ dễ bị sượng, đậu trái ít khiến cây đi đọt gây cạnh tranh dinh dưỡng giữa trái với đọt non. Cây có nhiều trái, trái to nhưng không đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, tạo điều kiện cho sự cạnh tranh về dinh dưỡng giữa chúng, dẫn đến hiện tượng sượng cơm. Ngoài ra, quản lý sâu bệnh trong giai đoạn cây đang mang trái, cũng rất quan trọng, cây suy yếu khi đang mang trái àm giảm chất lượng của trái.

- Quá trình chín: trong quá trình chín của trái, tinh bột kém chuyển hóa, việc thu hoạch trái non cũng có thể gây ra tình trạng sượng cứng.

2. Giải pháp khắc phục sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong

Qua một số nguyên nhân trình bày trên, để khắc phục hiện tượng sượng cơm trái sầu riêng nhà vườn nên áp dụng các kỹ thuật như sau:

- Hạn chế cây đi đọt trong quá trình phát triển của trái bằng cách dìu đọt ở giai đoạn mắt cua và bằng mọi cách phải chặn đọt ở giai đoạn phát triển của trái.

- Kích thích cây ra hoa, đậu trái trong cùng một đợt, tỉa bỏ bông và trái của các đợt sau, giữ lại số lượng trái phù hợp với sức của cây.

>>> Xem thêm: Cách vô cơm sầu riêng, lên màu cơm tốt hơn khi mưa kéo dài

Giai-phap-khac-phuc-suong-com-trai-sau-rieng-RI6-MonthongGiải pháp khắc phục sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong

- Bón phân cân đối và bổ sung thêm trung vi lượng Ca, Mg, Bo, không được bón dư đạm và phải bỏ sung thêm kali vào giai đoạn vô cơm, chú ý không được bón KCl, các phân có gốc Clo làm sượng cơm.

- Quản lý nước giai đoạn trái gần chín, xiết nước trong mương để hạ mực nước thủy cấp, đậy mủ, tạo rãnh thoát nước tốt giai đoạn gần thu hoạch.

>>> Xem thêm: Một số lưu ý khi tưới nước và bón phân cho cây sầu riêng

- Cần thu hoạch trái đủ độ già và khâu xử lý sau thu hoạch cần được đảm bảo.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân sượng cơm trái sầu riêng Ri6, Monthong và giải pháp khắc phục. Nhìn chung, vấn đề về việc sượng cơm trái sầu riêng RI6, Monthong rất dễ xảy ra, để kiểm soát hiệu quả cần kết hợp các biện pháp chăm sóc tại vườn và xử lý sau thu hoạch để mang lại kết quả tối ưu nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho tất cả bà con trong việc quản lý và chăm sóc cây sầu riêng. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: