SO SÁNH BỘ LÁ KHÔNG TIẾN HÀNH GIẢI ĐỘC VÀ BỘ LÁ ĐƯỢC LÀM GIẢI ĐỘC TRƯỚC KHI LÀM CƠI ĐỌT Ở CÂY SẦU RIÊNG

SO SÁNH BỘ LÁ KHÔNG TIẾN HÀNH GIẢI ĐỘC VÀ BỘ LÁ ĐƯỢC LÀM GIẢI ĐỘC TRƯỚC KHI LÀM CƠI ĐỌT Ở CÂY SẦU RIÊNG
Wednesday,
18/10/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trong các bài viết trước, VTNN Bích Trâm luôn khuyến nghị bà con nên tiến hành giải độc chất đốt đọt, chặn đọt cho cây sầu riêng sau thu hoạch. Tác dụng của giải độc là giúp cây sầu riêng ra đọt mới chất lượng, tạo cơi đọt mới thành công. Nhiều vườn sầu riêng tiến hành giải độc theo đúng phương pháp cho nên bộ lá ra rất đẹp, to dày, khác hẳn với bộ lá của những cây sầu riêng không tiến hành giải độc. Trong bài viết này VTNN Bích Trâm sẽ cùng phân tích cho bà con sự khác biệt cụ thể nhé!

I. CHẤT LƯỢNG BỘ LÁ KHÔNG TIẾN HÀNH GIẢI ĐỘC MÀ VỘI ĐẨY ĐỌT

Khi thực hiện biện pháp đẩy đọt nhưng không áp dụng biện pháp giải độc, khiến chất diệp lục tố trong lá bị phá hủy, dẫn đến gián đoạn nguồn dinh dưỡng từ quá trình quang hợp. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của lá non và lộc non của cây sầu riêng.

Chất lượng bộ lá không tiến hành giải độc trước khi làm cơi

Việc thiếu đi nguồn dinh dưỡng khiến cho lá cây sầu riêng bị biến dạng, xoăn lá, vàng lá. Các lá ngọn ở đỉnh sinh trưởng bị xoắn lại, tụt ngọn và chậm phát triển, làm giảm chất lượng và sản lượng của cây trong mùa vụ tiếp theo.

>>> Xem thêm: Cách giữ bộ lá sầu riêng xanh và khỏe mạnh

II. CHẤT LƯỢNG BỘ LÁ THỰC HIỆN BIỆN PHÁP GIẢI ĐỘC TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH LÀM CƠI ĐỌT MỚI

Khi được áp dụng biện pháp giải độc cho cây sầu riêng trước khi làm cơi đọt thì chất lượng của bộ lá sẽ chuyển từ lụa sang thuần lá.

Chất lượng bộ lá được tiến hành giải độc trước khi làm cơi

Lá cây sầu sầu riêng sẽ trở nên to dày, xanh tươi và bóng mượt hơn tạo điều kiện tốt cho quang hợp giúp cây phát triển đồng đều và hấp thụ năng lượng hiệu quả.

>>> Xem thêm: 6 bước cơ bản ở giai đoạn cơi đọt của cây sầu riêng

III. CÁCH GIẢI BỚT ĐỘC TỐ CHO CÂY SẦU RIÊNG, PHỤC HỒI BỘ RỄ, GIÚP CƠI ĐỌT THÀNH CÔNG

Để thực hiện đúng kỹ thuật - tốt việc giải bớt độc tố cho cây sầu riêng, phục hồi bộ rễ, giúp cơi đọt thành công, chúng tôi khuyến nghị bà con nên thực hiện đồng bộ 3 giải pháp sau:

1. Tưới rễ: Kích rễ - Khoẻ lá kết hợp Cofoli Humic

Công dụng: Giúp giải độc, kích thích cây ra rễ, phục hồi rễ

Cách sử dụng: Dùng 5kg ra rễ cứng cây kết hợp với 5 lít Cofoli Humic pha loãng với 1000 lít nước. Trung bình mỗi cây bà con hãy tưới khoảng 30 - 50 lít dung dịch theo hình vành khăn tán cách gốc 1m ra đến mép ngoài tán lá.

Cách giải bớt độc tố cho cây sầu riêng, phục hồi bộ rễ, giúp cơi đọt thành công

Bà con nên lưu ý phải kiểm tra xem đất đủ ẩm chưa trước khi tưới. Sau khi tưới 30 - 50 lít dung dịch, phải tưới lại bằng nước để chất trong dung dịch thấm sâu vào tầng đất có rễ.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc và phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch

2. Phun giải độc: Cobio Root + Sữa non

Công dụng: Giúp giải bớt chất “ đốt đọt, chặn đọt” tồn dư trong đỉnh sinh trưởng của cành lá.

Cách sử dụng: Dùng 150 - 200g sữa non kết hợp với 250ml Cobio Root pha với 200 lít nước. Bà con có thể pha thêm 25g lithovit combi để tăng hiệu quả giải độc. Sử dụng dung dịch phun ướt đều dàn lá với tần suất là 2 -3 lần cách nhau 7 ngày một lần.

3. Bón giải độc: Kích rễ - Khoẻ lá kết hợp Calcium Nitrate

Công dụng: Cung cấp canxi và nitrat cho cây sầu riêng, giúp cải thiện cấu trúc tế bào và tăng cường quá trình phát triển mạnh mẽ sau mùa thu hoạch.

Cách sử dụng: Dùng 2kg ra rễ cứng cây kết hợp với 25kg calcium nitrate trộn đều và bón gốc cho 20 gốc tuổi từ 7 - 8 năm.

Qua bài viết này, hy vọng bà con sẽ hiểu hơn về tác dụng của việc giải độc cho bộ lá trước khi làm cơi đọt, giúp cây sầu riêng phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong mùa vụ tiếp theo. Chúc bà con thành công!

Bài viết & ảnh do VTNN Bích Trâm thực tế tại vườn và biên soạn

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: